อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

จริงไหม?นโยบายห้ามตัดไฟ ผู้เช่าย้ายยอดค้างพุ่ง3หมื่น

เตือนภัยฯ เจ้าของบ้านสุดงง คนเช่าย้ายออก บิลค่าไฟฟ้าค้าง 11 เดือนไม่ตัด ยอดพุ่งทะลุ 3 หมื่นบาท การไฟฟ้าแจงนโยบายรัฐ ชี้เคสตัวอย่าง ยันนโยบายจริงช่วงโควิด เจ้าบ้านไม่จ่ายโดนดำเนินคดี จันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 20.30 น.

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature" โพสต์ภาพใบเรียกเก็บเงินค่าไฟฟ้า พร้อมข้อความระบุว่า "#อุทาหรณ์ #เตือนภัย นโยบายนี้ดีไม่ตัดไฟ แต่โชคร้ายกับเจ้าของบ้านเช่า...แต่ๆๆ มันมีจริงไหมอะ นโยบายนี้ อุทาหรณ์หรือบทเรียนราคาแพง สำหรับผู้ที่ให้เช่าบ้านหรืออาคารพาณิชย์ เพิ่งจะรู้ก็ตอนผู้เช่าย้ายออกทิ้งค่าไฟฟ้าไว้ 30,000 กว่าบาท โทรไปถามการไฟฟ้าว่าทำไมค้างค่าไฟตั้ง 11 งวดถึงไม่ตัดไฟ ไฟฟ้าบอกเป็นนโยบายของรัฐบาลห้ามตัดไฟ 12 เดือน จบเลยทีนี้ต้องทำยังงัยกันหละ ตอนนี้ไปไม่เป็นเลย(ค้างค่าเช่าก็ไม่ว่า ไม่น่าทำกันอย่างนี้เลย)
-ตามได้มั้ยคะ/ยังไม่รู้เค้าย้ายไปไหนค่ะ
-นโยบายขยายเวลาชำระช่วงโควิดที่ผ่านมาครับ ผู้ใช้ไฟแต่ละประเภทได้ไม่เหมือนกัน
-ก็งง เหมือนกันกันว่าทำไมไม่ตัด
-ที่บ้าน จ่ายไม่ตรงแค่ไม่เกิน 10 วัน (เคยลืมครั้งนึง) มันก็มาตัดแล้วค่ะ ไม่เชื่อว่าเป็นนโนบายรัฐ / แล้ว 11 เดือนที่เห็นคืออะไร ไฟฟ้าเค้าจะโกหกทำมั้ย"

ภายหลังมีการโพสต์ออกไป มีผู้เข้ามาคอมเมนท์แสดงความคิดกันจำนวนมากประมาณว่า นโยบายนี้จริงหรือไม่, นโยบายไม่ครอบคลุมบ้านฉันไม่จ่ายแค่ 2 เดือนมายกหม้อเลย, ไม่จริงมั้งงง บ้านเราไม่จ่ายแค่เดือนเดียวยังไม่ถึงรอบบิลอีกเดือนมาตัดไฟแล้ว บางรายอยากให้เจ้าหน้าที่ออกมาชี้แจง พร้อมรอสำนักข่าวตรวจสอบ และมีการแชร์กันออกไปจำนวนมากอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เคยเกิดกรณีเดียวกันเกิดขึ้นเมื่อประมาณกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา หลังสองสามีภรรยาชาว จ.ชลบุรี ถูกผู้เช่าบ้านเบี้ยวค่าเช่าบ้าน และทิ้งบิลค่าไฟฟ้าค้างชำระ 11 เดือน ค่าไฟเกือบ 5 หมื่นบาทไว้ให้ หลังเช่าอยู่นานเกือบปี เมื่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้รับคำตอบว่า เป็นมาตรการช่วงโควิดไม่มีการเก็บหม้อมิเตอร์หรือตัดไฟ โดยต่อมาผู้เสียหายได้นำเอกสารการเช่าบ้านไปแสดงพร้อมยืนยันว่าไม่ได้ใช้ไฟฟ้าจำนวนดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าเจ้าของบ้านให้คนเช่าซึ่งได้เงินค่าเช่าบ้าน จึงต้องไปเรียกเก็บกับผู้เช่าเองและหากไม่ชำระจะถูกดำเนินคดี ผู้เสียหายรายดังกล่าว จึงต้องขอผ่อนชำระเอง พร้อมแจ้งความติดตามตัวผู้เช่ามาดำเนินคดีตามกฎหมาย.

ขอบคุณ ข้อมูล-ภาพ เพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature"

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น