อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ขนมบัวแก้ว" ขนมโบราณพระราชทานเพื่อพสกนิกรอิ่มท้อง

พร้อมด้วยข้าวแกงขี้เหล็กหมูย่าง ข้าวผัดหอยกะพง ก๋วยเตี๋ยวหลอด ฝีมือนักเรียนจากโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง ศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560 เวลา 14.40 น.


ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งตั้งอยู่ประตูวิมานเทเวศร์ ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นประตูทางออกของพสกนิกรหลังเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ นำอาหาร ขนม ของว่าง และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน โดยวันนี้แบ่งเป็นมื้อเช้า เวลา 07.00 น.ข้าวเหนียวหมูทอด ไก่ทอด 1,500 ถ้วย, ชานมเย็น-ชาเชียว 500 ขวด, นมหนองโพ 2,000 กล่อง, มื้อกลางวัน เวลา 11.00 น.ข้าวไก่สไปซี่พร้อมไข่ตุ๋น 2,000 กล่อง, สปาเก็ตตี้หมูสับ 2,000 ถ้วย, ขนมไทย 1,000 ชุด มื้อบ่าย เวลา 14.00 น. เฉาก๊วยชากังราว 1,000 ถุง, น้ำสมุนไพร 700 ลิตร, มื้อเย็นเวลา 18.00 น.มาม่าผัดขี้เมา 3,000 ถ้วย, ข้าวเหนียวไก่ 1,600 กล่อง, ขนมปัง 3,000 ชิ้น และมีน้ำดื่มให้บริการตลอดทั้งวันด้วย 


นอกจากนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ นักเรียนจากโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง นำอาหารคาว-หวานสูตรโบราณ มาแจกจ่ายแก่ประชาชนเพิ่มเติมจำนวน 1,000 ชุด อาทิ ข้าวแกงขี้เหล็กหมูย่าง, ข้าวผัดหอยกะพง, ก๋วยเตี๋ยวหลอด และขนมบัวแก้ว ซึ่งเป็นขนมไทยของชาววังที่เราไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก ส่วนผสมจะประกอบด้วย เม็ดบัว แห้ว ลูกเดือย เผือก แป้งกรอบ ลักษณะคล้ายเปียกรับประทานคู่กับกะทิราดหน้า มีรสชาติ หวาน มัน เค็ม.