อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ขัง1เดือน-ถอนวีซ่า นศ.สาวไทยพกสมุนไพรเข้าสหรัฐ

โดนเข้าใจผิดว่าเป็นยาเสพติด ถูกขัง 1 เดือนก่อนถูกเพิกถอนวีซ่าห้ามเข้าอเมริกา 5 ปี ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 10.59 น.

วันที่ 11 มิ.ย. ที่สหรัฐอเมริกา สำนักข่าวฟ็อกซ์ 5 แอตแลนตา รายงานข่าวว่า น.ส.สิรินดา จินปารุ นักศึกษาไทย อายุ 21 ปีถูกจับกุมที่สนามบินฮาร์ทส์ฟิลด์-แจ็คสัน ซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติของรัฐแอตแลนตา เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังถูก ตม.อเมริกาตรวจพบสเปร์ยนวดที่มีส่วนผสมของน้ำมันซีบีดีที่มีสารสกัดจากกัญชา วิตามินบางชนิดและยังพกยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ที่คนไทยบางคนเชื่อว่าสามารถช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ ซึ่งแม่ของเธอเป็นคนเตรียมให้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าสิ่งที่ตรวจพบคือยาเสพติดจึงควบคุมตัวทันที เพราะส่วนผสมของเหล่านี้ถูกเขียนเป็นภาษาไทย โดยระหว่างถูกจับกุมเจ้าหน้าที่ได้เพิกถอนวีซ่าของเธอทันที โดย น.ส.สิรินดา จะเดินทางมากับพ่อเลี้ยงชาวอเมริกัน อดีตทหารหน่วยรบพิเศษและนาวิกโยธินเก่า โดยนอกจากเธอแล้ว น้องสาวเธอวัย 12 ขวบ ก็เดินทางมาเพื่อศึกษาต่อด้วย

ทั้งนี้ทางพ่อเลี้ยงได้พยายามชี้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ ตม.อเมริกา ว่าสิ่งของทั้งหมดมีไว้เพื่อรักษาบรรเทาอาการเจ็บปวดและสารสกัดจากกัญชาที่ตรวจพบนั้นก็ไม่เกินร้อยละ 3 ตามที่กฎหมายกำหนด และส่งตัวเธอเข้าคุมขังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐอเมริกา (ไอซีอี) เป็นเวลา 1 เดือน โดยขณะถูกคุมขังนั้น ทางพ่อเลี้ยงชาวอเมริกันพยายามเร่งให้ความช่วยเหลือลูกเลี้ยง ชี้แจงว่าทุกอย่างเป็นเรื่องเข้าใจผิด โดยเขาพยายามชี้แจงว่า น.ส.สิรินดา นั้นเป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกา เพราะเป็นลูกเลี้ยงของเขา แต่เจ้าหน้าที่ไม่สนใจและยืนยันว่าคำชี้แจงนี้ไม่มีหลักฐานดีเอ็นเอประกอบ หลัง 1 เดือนแห่งการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตั้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย และได้ส่งตัวเธอกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. และถูกห้ามเข้าสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 5 ปี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    28%
  • ไม่เห็นด้วย
    72%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 51