อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 13 ธันวาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 13 ธันวาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อาหารตำรับชาววัง พระราชทานให้พสกนิกร

ประชาชนอิ่มท้องด้วยอาหารพระราชทานคาว-หวาน ที่แจกบริเวณประตูวิมานเทเวศร์ตลอดทั้งวัน ศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560 เวลา 15.57 น.

บรรยากาศการเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เป็นวันที่ 324 สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนขึ้นกราบสักการะในเวลา 05.00 น. มีพสกนิกรทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเดินทางมารอต่อแถวกันตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนเป็นจำนวนมาก ขณะที่อากาศในช่วงเช้าร้อนอบอ้าว แต่ช่วงบ่ายมีเมฆครึ้มและฝนตกหนัก ท่ามกลางการรอคอยของประชาชนที่ต่างพาครอบครัว ญาติพี่น้อง และกลุ่มเพื่อน รอกราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่9 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 

ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งตั้งอยู่ประตูวิมานเทเวศร์ ในพระบรมมหาราชวัง เป็นประตูทางออกของพสกนิกรหลังเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ นำอาหาร ขนม ของว่าง และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. สำหรับวันนี้มื้อเช้า เวลา 07.00 น. ข้าวหน้าหมูทอด 1,000 กล่อง ข้าวหมูยอแผ่นทอดทรงเครื่อง 3,000 กล่อง ชานมเย็น-ชาเขียว 500 ขวด นมหนองโพ 2,000 กล่อง มื้อกลางวัน เวลา 11.00 น. ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด 2,000 กล่อง เส้นใหญ่เย็นตาโฟ 2,000 กล่อง ขนมไทย 1,000 กล่อง มื้อบ่าย เวลา 16.00 น. เฉาก๊วยชากังราว 1,000 ถุง น้ำสมุนไพร 700 ลิตร มื้อเย็น เวลา 18.00 น. ไก่ผัดพริกเกลือ 1,500 ถ้วย หมูยอผัดฉ่า 1,000 ถ้วย ไก่ผัดซีอิ้วและไข่ลูกเขย 1,500 ถ้วย เค้กกล้วยตาก 500 ชิ้น เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน 500 ถ้วย ไก่ทอดขมิ้น 3,000 ถ้วย พร้อมมีน้ำดื่มให้บริการตลอดทั้งวันด้วย

ในวันเดียวกันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นักเรียนจากโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) ทำอาหารและขนมไทยโบราณมาร่วมแจกให้กับพสกนิกรที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บริเวณทางออกประตูวิมานเทเวศร์ ในพระบรมมหาราชวัง ประกอบด้วย ข้าวซอยน่องไก่,ข้าวแกงหมูพริกขี้หนู,ข้าวหมูอบซีอิ๊ว,ข้าวไก่ผัดขิง,ผัดไทย และเต้าส่วนเม็ดบัว