อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

สาวแชร์ประสบการณ์เฉียดตาย หลังฉีดวัคซีน'ซิโนแวค'

สาวแชร์ประสบการณ์เฉียดตาย หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อ"ซิโนแวค"พบหลังฉีดโด๊สที่ 2 ชาทั้งตัวแถมไม่หายภายใน 72 ชม.ตามที่สธ.บอก และพบเลือดออกในสมอง อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.25 น.


 
เมื่อวันที่ 9 พ.ค. โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพและข้อมูลของผู้ใช้เพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โดยระบุว่า เป็นวิทยาทาน สำหรับผู้รับวัคซีนต้องสังเกตอาการตัวเอง อย่างใกล้ชิดด้วย เคสที่อุดรธานี ชิโนแวค มีปัญหาจริงๆ

เรื่องวัคซีน sinovac ค่ะ ขออนุญาต ใช้พื้นที่นี้แชร์ข้อมูล เพื่อเป็นข้อ ตัดสินใจ ในการฉีด sinovac นะคะ ต้องบอกก่อนนะคะว่า side effect ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน เกิดแค่กับบางคน หนูขออนุญาตแชร์เรื่องของหนู เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่ฉีดแล้วเกิดอาการ และกำลังตัดสินใจฉีดนะคะ พอดี เพิ่งเริ่มดีขึ้นจากอาการ side effect หลังจากฉีด vaccine นะคะ

เริ่มจากหนูฉีด dose ที่ 2 นะคะ หลังฉีด เพียง 3 นาที ก็ มีอาการชาขึ้นมาทั้งตัว แขน ขา ปาก ลิ้น ใบหน้า นิ้วมือ นิ้วเท้า หายใจไม่สะดวก หยิกตัวเองไม่เจ็บ หมอเอาอะไรจิ้มก็ไม่เจ็บ ตามที่ กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า จะหายเอง 72 ชม. (3 วัน) อาจไม่เป็นความจริงกับทุกคนนะคะ เพราะหนูรอ 72 ชม. แต่ก็ไม่ดีขึ้น ตอนช่วงที่ รพ. 2 ชม. คือหมอไม่ได้ทำการรักษาใดๆนะคะ เพราะ ตามที่ สธ. แจ้งจะหายเอง เค้าเลยวางใจ ให้สังเกตอาการเฉยๆ จนผ่านมา 3 วันหนูไม่ไหว เลยมาที่ er แล้วทำ CT Scan ผล CT ปกติ แพทย์เลยเข้าใจว่า ไม่มีเลือดออกในสมอง

แต่ว่า case ของหนู จริงๆแล้ว มีเลือดออกในสมองนะคะ แต่ CT หาไม่เจอ แพทย์ที่ รพศ.อุดรฯ ไม่คิดว่า มีเลือดออกจึงให้แค่วิตามิน แล้วบอกว่าทำได้แค่นี้ ให้รอเวลาระบบประสาทฟื้นฟู เพราะเค้าไม่ได้มุ่งไปเรื่องสมอง แล้วให้กลับบ้าน

หนูเลยปรึกษาน้องสาวที่ รพ.ราชวิถี ปรากฏว่า อ.หมอที่ราชวิถี ที่เป็นคนดูแล พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ที่มีอาการคล้ายหนู เกือบ 20 คนที่เป็น จากรับ vaccine เลยรับเคสหนู และติดต่อ อ.หมอที่ รพ.อุดรฯ ให้สั่งยาให้ เป็นยา ชื่อ nimodepine ยาลดภาวะเลือดออกในสมองน่ะค่ะ เค้าคิดว่าหนูมีเลือดออกในสมอง แต่เล็กมาก จน CT หาไม่เจอ ตอนนี้หนูรับยาครบแล้ว อาการดีขึ้นแล้ว อาการชาลดลง เริ่มรู้สึกตามตัว หยิกตัวเองเริ่มรู้สึก เหลือแค่ทำกายภาพ ฟื้นฟูระบบประสาท ค่ะ ที่ต้องอธิบายยาว เพื่อต้องการสื่อว่า

1.การที่ สธ.บอกว่า จะหายเองหลังฉีด 72 ชม. (3 วัน) ซึ่งนานมาก และไม่เสมอไปสำหรับทุกคนนะคะ
2.การรอถึง 3 วัน ถ้ากรณีเป็น stoke ชัดเจน ชา ครึ่งซีก แขนขาอ่อนแรง แพทย์อาจจะให้ยาทันเพราะอาการมันชัดเจน CT Scan ตรวจเจอเลือดในสมอง

3.ของหนูอาการมันไม่ชัดเจน CT Scan ตรวจไม่เจอเลือด ทำให้หมอไม่คิดว่า หนูมีเลือดออกในสมอง แต่ด้วยอาการที่หนูชาจน เอาไม้จิ้มก็ไม่เจ็บ และรอ 3 วันก็ไม่หาย แพทย์ที่ รพ.ราชวิถี ที่รับ case หนูคิดว่า มันน่าจะมีเลือดออกจริง แต่มันเล็กมาก จน CT ตรวจไม่เจอ เลยให้ยาลดเลือดออกในสมองหนู แต่หนูถือว่ารับยาช้า เพราะหนูได้รับยาหลังผ่านไป 4 วันเลยทีเดียว เพราะจริงๆ ยาตัวนี้ควรได้ภายใน 24 ชม. เลยทำให้หายช้า ต้องฟื้นฟูระบบเยอะ

4. ยาที่หนูได้รับคือ nimodepine ไม่ใช่ยาทั่วไป ใน รพ.ชุมชน รพ.เล็กๆ จะไม่มียาตัวนี้นะคะ เป็นยาที่มีใน โรงเรียนแพทย์หรือ รพ.ใหญ่ๆ เท่านั้น ต้องจ่ายโดย spacial list เท่านั้น
5. ถ้าคนที่ฉีดแล้วเป็นแบบหนู และ ct scan หาไม่เจอ แพทย์อาจไม่ได้มองว่า จะต้องให้ยาตัวนี้  ซึ่งอาจจะทำให้สายเกินไป ที่จะรักษา
6.หนูมีกรรมพันธุ์ คุณย่า อา ป้า ลุง เป็นโรคหลอดเลือดสมอง วัคซีนที่มีผลให้เลือดออกในสมอง เลยกระตุ้นให้เลือดออกในสมองหนูได้
7. ถ้าพี่ๆคนไหน ที่มั่นใจว่า ไม่มีโรคประจำตัว หรือแข็งแรง หรือกรรมพันธุ์ไม่มีโรคหลอดเลือดในสมอง ถ้าอยากฉีด อาจจะฉีดได้ นะคะ เพราะ side effect ไม่ได้มีผลกับทุกคน 
8. อ.หมอบอกว่า เคสที่กรณีแบบหนู ยังไม่มีรายงานว่าหายเอง หากไม่ได้รับยานะคะ ดังนั้น ถ้าพี่ๆ ฉีดแล้วมีอาการ ต้องรีบไป รพ.นะคะ

ขอให้ข้อมูลที่หนูแชร์เป็นประโยชน์กับการพิจารนานะคะ ไม่ขออนุญาตชี้นำว่าควรฉีดหรือไม่ฉีดนะค่ะ เพราะร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน ขออภัยที่ข้อมูลยาวหน่อยนะคะ แต่อยากแชร์ให้ทราบรายละเอียดชัดเจน เพราะว่า มันเป็นเรื่องสำคัญถึงชีวิตนะคะ* ขอให้ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจากกรุ๊ฟไลน์ แจ้งเหตุอาชญากรรมทั่วประเทศ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น