อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

ปปป.ลุยสอบ'เสาไฟกินรี' ต้นละ9.5หมื่นพบพิรุธอื้อ

ตำรวจ ปปป. ลงพื้นที่ตรวจสอบ อบต.ราชาเทวะ ใช้งบ 730 ล้านบาท ติดตั้งเสาไฟกินรี พบพิรุธเพียบ ด้านนายก อบต. ชี้แจ้งติดตั้งบนถนนลูกรัง เพราะต้องการพัฒนา พฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 15.47 น.


จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี พลังงานโซลาร์เซลล์ ของ อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แต่ละต้นมีราคามากกว่าต้นละ 94,000 บาท ซึ่งมีการดำเนินการติดตั้งในซอยเล็ก ซอยน้อย และบนถนนทางหลวงในพื้นที่ตำบลราชาเทวะ อ.บางพลี มาตั้งแต่ปี 56-64 ระยะเวลากว่า 8 ปี รวมแล้วกว่า 10 สัญญา คิดเป็นเงินกว่า 734,410,000 บาท และมีเพียงบริษัทเอกชนรายเดียวที่สามารถประมูลงานดังกล่าวได้ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป. เดินทางเข้าตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณ อบต.ราชาเทวะ ในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี วงเงินหลายร้อยล้านบาทในช่วงระยะเวลาหลายปีผ่านมาแล้ว ซึ่งปรากฏชื่อ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เอกชนรายเดียวผูกขาดรับงานเป็นคู่สัญญาทุกโครงการกับ อบต.ราชาเทวะ นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ได้ชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว จนกระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ป.ป.ช.จังหวัดและภาค เรียกตนไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสาไฟกินรี ซึ่งตนก็ชี้แจงทุกอย่างโปร่งใส มีที่ไปที่มาอย่างชัดเจน โดยเริ่มตั้งแต่การประชาคม ที่ชาวบ้านอยากให้ทาง อบต.ราชาเทวะ พัฒนาหรือสร้างอะไรขึ้นมาในชุมชน จากนั้นชาวบ้านได้เสนอมา 2 เรื่อง คือ เรื่องการทำถนนให้เป็นคอนกรีตกับเสาไฟฟ้า แต่ด้วยงบประมาณที่มี จึงทำได้เพียงเสาไฟฟ้าก่อน เมื่อได้ความต้องการของชาวบ้านแล้ว จึงนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการแผนของโครงการ

จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบปมเสาไฟกินรี อบต.ราชาเทวะนายทรงชัย กล่าวต่อว่า จากนั้นก็มีการออกแบบเสาไฟฟ้า และเสนอมาที่นายก อบต.ราชาเทวะ ซึ่งราคากลางของเสาไฟกินรีอยู่ที่ต้นละ 9.5 หมื่นบาท ส่วนบริษัทที่ได้จัดทำ ก็มาจากการการประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) อบต.ราชาเทวะ ไม่เคยปิดกั้นบริษัทไหน และเปิดให้มาแข่งขันกัน แต่ถามว่าทำไมบริษัทนี้ได้อยู่รายเดียวตนไม่ทราบ เพราะเขาไปแข่งขันกันเอง ส่วนกรณีเรื่องการติดตั้งเสาไฟถี่หรือติดชิดกัน ทางคณะกรรมการทีโออาร์เป็นผู้กำหนดว่า แต่ละต้นต้องติดห่างกัน 20 เมตร เอามาจากมาตรฐานการไฟฟ้า เพราะไฟฟ้าจะสว่างถึงกันหมด บางคนอาจสงสัยว่าทำไมบางจุดห่างกันไม่ถึง 20 เมตร หรือ บางจุดแค่ 17เมตร เพราะอยู่ที่บ้านของประชาชนเป็นหลัก  แต่บางต้นห่างกว่า 20 เมตรก็มี ส่วนที่มีการกล่าวหาว่า บางจุดไปติดตั้งไม่เหมาะสม เช่น ถนนลูกรัง หรือบ่อปลา พื้นที่ตรงไหนก็ยังไม่พัฒนาหรือเข้าไม่ถึง ตนก็จะไปทำตรงนั้นให้เกิดการพัฒนาด้าน พ.ต.อ พยงค์ กล่าวว่า การลงมาตรวจสอบครั้งนี้ มาดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องหรือไม่ จะต้องนำเอกสารทั้งหมดมาตรวจสอบ ถ้าหากพบว่ามีการทุจริต ก็จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ต่อ ซึ่งใช้เวลาในดำเนินการพอสมควร เพราะเอกสารค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันได้นำทีมตำรวจ ปปป. ลงพื้นที่ซอยจามจุรี ย่านกิ่งแก้ว และภายในซอยลาดกระบัง 14/1 เพื่อตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์อีกครั้ง ว่าได้ดำเนินการเหมาะสมกับโครงการหรือไม่ พร้อมทั้งมาวัดระยะห่างการติดตั้งเสาไฟกินรีจากสถานที่จริง จากการวัดเบื้องต้นพบว่า เสาไฟแต่ละต้นมีระยะห่างไม่เท่ากัน ตั้งแต่ 10-14 เมตร ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับข้อมูลที่นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงมาว่า มีการติดตั้งเสาไฟระยะห่าง 20-25 เมตร ส่วนการติดตั้งเสาไฟกินรีรอบบึงนํ้าทั้งที่ยังไม่มีถนน ประเด็นนี้ก็จะต้องรวบรวมส่งให้ ป.ป.ช. เช่นเดียวกัน.
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10