อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

ยันไม่มีกลุ่มVIPแซงคิว มีใบนัด-ฉีดเสร็จต้องสลับเข้าเวร

สสจ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่มีกลุ่มวีไอพีแซงคิวฉีดวัคซีน เป็นกลุ่มคนที่มีนัดตามเวลาอยู่แล้ว และต้องรีบกลับไปสลับเวรมาฉีดต่อ พร้อมให้บริการประชาชนเต็มที่ ปรับปรุงการนัดหมายแล้ว พฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 14.28 น.


จากกรณีที่เกิดความวุ่นวายขึ้นในจุดบริการฉีดวัคซีนซึ่งตั้งอยู่ในที่ทำการเทศบาลตำบลบางปู จ.สมุทรปราการ เนื่องจากมีกลุ่มชาวบ้านที่มาต่อคิวรอรับการฉีดวัคซีนตามที่ได้รับการนัดหมายทาง SMS จำนวนมาก ที่มายืนต่อคิวรอกันอยู่นานเกือบ 3 ชั่วโมง จู่ๆ ก็มีกลุ่มวีไอพีนับสิบคนมีเจ้าหน้าที่มารับขึ้นไปโดยไม่ต้องรอคิว สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านจนเกิดการโวยวายและถ่ายคลิปมาแชร์ในโซเชียล ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น  

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ชี้แจงว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ได้มีการสอบถามไปทางสาธารณสุขอำเภอและมีการสอบถามไปยังพื้นที่ว่าปัญหาเกิดจากอะไร เท่าที่ได้คุยกับผู้รับผิดชอบในพื้นที่ ได้ทราบว่า เมื่อวานนี้มีประชาชนไปรอรับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก และมีประชาชนบางส่วนไม่ได้นัดไว้แต่ก็วอล์กอินไป ซึ่งในคิวเรามีการนัดไว้ประมาณ 1 พันคน ตามที่ตั้งไว้ แต่มีคนไปถึง 1,300 คน จึงเกิดการแออัดและเกิดการผิดพลาดในระบบโฟลว์ เพราะจริง ๆ แล้วเราจัดระบบโฟลว์ไว้สำหรับคนที่ลงนัด 

จวก!VIPแซงคิวฉีด'วัคซีน'เฉย ไม่สนทั้งที่คนรอเป็นร้อย            เช่นถ้าเรานัดตอนเช้าก็จะได้ฉีดตอนเช้า แต่ถ้านัดตอนบ่ายก็จะได้ฉีดตอนบ่าย แต่มีบางส่วนนัดตอนบ่ายกลับมาตั้งแต่ช่วงเช้า ก็ทำให้เกิดการสะสมของคนมากขึ้น และบางส่วนที่ท่าน ผอ. ดูแลรับผิดชอบอยู่มีบางกรุ๊ปที่เขาต้องเข้าเวรบ่ายจึงรีบมาฉีดตอนเช้า ซึ่งเขาก็มีการลงกรุ๊ปนัดตอนเช้า แล้วกรุ๊ปนี้ก็เลยรีบขึ้นไป รีบฉีดเพื่อที่จะได้กลับไปบริการประชาชนต่อ และสลับให้กรุ๊ปตอนบ่ายเข้ามาฉีด ก็เลยทำให้เกิดการเข้าใจผิด ว่ามีกลุ่มพิเศษหรือวีไอพี จริงๆ แล้วมันเป็นการผิดพลาดในการสื่อสารมากกว่า ก็คือเราให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ และเมื่อวานทุกคนก็ได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน 

ซึ่งตอนนี้เราก็ได้มีการกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ว่าให้จัดระบบโฟลว์ให้ดีขึ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในการควบคุมไม่ให้มีกลุ่มบุคคลขึ้นไปบนห้องโดยพลการ เรามีการแก้ไขแล้ว ส่วนกลุ่มวีไอพีที่ทุกคนเข้าใจก็คือ กลุ่มบุคคลที่ต้องไปทำงานและก็ได้มีการนัดไว้ก่อนแล้ว แต่ขอขึ้นไปรับการฉีดก่อนเพื่อจะได้กลับไปสลับเวรบ่ายให้มารับการฉีด ซึ่งเราก็ได้มีการสอบถามทางเจ้าหน้าที่แล้ว และก็มีบางกลุ่มมาแล้วก็โฟลว์กันขึ้นไป ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากความผิดพลาดในช่องโฟลว์ ซึ่งขณะนี้ก็แก้ไขเรียบร้อยแล้ว "ในส่วนที่บอกว่ามีเจ้าหน้าที่มารับตัวขึ้นไปนั้น เขาได้มีการประสานมาว่าจะต้องรีบกลับไปทำงาน จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้เท่านั้น เพื่อที่บุคคลเหล่านั้นจะได้กลับไปให้บริการประชาชนต่อ ยืนยันว่าไม่มีกลุ่มวีไอพีแน่นอน" นายแพทย์พรณรงค์ กล่าว

แจงปมลัดคิวรับวัคซีนที่บางปู ชี้มีบางหน่วยงานจำเป็นต้องฉีดก่อน                

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7