อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

คสช.ย้ำเตือนสื่อข้อปฏิบัติ บันทึกภาพงานพระราชพิธีฯ

ย้ำอีกครั้ง-เตือนกันอีกที...คสช.ระบุข้อปฏิบัติของสื่อมวลชนที่จะบันทึกภาพงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ้าต้องการภาพปัจจุบันทำได้อย่างเดียวคือเกี่ยวสัญญาณการถ่ายทอดสดเท่านั้น อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 16.24 น.

จากกรณีที่มีสื่อ 3 สำนักได้ถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งฝ่าฝืนข้อตกลงในการไลฟ์สด เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ทาง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.) มีมติไม่ให้สื่อ 3 สำนักที่ฝ่าฝืนข้อตกลงทำข่าวการซ้อมริ้วขบวนที่ 4-6 ในวันที่ 22 ต.ค.โดยจะยึดบัตรสื่อมวลชนพิเศษที่ กอร.ออกให้ และจะคืนให้หลังจากประชุมร่วมในวันที่ 24 ต.ค.นี้ เพื่อให้สามารถทำงานในวันพระราชพิธีจริงได้นั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 22 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ทวิตเตอร์ย้ำอีกครั้งถึงคำแนะนำการปฏิบัติตนเพื่อเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ต.ค.2560 เกี่ยวกับข้อปฏิบัติของสื่อมวลชนการบันทึกภาพ ดังนี้ สื่อมวลชนที่ลงทะเบียนเข้าไปประจำที่อัฒจันทร์ไม่สามารถถ่ายทอดสดและรายงานสด ระหว่างที่ริ้วขบวนเคลื่อนผ่านหรือ เฟซบุ๊กไลฟ์ได้ โดยทำได้แค่ถ่ายภาพนิ่งและถ่ายภาพเคลื่อนไหวอย่างใดอย่างหนึ่งที่แจ้งไว้ ถ้าต้องการภาพปัจจุบันที่เป็นเหตุการณ์สดสามารถทำได้วิธีเดียวคือการเกี่ยวสัญญาณของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเท่านั้น

กรณีที่สำนักข่าวต่าง ๆ ไปแชร์เฟซบุ๊กไลฟ์ของประชาชนก็ทำไม่ได้เช่นกัน เพราะการที่ต้องถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เนื่องจากไม่ต้องการให้ต่างคนต่างถ่ายซึ่งจะควบคุมคุณภาพไม่ได้ สื่อมวลชนต้องปฏิบัติตามกติกาที่คณะกรรมการประสัมพันธ์กำหนดไว้ ทั้งนี้จะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนที่ไปทำหน้าที่อยู่นอกอัฒจันทร์ได้ โดยสื่อมวลชนจะอยู่ได้แค่ 2 แห่ง คือ อัฒจันทร์ และศูนย์ประชุม ม.ธรรมศาสตร์ ทั้งวันซักซ้อม 15 ต.ค. วันซ้อมใหญ่เสมือนจริง 21 ต.ค. รวมถึงวันที่ 25-30 ต.ค.ซึ่งเป็นวันงานพระราชพิธี.ขอบคุณคลิปจาก @armypr_news