อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

จงอางเลื้อยขึ้นต้นไม้หนีสุนัข จนท.โชว์สกิลจับชิลชิล

เจ้าหน้าที่พิทักษ์งูเมืองจันท์ เสี่ยงตาย โชว์สกิล จับจงอาง 4 เมตร ลงจากยอดไม้ด้วยมือเปล่า พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 15.49 น.


เมื่อวันที่ 15 เม.ย.เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญู ธรรมสถานจันทบุรี ได้รับแจ้งจากคนงานดูแลรีสอร์ท ว่า พบงูจงอางตัวขนาดใหญ่ ถูกสุนัขไล่กัดเลื้อยหนีขึ้นไปหลบอยู่บนต้นไม้ทางเข้ารีสอร์ทชื่อดังแห่งหนึ่ง พื้นที่บ้านห้วยสะท้อน หมู่ 2 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี โดยงูอยู่ในอาการดุร้าย เกรงจะมีประชาชน นักท่องเที่ยวได้รับอันตราย ให้มาช่วยจับไปปล่อยคืนป่า หลังจากได้รับแจ้ง ได้ประสานไปยัง สิบเอก ณัฐพล เสืองาม ผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานงูพิษชิดใกล้, อสรพิษวิทยา พร้อมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ นำอุปกรณ์ร่วมเดินทางตรวจสอบ

เมื่อเดินทางมาถึงได้พบมีคนงานดูแลรีสอร์ท พร้อมกลุ่มชาวบ้าน กำลังยืนมุงดูงูจงอางตัวขนาดใหญ่ที่เลื้อยหนีขึ้นไปอยู่บนยอดต้นแก้ว สูงจากพื้นดินประมาณ 3 เมตร โดยยังมีสุนัขคอยส่งเสียงเห่ากระโชกใส่ ทำให้งูจงอางตื่นกลัว และชูคอแผ่แม่เบี้ยอยู่บนยอดไม้ตลอดเวลา ทำให้อาสาพิทักษ์งู และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ทำงานยากมากยิ่งขึ้นต่อมา สิบเอก ณัฐพล พร้อมทีมงานได้เข้าไปตรวจสอบใกล้ๆ พร้อมกับใช้ตะขอเกี่ยวตัวงู โดยให้ทีมงานอีกคนส่งสัญญาณมือหลอกล่อ ทันทีที่ถูกรุกราน งูจงอางที่อยู่ในอาการตื่นกลัวได้พุ่งฉกใส่เจ้าหน้าที่หลายครั้ง เพื่อป้องกันตัว ส่งผลทำให้อาสาพิทักษ์งูทำงานลำบากมากขึ้น ซึ่งการจับงูที่เลื้อยบนพื้นว่ายากอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ถือว่ามีความยากมากกว่าเท่าตัว เนื่องจากงูจงอางอยู่บนยอดไม้สูง พร้อมพุ่งฉกใส่ตลอดเวลา ทำให้การจับงูมีวิธีเดียวคือต้องเสี่ยงตายเข้าไปยืนใต้ต้นแก้ว ก่อนที่จะใช้ตะขอเกี่ยวตัวแล้วใช้มือเปล่าดึงส่วนหางให้งูหล่นลงมาจากต้นไม้ทันทีที่จงอางตกถึงพื้น ยังคงชูคอพุ่งฉกใส่เจ้าหน้าที่อีกหลายครั้ง ต่อมา สิบเอก ณัฐพล จึงให้ทีมงานใช้สิ่งของหลอกล่อ จนงูอยู่ในอาการสงบ จากนั้นจึงใช้มือเปล่าจับจงอางได้สำเร็จ จากการตรวจสอบ งูองจางตัวดังกล่าวเป็นงูป่าธรรมชาติ ความยาว 4 เมตร น้ำหนักราว 13-15 กก. มีความสมบูรณ์แข็งแรงอยู่ในวัยเจริญพันธ์ุ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำไปปล่อยป่าต่อไป


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น