อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

หมอลำรุ่นบุกเบิกวอนช่วย ศิลปินกาฬสินธุ์ตกยากช่วงโควิด

"ยอดชาย เจริญศิลป์" พระเอกหมอลำรุ่นบุกเบิกเมืองน้ำดำ และกรรมการสมาคมหมอลำจังหวัด วอนสนับสนุนหมอลำในพื้นที่ที่ตกทุกข์ได้ยากจากวิกฤติโควิด-19 หลังทราบว่าใช้ศิลปินนอกพื้นที่เป็นส่วนใหญ่ไลฟ์สดงานตามรอยของดีเมืองกาฬสินธุ์ แต่มีศิลปินชาวกาฬสินธุ์แค่ 3 คนเท่านั้น พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 15.05 น.


เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. จากกรณีมีการแชร์ในสื่อโซเชียลและกลุ่มไลน์ต่างๆ ถึงการจัดงานไลฟ์สดการจัดงานตามรอยของดีเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ "บวร ออนทัวร์" ระหว่างวันที่ 19-20 มิ.ย.64  โดยนำเสนอผ่านศิลปินที่มีชื่อเสียง พร้อมเปิดตัวสินค้าทางวัฒนธรรม CPOT จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีสำนักงานวัฒนธรรมฯ เป็นแม่งานหลักนั้น นายยอดชาย เจริญศิลป์ หัวหน้าวงและพระเอกหมอลำเรื่องต่อกลอนคณะยอดชาย เจริญศิลป์ และเป็นกรรมการสมาคมหมอลำจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เพิ่งทราบว่าจะมีการจัดงานดังกล่าวในสื่อโซเชียล ก็รู้สึกงงเพราะการจัดงานลักษณะนี้ถือเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด ฝ่ายจัดงานควรประสานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม เหมือนการจัดงานต่างๆ ที่ผ่านมาซึ่งตนได้รับการประสานและมีส่วนร่วม แต่ครั้งนี้ตนไม่ได้รับการประสานเลย หากเป็นลักษณะนี้คาดว่าศิลปินหมอลำชาวกาฬสินธุ์หลายคน ที่เคยร่วมงานกับสำนักงานวัฒนธรรมคงจะไม่ได้รับการประสานเช่นกัน และเท่าที่ทราบตามที่ประกาศรายชื่อศิลปินร่วมงานไลฟ์สดส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ เป็นชาวกาฬสินธุ์เพียง 3 คนเท่านั้น

นายยอดชาย กล่าวว่า จากการสอบถามบุคคลในวงการเดียวกัน ทราบว่าวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อช่วยเหลือศิลปินพื้นบ้านชาวกาฬสินธุ์ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน และเชิญศิลปินนอกพื้นที่เข้ามาทำการแสดง โดยมีการออกแบบการจัดงานเป็นไลฟ์สด ซึ่งลักษณะการจัดงานดังกล่าวเหมือนมองข้ามศิลปินพื้นบ้านที่เป็นชาวกาฬสินธุ์แท้ๆ ทำให้ศิลปินพื้นบ้านชาวกาฬสินธุ์ ที่มีความตั้งใจสืบสานศิลปวัฒนธรรมของอีสานและของกาฬสินธุ์ เสียโอกาสในการแสดง สำหรับตนถึงแม้ว่าในช่วงโควิด-19 จะไม่มีงานแสดงเข้ามา แต่ก็หาทางออกโดยขายสินค้าทางออนไลน์ ซึ่งพอจะมีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้บ้าง แต่ในขณะที่หมอลำคนอื่นๆ ทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ที่เขายังไม่มีทางเลือก และรอคอยการช่วยเหลือเยียวยาจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ไม่รู้จะอยู่กันยังไง จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานได้ทบทวนการจัดงานครั้งนี้ด้วย เพื่อช่วยเหลือหมอลำพื้นที่ได้รับผลกระทบจากโควิดจริงๆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7