อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ทลายแหล่งผลิตน้ำปลาไร้คุณภาพ กินแล้วเสี่ยง'อัมพาต'

ปคบ. จับมือ อย. ทลายแหล่งเครื่องปรุงขนาดใหญ่กลางเมืองชลบุรี ด้านรองเลขาฯ อย. ออกโรงเตือนกินน้ำปลาปลอม เสี่ยงเกิดอัมพาต จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15.30 น.


วันที่ 21 มิ.ย. ที่ บก.ปคบ. พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาฯ อย. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ลักลอบผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมของกลาง น้ำปลา ยี่ห้อครัวไทย จำนวน 360 ขวด น้ำส้มสายชู ยี่ห้อครัวไทย จำนวน 180 ขวด น้ำมันปาล์ม โอเลอิน ยี่ห้อหยดทิพย์ จำนวน 900 ถุง น้ำกระเทียมดอง ยี่ห้อโอเค จำนวน 800 ขวด ขวดพลาสติกสำหรับบรรจุ จำนวน 20,000 ขวด และเครื่องจักรที่ใช้สำหรับผลิตอาหาร สืบเนื่องจากชุดสืบสวน บก.ปคบ.ได้ดำเนินการตรวจสอบหาสถานที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้คุณภาพหรือผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ที่จำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปตามท้องตลาดที่หากบริโภคแล้วอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายจึงได้ประสานกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบเลขสารบบอาหารและสถานที่ผลิต พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์น้ำปลาที่ลักลอบผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงนำหมายค้นของศาลแขวงชลบุรี เข้าตรวจค้น บ้านพักในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.ห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี พบว่าภายในบ้านใช้เป็นสถานที่ผลิตอาหารประเภท น้ำปลา, น้ำมันปาล์ม และน้ำกระเทียมดอง ตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าว ไม่ได้ขออนุญาตเป็นสถานที่ผลิตอาหารจึงนำกำลังเข้าตรวจยึดของกลางดังกล่าว สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย 

สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบผลิต น้ำปลา น้ำส้มสายชู และน้ำกระเทียมดอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจริง โดยจะจำหน่ายให้กับพ่อค้าเพื่อนำไปขายตามตลาดนัดในราคาถูก จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย  ด้าน ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ทุกวันนี้เครื่องปรุงรส เป็นของที่คู่ครัวกับสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นกับน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำกระเทียมดอง และน้ำมันปาล์ม เป็นต้น เพราะเป็นเครื่องปรุงที่เพิ่มรสชาติในการประกอบอาหาร จึงทำให้มีผู้ฉวยโอกาสลักลอบผลิตน้ำปลาปลอม ที่ไม่มีคุณภาพมาจำหน่ายตามตลาดนัด และร้านขายของชำแทบทุกแห่ง โดยอ้างว่าซื้อตัดลอต และขายในราคาที่ถูก การจับกุมในครั้งนี้เป็นอาหารปลอมที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน อาจทำให้เกิดอาการแพ้จากการใช้สีผสมอาหาร หรือ กรดอะซิติก ซึ่งหากผู้ผลิตใช้สีย้อมผ้า หรือสีย้อมกระดาษ ซึ่งมีโลหะหนักพวก ตะกั่ว ปรอท สารหนู สังกะสี โครเมียม ปะปนอยู่ หากเกิดการสะสมในร่างกายอาจทำให้เกิดอาการ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ โลหิตจาง ถ้าสะสมมากขึ้นจะมีอัมพาต ที่แขน ขา เพ้อ ชักกระตุก หมดสติ ในกรณีเฉียบพลัน จะมีอาการคลื่นไส้ ท้องเดิน ปวดมวนท้องรุนแรง เป็นต้น และในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากกรดอะซิติก หากบริโภคในปริมาณที่มากอาจทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้อาเจียน หายใจไม่ออก จึงขอเตือนผู้บริโภคว่า ก่อนซื้อ ยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหาร เครื่องสำอาง ควรตรวจสอบข้อมูล การขออนุญาตทาง Oryor Smart Application หรือเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th ก่อนทุกครั้ง เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา “ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอมซึ่งเป็นอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ ปริมาณ ประโยชน์ หรือ ลักษณะพิเศษอย่างอื่น” ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุก 6 เดือน-10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท ฐาน “ผลิตอาหาร  ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง” ซึ่งมีอัตราโทษ ปรับไม่เกิน 30,000 บาท.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12