อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

พสกนิกรสงบนิ่งเจริญจิตภาวนา ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ร.9

15.52 น. คือ ห้วงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต ประชาชนบริเวณรพ.ศิริราช ต่างเจริญจิตภาวนา สงบนิ่ง 9 นาที เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 16.22 น.

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณที่โรงพยาบาลศิริราชว่า ก่อนช่วงเวลา 15.52 น. พสกนิกรชาวไทยร่วมหมื่นต่างหลั่งไหลเดินทางมาที่โรงพยาบาลจำนวนมากขึ้น โดยต่างจับจองพื้นที่จนเต็มบริเวณทั้งลานพระราชานุสาวรีย์พระบรมราชชนก บริเวณทางเดินระหว่างอาคาร และพื้นที่ภายในอาคารต่าง ๆ จนไม่มีช่องว่างให้สามารถเดินได้ บางคนที่ไม่สามารถจับจองหาพื้นที่นั่งได้ ต่างยืนรอในพื้นที่ที่พอจะหาได้พร้อมถือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้แนบอก เพื่อร่วมเป็นหนึ่งในพสกนิกรชาวไทยที่ถวายความจงรักภักดีต่อพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย จากนั้นร่วมฟังการแสดงพระธรรมเทศนา โดยพระเทพปฏิญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

จนกระทั่งถึงเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นห้วงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต พสกนิกรชาวไทยต่างยกมือพนม พร้อมเจริญจิตภาวนาโดยพร้อมเพรียงกัน ตั้งจิตทำสมาธิให้เป็นหนึ่งระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยความสงบนิ่งและสงบเงียบ เป็นเวลา 9 นาที ก่อนสายฝนจะโปรยปรายลงมาเล็กน้อยให้พสกนิกรได้ชุ่มฉ่ำคลายร้อน.ด้าน ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า  ศิริราชตั้งใจที่จัดงานครั้งนี้เพื่อเชิญชวนคนไทยทุกคนกลับมาน้อมรำลึกพระองค์ท่าน และอยากให้กิจกรรมครั้งนี้สร้างความตั้งใจมุ่งมั่นให้คนไทยได้สืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน  เริ่มจากการตักบาตรซึ่งเริ่มตั้งแต่กองทัพเรือระยะทาง 2 กม. มายังโรงพยาบาลศิริราช มีประชาชนมาร่วมงานจำนวนมาก โดยอาหารแห้งที่ใส่บาตรจะนำไปให้ทหารตะเวนชายแดนและเด็กที่อยู่ตามขอบชายแดนเพื่อได้รับกุศลจากสิ่งเหล่านี้ด้วย อย่างไรก็ตามกิจกรรมวันนี้เป้าหมายทั้งหมดอยากให้คนไทยกลับมาน้อมรำลึกถึง 1 ปีที่ผ่านมา นึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านและอยากให้ทุกคนตั้งใจว่านับจากนี้เป็นต้นไปจะร่วมกันสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน ไม่เพียงแต่พูดแต่ต้องทำด้วย เพราะการทำเท่านั้นถึงจะเกิดผลและเมื่อผลที่ดีงามเกิดขึ้นย้อนกลับมาจะรู้ถึงต้นเหตุของพระบรมราโชวาท ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้พวกเราไม่ลืมพระองค์ท่าน
นพ.ประสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจากไปของพระองค์ท่าน ความรู้สึกของผมกับคนไทยทุกคนคงไม่ต่างกัน เราเศร้าเสียใจในช่วงเดือนแรก แต่หลังจากนั้น ส่วนตัวตั้งคำถามกับตัวเองว่าถ้าพระองค์ท่านรับสั่งได้คงไม่อยากให้เราเศร้า และแปรเปลี่ยนเป็นพลังที่จะสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน ส่วนทิศทางของศิริราชจากนี้พระองค์ท่านเคยรับสั่งไว้ครั้งหนึ่งว่าสุขภาพของพลเรือนเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าพลเรือนมีสุขภาพที่เสื่อมโทรมประเทศก็จะพัฒนาไม่ได้ หน้าที่ของศิริราช คือ ดูแลสุขภาพคนไทย โดยเฉพาะผู้ด้อยโอกาส ตราบใดศิริราชอยู่คู่แผ่นดินไทยผมยืนยันว่าพระราชปณิธานในทุกรัชกาลไม่เลือนหายไปจากสังคมไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พสกนิกรที่ต่างทราบว่า ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ ทำหน้าที่เป็นพนักงานภูษามาลา พระคองพระบรมโกศในหลวงรัชกาลที่9 พร้อมด้วย ศ.คลินิก นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผอ.โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ก็ต่างเข้ามาขอถ่ายภาพที่ระลึก บางคนบอกเล่าถึงความโศกเศร้าเสียใจ ขณะที่บางคนมาขอแปะมือทั้งสองข้างของคุณหมอ โดย ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า "มือสองข้างของตนและของคุณศ.คลินิก นพ.ประดิษฐ์ จะขอเป็นตัวแทนมือสองข้างคนไทยอีก 68 ล้านคน ในการทำหน้าที่นี้"