อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยอดสมัคร "จิตอาสาเฉพาะกิจฯ" 12 วันทะลุ 1 ล้านคน

นับเป็นปรากฎการณ์ครั้งสำคัญที่ชาวไทยทุกคนจะรวมพลังสามัคคีน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย สำนักพระราชวังยังเปิดรับเพิ่มก่อนปิดรับสมัครสิ้นเดือนนี้ อังคารที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 18.10 น.

ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดโครงการ "จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ" ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 18-31 ตุลาคม ศกนี้ โดยได้เปิดรับสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ระหว่างวันที่ 1-30 ก.ย. ณ หน่วยต่างๆที่เตรียมไว้ 

วันนี้ 12 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยอดสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจรวมกันทั่วประเทศ และต่างประเทศนั้น ระหว่างวันที่ 1-12 กันยายน มีประชาชนมาสมัครทั้งสิ้นเป็นจำนวนถึง 1,045,051 คน ซึ่งนับเป็นปรากฎการณ์ครั้งสำคัญที่ปวงชนชาวไทยทุกคนจะได้รวมพลังสามัคคีน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย 

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดเผยว่า ประชาชนสามารถมาลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจได้เรื่อยๆ จนถึงวันที่ 30 กันยายนศกนี้ โดย สำนักพระราชวังจะจัดทำสิ่งของพระราชทานเพิ่มให้จิตอาสาเฉพาะทุกคน เพื่อเตรียมปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 18-31 ต.ค.สิ่งของพระราชทานนั้น จิตอาสาทั้งในและต่างประเทศที่มาร่วมลงทะเบียน จะต้องเข้ารับการปฐมนิเทศน์ และรับสิ่งของพระราชทานในวันที่  7 - 12 ตุลาคม 2560โดยรับพระราชทานหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ สถานที่ที่ลงทะเบียน 

สำหรับเยาวชนที่อายุไม่เกิน 17 ปี มาลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจนั้นนอกจากจะได้รับสิ่งของพระราชทานที่เตรียมไว้แล้วนั้นยังจะได้รับกระปุกออมสินพระราชทานอีกด้วยโดยกระปุกออมสินพระราชทาน เป็นกระปุกออมสินที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดทำขึ้นเพื่อพระราชทานแก่เด็กที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการหน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ  หรือเด็กที่กระทำความดีเพื่อส่วนรวม  

ด้วยมีพระราชปณิธานที่จะให้เด็กรู้จักมัธยัสถ์ อดออม  และทำความดี มีความกตัญญู  โดยพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ลงพิมพ์ บนกระปุกออมสิน  และข้อความ “ครอบครัว สุขสันต์ ช่วยกันเก็บออม” ส่วนอีกด้านหนึ่งพระราชทานข้อความว่า “พลังของคนคิดดี ทำดี และมีกตัญญุตา เป็นพลังที่มีอานุภาพ ที่จะดำรงรักษาความสุข ความเจริญอย่างวัฒนาถาวร ของครอบครัว ชุมชน และชาติบ้านเมืองต่อไป และทรงลงพระปรมาภิไธย  28 ก.ค.60