อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'บุรีรัมย์'แจงไม่ฉีด-ไม่ถึงขั้นติดคุก แต่อาจใช้ชีวิตยากขึ้น

สาธารณสุขบุรีรัมย์แจงกรณีสั่งฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ระบุใช้กฎหมายควบคุมโรคคงไม่ถึงขั้นติดคุก แต่ต้องดำเนินการเพื่อระงับการแพร่ระบาด ขณะที่ประชาชนในพื้นที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.08 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ค. จากกรณีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ออกหนังสือคำสั่งให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฉีดวัคซีนป้องกันหากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ ต่อมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างว่าสมควรหรือไม่ เป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่ หรือจะทำเป็นบุรีรัมย์โมเดลเพื่อเอาไปบังคับใช้ทั่วประเทศหรือไม่ ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า นายแพทย์พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า ตามที่ประชาชนวิตกกังวลว่าถ้าหากไม่ฉีดจะมีความผิดหรือไม่นั้น วัตถุประสงค์หลักคือต้องการให้ชาวบุรีรัมย์เข้าไปบันทึกข้อมูลชื่อ BURIRAM IC ซึ่งเป็นฐานข้อมูลการบริหารวัคซีนของจังหวัดบุรีรัมย์เพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงวัคซีน เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันเป็นสถานการณ์โรคติดต่ออันตราย หากปล่อยให้ทำตามอำเภอใจจะฉีดก็ได้ไม่ฉีดก็ได้โดยไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนได้เข้ามาบันทึกข้อมูลว่ามีความจำนงฉีดหรือไม่

สสจ.บุรีรัมย์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ไม่ประสงค์ที่จะฉีดวัคซีน หลังจากนี้จังหวัดบุรีรัมย์อาจจะมีมาตรการเข้มกว่านี้ เช่นอาจจะมีกฎข้อบังคับห้ามไม่ให้ออกนอกสถานที่ หรืออาจจะไม่ให้เข้าไปสถานบริการต่างๆ โดยจะขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ หากไม่ได้แสดงบัตรการฉีดวัคซีน ทั้งนี้เป็นมาตรการของจังหวัดบุรีรัมย์แบบเข้มข้นเพื่อให้ประชาชนปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ พบว่า ส่วนใหญ่อยากให้มีการฉีดวัคซีนเหมือนกันทุกคน เพราะไม่อยากระแวงว่าลูกค้าคนใดมีเชื้อโควิดมาด้วยหรือไม่ มีเพียงบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ฉีดวัคซีน

นายไพทูรย์ พศวีร์ธากุล อายุ 33 ปี อาชีพพนักงานส่งอาหาร บอกว่า ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว เพราะเป็นการบังคับเกินไปและยังไม่รู้ว่าจะปลอดภัยหรือไม่ จึงอยากจะชะลอไปก่อนเพื่อรอวัคซีนที่มีคุณภาพมากกว่านี้โดยใช้วิธีป้องกันตัวเองเอาจะดีกว่า

ด้าน น.ส.ณทชา อยู่ประพัต ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊อ๋า บอกว่า ได้ไปฉีดพร้อมกับพนักงานตั้งแต่ก่อนจะมีคำสั่ง เพราะคิดว่าถ้าเราปลอดภัยลูกค้าปลอดภัย ชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมก็จะกลับคืนมาเหมือนปกติ แต่หากฉีดบ้างไม่ฉีดบ้างจะต้องระแวงระวังไม่รู้จักจบสิ้น

ไม่ฉีดติดคุก! 'บุรีรัมย์'สั่งกลุ่มเสี่ยงต้องฉีดวัคซีนโควิด19          

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

ความคิดเห็น