อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

กอร.พระราชพิธีฯ แถลงความเชื่องานก่อสร้างพระเมรุมาศ

กอร.พระราชพิธีฯ แถลงความเชื่องานก่อสร้างพระเมรุมาศ-ความพร้อมจัดงานในส่วนภูมิภาค พระเมรุมาศจำลองเสร็จ 100% แล้ว พร้อมเผยแนวทางปฏิบัติปชช. พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 เวลา 14.27 น.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนารถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) แถลงข่าวเรื่อง คติ ความเชื่อ ประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ และแนวปฏิบัติของประชาชนที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมีนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรมอาวุโส สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และน.ส.เสาวรีย์ อัมภสุวรรณ ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาระบบบริหาร กรมประชาสัมพันธ์ เป็นผู้ร่วมแถลง โดยนายก่อเกียรติ เปิดเผยว่า งานก่อสร้างพระเมรุมาศครั้งนี้ มีประติมากรรมกว่า 800 กว่าชิ้น เป็นการออกแบบโดยยึดถือราชประเพณีโบราณ คติความเชื่อตามหลักไตรภูมิ และสื่อถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้มากที่สุด โดยสร้างเป็นสรวงสวรรค์ที่พระองค์ท่านประทับ ซึ่งต้องมีทั้งเทพ เทวดา สัตว์หิมพานต์ และองค์ประกอบสำคัญอื่นๆ เช่น ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ นอกจากนี้ ยังมีสระอโนดาตด้วย เนื่องจากพระองค์ท่านทำเรื่องน้ำและมีโครงการเกี่ยวกับน้ำมาก ถือเป็นครั้งแรกที่ขุดสระน้ำจริงผ่านหน้าสัตว์มงคลประจำทิศ คือ ช้าง ม้า วัว สิงห์ โดยประติมากรรมจะมีลักษณะกล้ามเนื้อเหมือนจริงประกอบกับลวดลาย    นายวิบูลย์  เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทยได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการฝ่ายพิธีการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ให้จัดเตรียมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของภาคประชาชนในส่วนภูมิภาค  ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองในทุกจังหวัดทั่วประเทศ 76 แห่ง เสร็จสมบูรณ์ทุกแห่งแล้ว การดำเนินการจัดสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ จำนวน 802 แห่ง  ทั่วประเทศดำเนินการเสร็จสมบูรณ์เช่นเดียวกัน ส่วนการก่อสร้างสถานที่เผาดอกไม้จันทน์ของประชาชนในส่วนภูมิภาคหรือจิตกาธานในส่วนของจังหวัดและอำเภอ กำหนดเสร็จภายในวันที่ 20-22 ต.ค. นอกจากนี้ ในส่วนภูมิภาคได้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีฯถวายพระเพลิงพระบรมศพในระดับจังหวัดและอำเภอ ทำหน้าที่ประสานงานกับหน่วยงานด้านรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ สำหรับเรื่องการใช้โดรนในส่วนภูมิภาค การขออนุญาต จะต้องเป็นโดรนของหน่วยงานราชการเท่านั้น
  ด้าน น.ส.เสาวรีย์ เปิดเผยว่า สำหรับข้อปฏิบัติของประชาชนที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนกับเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรอง เมื่อผ่านจุดแล้วสามารถจับจองพื้นที่บริเวณทางเท้าริมถนนมหาราช ถนนสนามไชย ยาวไปจนถึงศาลหลักเมือง เฉพาะฝั่งตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง ส่วนเครื่องแต่งกาย สภาพบุรุษให้สวมใส่เสื้อสีดำ กางเกงสีดำขายาว รองเท้าสุภาพหุ้มส้นสีดำ สุภาพสตรีให้สวมเสื้อสีดำ ไม่รัดรูป ไม่แขนกุด กระโปรงยาวสีดำคลุมเข่า รองเท้าหุ้มส้นสีดำ และขอให้พกแต่สิ่งของจำเป็น อาทิ อาหารที่รับประทานง่าย น้ำดื่ม ยาประจำตัว ผู้ที่นำเด็กและผู้สูงอายุมาขอให้เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ติดตัวไว้ด้วย  งดพกพาอาวุธ วัตถุโลหะที่อาจเป็นอันตราย งดสวมใส่เสื้อผ้ายีนส์   สำหรับจิตอาสาให้แต่งชุดจิตอาสาพระราชทาน คือ เสื้อสีดำ สวมหมวก ผ้าพันคอ กางเกง หรือกระโปรงสีดำ สวมรองเท้าผ้าใบได้ ตามความเหมาะสมกับการปฏิบัติหน้าที่  


น.ส.เสาวรีย์ เปิดเผยด้วยว่า  ประชาชนสามารถนำร่ม พัด หมวก แว่นตากันแดด เพื่อใช้กันแดดกันฝนได้ แต่ควรเป็นสีดำ สีโทนสุภาพ หรือสีทึบใกล้เคียงสีดำ หากต้องการถ่ายภาพก็พกกล้องตัวเล็กๆ หรือใช้กล้องโทรศัพท์มือถือได้ตามปกติ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้กล้องเลนส์ซูมและขาตั้งกล้อง เมื่อริ้วขบวนฯซึ่งประกอบด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จฯผ่าน จะต้องเก็บร่ม พัด หมวก แว่นกันแดด และถวายความเคารพ  ขอให้อยู่ในอาการสงบสำรวม งดเปล่งเสียงถวายพระพร “ทรงพระเจริญ”  และกรุณาอย่าออกนอกพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ ไม่วิ่งตัดหน้ากีดขวางริ้วขบวนฯ.