อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มิถุนายน 2564

ติดเชื้อครบ77จว.! สตูลพบสาวญี่ปุ่นติดโควิดเที่ยวหลีเป๊ะ

สสจ.สตูล ยันเอาอยู่ แจงละเอียดยิบ ไทม์ไลน์-ขั้นตอนสอบสวนโรค หลัง สาวญี่ปุ่น เที่ยวคาราโอเกะทองหล่อ บินดอนเมือง เที่ยวดำน้ำเกาะหลีเป๊ะ ถึงรู้เพื่อนติดโควิด รีบขึ้นเกาะเข้าโรงพยาบาลพบเชื้อ   ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 15.50 น.

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า จากการสอบสวนโรคกรณีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เพศหญิง อายุ 34 ปี อาชีพพนักงานบริษัท อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร มาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา แล้วตรวจพบเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 14 เม.ย. นั้น ผู้ป่วยให้ประวัติไทม์ไลน์ว่า วันที่ 10 เม.ย. ไปเที่ยวคาราโอเกะแถวทองหล่อกับเพื่อนที่บริษัท 5 คน วันที่ 11 เม.ย. เดินทางมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ โดยเครื่องบินสายการบิน แอร์เอเชีย FD 3116 เลขที่นั่ง 21C ออกจากสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ ถึงสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา แล้วนั่งรถตู้บริษัททัวร์ ออกจากสนามบินมีผู้โดยสาร 8 คน เป็นคนไทย 4 คน ชาวต่างชาติ 4 คน ถึงท่าเรือปากบารา เพื่อลงเรือไปเกาะหลีเป๊ะ ผู้โดยสารเที่ยวนั้นมี 48 คน ถึงเกาะหลีเป๊ะ เข้าที่พักแห่งหนึ่งบนเกาะหลีเป๊ะ โดยพักคนเดียว 

นายแพทย์สมบัติ เผยอีกว่า จากนั้นวันที่ 12 เม.ย. ไปทริปดำน้ำมีผู้ร่วมทริป 12 คน สตาฟฟ์ 3 คน รวม 15 คน เป็นชาวต่างชาติ 13 คน ชาวไทย 2 คน หลังกลับจากดำน้ำเปลี่ยนที่พักอีกที่หนึ่งบนเกาะหลีเป๊ะ ระหว่างนั้นได้รับข้อความจากหัวหน้าที่งานว่ามีเพื่อนร่วมงานที่ไปเที่ยวทองหล่อด้วยกันติดเชื้อโควิด 1 คน หลังทราบเรื่องจึงได้กักตัวอยู่แต่ในที่พัก รับประทานอาหารในห้องพัก จนวันที่ 13 เม.ย. ลงเรือมาขึ้นท่าเรือปากบารา แล้วนั่งแท็กซี่ต่อคนเดียวเพื่อไปโรงพยาบาลสตูล ขอรับการตรวจ ช่วงรอผลการตรวจไปพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสตูล โดยผลตรวจโรงพยาบาลสตูล ครั้งแรกไม่แน่ชัด ทางโรงพยาบาลจึงส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง ผลยืนยันพบเชื้อเมื่อวันที่ 14 เม.ย. จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสตูล ทันที 

นายแพทย์สมบัติ เผยว่า ส่วนขั้นตอนการควบคุมโรค 1.ติดตามสืบสวนสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดบางจุดค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดครบพร้อมแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการและให้เฝ้าสังเกตอาการกักตัวเองเรียบร้อยแล้ว ส่วนอาคารสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง คือที่พัก 2 แห่ง เรือ 3 ลำ รถตู้ และแท็กซี่ ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โดยผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด 2. ทีมสอบสวนโรคและปฏิบัติการควบคุมโรคจัดระบบติดตามตลอดระยะช่วงเวลาเฝ้าสังเกตอาการกลุ่มเสี่ยงทุกคนจนครบ 14 วัน ติดตามการรายงานสุขภาพ เพื่อประเมินอาการและสถานการณ์การระบาด ติดตามแจ้งข้อมูลให้ผู้สัมผัสรายงานกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ 3.หากติดต่อค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดไม่ได้ครบทุกคนได้เตรียมร่างประกาศหาบุคคลเฉพาะส่วนที่ติดต่อไม่ได้ไว้แล้ว เพื่อไม่ต้องให้เกิดความตื่นตระหนก ทั้งนี้กลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดจะได้รับการติดต่อไปเพื่อแนะนำการกักตัว ปฏิบัติตามคำแนะนำ และเฝ้าระวังสังเกตอาการต่อไป

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น