อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ยธ.ขออนุมัติงบกว่า400ล. แก้ปัญหาโควิดในเรือนจำ

ยธ. ขออนุมัติงบ 411 ล้านบาท รับมือสถานการณ์โควิดระบาดในเรือนจำ แจง งบ 7.5 แสนบาท ปรับจากงบอบรมจนท.ใช้แก้ปัญหาโควิดเพิ่มเติม อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.48 น.


เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำหลายแห่งว่า ล่าสุด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ขออนุมัติงบประมาณ 411,653,300 บาท ไปที่สำนักงบประมาณ เพื่อนำมาใช้จัดซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ และยาฟ้าทะลายโจร สำหรับบรรเทาเยียวยาควบคุมการแพร่ระบาดและรักษาอาการผู้ต้องขังเบื้องต้น ซึ่งได้จัดแยกเป็นกลุ่มพบเชื้อไม่มีอาการ หรือสีเขียว กลุ่มมีอาการแต่ไม่รุนแรงไม่มีโรคแทรกซ้อน หรือสีเหลือง และกลุ่มอาการรุนแรงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สีแดง ซึ่งมีไม่มาก 

ส่วนกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลว่า ราชทัณฑ์มีงบประมาณเพียง 7 แสนบาท จัดซื้อหน้ากากอนามัยให้ผู้ต้องขังทั้งประเทศ ทำให้ในเรือนจำมีหน้ากากไม่เพียงพอนั้น เลขานุการ รมว.ยุติธรรม ชี้แจงว่า เงินงบประมาณ จำนวน 750,000 บาท เป็นการปรับแผนเงินงบประมาณจากโครงการอบรมเจ้าหน้าที่สายการแพทย์ ของกองบริการทางการแพทย์ ซึ่งต้องงดการอบรมในช่วงโควิดระบาด จึงปรับมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้กับเรือนจำ โดยเป็นการให้เพิ่มเติม นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบอุปกรณ์ป้องกันให้เรือนจำ 1 แสนชุด รวมทั้งภาคเอกชนและชมรมต่างๆ อาทิ ชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรมก็ร่วมรับบริจาคชุดป้องกันและเครื่องมือแพทย์เพื่อควบคุมการระบาดในเรือนจำ ยืนยันกรมราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรมรับมือต่อสถานการณ์ได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น