อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564

ลงดาบแพลากเขื่อนลำปาว ฝ่าฝืนกฎ-ไม่ป้องกันโควิด

ปภ.กาฬสินธุ์ ร่วมเจ้าท่าภูมิภาค สาขาขอนแก่น และปกครองอำเภอสหัสขันธ์ สั่งปรับ-ห้ามใช้แพอาหาร “ร้านแพวรรณา” หลังฝ่าฝืนมาตรการปลอดภัยทางน้ำ ไม่ระวังการแพร่ระบาดโควิด พุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 21.02 น.


เมื่อวันที่ 14 เม.ย. นายธนทร ศรีนาค หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโนนบุรี กำลังฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบแพอาหารชื่อ “ร้านแพวรรณา” โดยมีการนำแพลากเข้าน่านน้ำเขื่อนลำปาว ซึ่งเป็นแพที่ไม่ได้รับอนุญาตและฝ่าฝืนคำสั่งตามมาตรการความปลอดภัยด้านอุบัติเหตุของ จ.กาฬสินธุ์ หลายครั้ง
 
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ประกอบการได้นำแพที่ไม่ได้รับอนุญาตลากไปในเขื่อนลำปาวเพื่อล่องแพ ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการรักษาความปลอดภัยของ จ.กาฬสินธุ์ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงมาตรการความปลอดภัยตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปี 50 โดยได้มีการตักเตือนมาตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าได้ลักลอบกระทำเช่นเดิม ซึ่งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าฯ ฝ่ายปกครองได้ตักเตือน จนกระทั่งวันที่ 13 เม.ย. ยังนำแพที่ไม่มีใบอนุญาตออกล่องแพในเขื่อนลำปาว โดยไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ และยังละเลยมาตรการป้องกันโควิด-19 ปล่อยให้มีผู้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปดื่มในแพ ซึ่งมีการคิดค่าบริการด้วย


 
นายธนทร กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้แจ้งพฤติกรรมของผู้ประกอบการ ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ จึงได้เข้าตรวจสอบ ร่วมกับทางนายอำเภอสหัสขันธ์ และเทศบาลตำบลโนนบุรี ซึ่งพบว่าผู้ประกอบการฝ่าฝืนมาตรการรักษาความปลอดภัยเทศกาลสงกรานต์ แม้ว่าจะมีการตักเตือนดำเนินการปรับแล้ว ยังมีเจตนาที่จะฝ่าฝืนกระทำผิดต่อเนื่อง ซึ่งจำเป็นจะต้องดำเนินการตามมาตรการโดยสั่งให้ปิดการบริการไปก่อนจนผู้ประกอบการจะดำเนินการปรับปรุงให้ถูกต้อง
 
จากการตรวจสอบเบื้องต้นตัวแพไม่มีความมั่นคง ไม่มีความปลอดภัย เสื้อชูชีพไม่เพียงพอ ไม่มีอุปกรณ์กู้ชีพทางน้ำในแพ และไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการแพ จึงต้องให้ปิดบริการชั่วคราวเพื่อให้ปรับปรุงแก้ไข แต่หากพบว่ามีการฝ่าฝืนก็จะสั่งปิดถาวรในทันที.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น