อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

น้ำน้อย'ปลัดขิกบิ๊กไซซ์'ช่วยได้ ทำพิธีขอฝนสร้างบนถนน

ฝนแล้งทำนาไม่ได้ ชาวบ้าน ต.โยธะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ทำพิธีขอฝนตามความเชื่อ นำดินเหนียวมาปั้นรูปทรง "ปลัดขิก" ขนาดยักษ์ ก่อนกราบไหว้บูชากลางถนน ด้านผู้ใหญ่บ้าน ยืนยันขออนุญาตทางการแล้ว ไม่กระทบต่อการจราจรเพราะเป็นทางตัน ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 07.33 น.


เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง หลังจาก เฟซบุ๊ก "ผู้ใหญ่ ชำนาญ" หรือ นายชำนาญ แก่นทองแดง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.โยธะกา อ.เภอบางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ได้โพสต์ภาพและข้อความการประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวบ้านในพื้นที่เพื่อขอให้ฝนตกตามฤดูกาล ชาวนาจะได้มีน้ำเพียงพอในการทำนา โดยก่อนหน้านี้น้ำที่คลองก็มีความเค็มจนนำไปใช้ทำเกษตรกรรมไม่ได้  ทางเดียวคือต้องให้ฝนตกลงมาช่วยลดความเค็มเท่านั้น ชาวบ้านจึงได้นำเอาดินเหนียวมาก่อและปั้นเป็นรูปอวัยวะเพศชาย หรือ "ปลัดขิก" ก่อนจะทำพิธีขอฝน โดยปีที่ผ่านมาก็ได้ทำพิธีลักษณะเดียวกันนี้เพื่อขอให้ฝนตกปรากฏว่า ฝนก็ตกต้องตามฤดูกาลจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ถนนที่ทำการก่อปลัดขิกขึ้นนั้น ยืนยันว่าไม่กระทบต่อการจราจร เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าวเป็นทางตัน ปกติก็จะนำกรวยหรือยางรถยนต์มาตั้งขวางไว้อยู่แล้ว พร้อมทั้งขออนุญาตกับทางราชการแล้ว จึงถือโอกาสนี้ก่อปลัดขิกเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ชาวบ้าน หากฝนตกตามหวังก็จะทำพิธีทุบทิ้งต่อไป.

ขอบคถณภาพ @ผู้ใหญ่ ชำนาญ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

ความคิดเห็น