อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

เปิดจำหน่ายเข็มที่ระลึกงานถวายพระเพลิงรัชกาลที่ 9

"สปน."แจงขั้นตอนจำหน่ายเข็มที่ระลึก ด้าน"ทอ."ระบุโดรนต้องมีใบอนุญาต-เลขทะเบียน ก่อนขออนุญาตขึ้นบินถ่ายงานพระราชพิธีฯ ขณะที่ “ทำเนียบ-สภาฯ” เตรียมความพร้อมสถานที่ทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบวันสวรรคต ร.9 พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 16.16 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดทำเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า การจำหน่ายเข็มที่ระลึกดังกล่าว ราคาเข็มละ 300 บาท ซึ่งในวันที่ 22 ต.ค.จะจำหน่าย 40,000 เข็มที่ศูนย์บริการประชาชน ภายในตึกสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (เดิม) ถนนพิษณุโลก ซึ่งจำกัดคนละไม่เกิน 2 เข็ม นอกจากนี้จะจำหน่ายที่งานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ณ ท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย.นี้ ซึ่งจำกัดให้ซื้อได้คนละ 2 เข็มเช่นกัน จากนั้นจะเปิดให้สั่งจองเข็มดังกล่าวได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้ โดยในกรุงเทพฯ สั่งจองได้ที่กองคลัง สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.) ทำเนียบรัฐบาล (ในเวลาราชการ) หมายเลขโทรศัพท์ 0-2283-4301, 0-2283-4319-24 ส่วนภูมิภาค สั่งจองได้ที่สำนักงานจังหวัดทุกจังหวัด โดยสามารถรับเข็มได้ ณ สถานที่ที่สั่งจอง ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.61 เป็นต้นไป ทั้งนี้ต้องใช้บัตรประชาชนในการซื้อและสั่งจองเข็มที่ระลึก รัฐบาลขอย้ำว่าการทำซ้ำหรือเลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นความผิดตามกฎหมาย

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ท.มานิต วงษ์วาทย์ รองเสนาธิการทหารอากาศ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ น.ส.มนัสชนก อรรถกรวรรธนะ หัวหน้ากองใบอนุญาตประกอบกิจการ สำนักงานการบินพลเรือน ร่วมกันแถลงข่าวเรื่องการใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน)ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดย พล.อ.ท.มานิต กล่าวว่า โดรนที่จะทำการบินในช่วงงานพระราชพิธีฯได้นั้น ต้องผ่านการลงทะเบียนถูกต้อง โดยได้รับใบอนุญาตวิทยุโทรคมนาคมจากกสทช. และใบอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมาย และในช่วงพระราชพิธีฯ ห้ามโดรนที่ไม่ได้รับอนุญาตทำการบินในพื้นที่สนามหลวงรัศมี 19 กิโลเมตรอย่างเด็ดขาด ถ้าเจ้าหน้าที่พบเห็นโดรนแปลกปลอมจะถูกควบคุมโดยมาตรการพิเศษทันที

ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล ได้ตรวจความพร้อมหน้าสนามหญ้า หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งจะเป็นสถานที่ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป และตรวจความพร้อมตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ที่จะใช้เป็นสถานที่ในพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปีวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ต.ค.โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.เป็นประธาน  อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารและสถานที่ยังได้นำดอกดาวเรืองมาประดับบริเวณรั้ว ทำเนียบรัฐบาลเพิ่มจากเดิม  พร้อมกับทำความสะอาดลงสีเคลือบเงาปืนใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้า ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้าด้วย

ที่รัฐสภานายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 ได้เชิญชวนให้สมาชิกสนช.มาร่วมในพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันศุกร์ที่ 13 ต.ค.นี้ ที่รัฐสภา โดยมีพิธีถวายสักการะพระสยามเทวาธิราช พระเสื้อเมือง พระทรงเมืองและพระภูมิเจ้าที่ ณ ศาลพระสยามเทวาธิราช และพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารพระสงฆ์ จำนวน 89 รูปจากวัดบวรนิเวศวิหาร ในเวลา 08.40 น. พิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและตั้งจิตสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที. 

ที่กระทรวงการต่างประเทศ นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และในฐานะประธานคณะทำงานการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในต่างประเทศ นำช่อดอกไม้จันทน์ช่อพิเศษที่ได้รับจากเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทยในต่างประเทศ จำนวน 96 ช่อ และช่อตัวแทนจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จำนวน 94 ช่อ มอบให้แก่สำนักพระราชวัง โดยมีพล.อ.ศิระ ภระมรทัต ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการใหญ่ โครงการจิตอาสา พระราชทานตามแนวพระราชดำริ เพื่อเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ต.ค.นี้