อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ลือติดโควิดดับในตลาด สาเหตุไม่ชัด-กู้ภัยต้องใส่PPEไว้ก่อน

กู้ภัยเผยวิธีการทำงานเก็บศพผู้เสียชีวิตช่วงโควิด หากไม่ชัดสาเหตุการตายเพราะสอบสวนโรคไม่ได้ ต้องสวมชุดป้องกันมิดชิด  อาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2564 เวลา 11.58 น.


เมื่อวันที่ 2 พ.ค. กรณีที่มีการแชร์ข้อมูลและภาพถ่ายว่ามีผู้เสียชีวิตภายในตลาดพรพัฒน์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และมีการแสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานา ว่าผู้ตายนั้นเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพราะกู้ภัยที่เข้าไปเก็บศพมีการสวมใส่ชุดป้องกันทุกคน

จากการตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลา 20.30 น. วันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบศพผู้เสียชีวิตนอนอยู่ที่พื้นทางเดินของตลาด ทราบชื่อต่อมา นายจำเริญ บุญเลิศ อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นคนรับจ้างเข็นผักในตลาด เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปถึงไม่มีใครให้ข้อมูลในการสอบสวนโรคได้ ทำให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูที่จะเข้าไปทำการเคลื่อนย้ายศพต้องสวมใส่ชุดป้องกันและทำการฉีดยาฆ่าเชื้อในที่เกิดเหตุและฉีดยาฆ่าเชื้อในชุดของเจ้าหน้าที่ทุกคนหลังปฏิบัติหน้าที่เสร็จภายหลังมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเข้าให้ข้อมูลว่า ผู้เสียชีวิตนั้นป่วยหลายโรคด้วยโรคประจำตัวและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ในวันเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้เดินๆ อยู่แล้วลื่นหงายท้องทำให้ศีรษะกระแทกกับพื้นทางเดินที่เป็นคอนกรีต ประกอบกับผู้ตายมีโรคประจำตัวอยู่แล้วจึงเป็นเหตุให้เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูให้ข้อมูลอีกว่า การปฏิบัติงานในขณะนี้หากจะต้องดำเนินการเก็บศพและเป็นศพที่เสียชีวิตไม่สามารถสอบสวนโรคกับบุคคลใกล้ชิดได้ หรือไม่มีใครให้ข้อมูลของผู้เสียชีวิตได้ไม่ว่าจะเสียชีวิตในบ้านพักหรือข้างถนน เจ้าหน้าที่ของอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูและกู้ภัยทุกๆ หน่วยงานก็จะสวมใส่ชุดอุปกรณ์ป้องกันในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อไม่ให้เชื้อฟุ้งกระจายหรือติดต่อกับผู้สัมผัสคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น