อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

คนชราบ้านบางแคเที่ยวงานอุ่นไอรักฯ

เด็ก ผู้สูงอายุ รวมถึงประชาชนทั่วไป สวมใส่ชุดไทยร่วมงานอุ่นไอรัก พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15.30 น.


นับเป็นวันที่ 7 ของการจัดงาน "อุ่นไอรัก

คลายความหนาว" ตลอดทั้งวันมีประชาชนทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในกรุงเทพฯ กลุ่มผู้สูงอายุ และนักเรียน-นักศึกษา ที่พร้อมใจกันแต่งกายย้อนยุคมาร่วมชมนิทรรศการต่างๆ ชิมอาหารโบราณ และซื้อของจากร้านค้าต่างๆ อาทิ ร้านจิตอาสา 904 มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ภูฟ้า มูลนิธิสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ดอยคำ ภัทรพัฒน์ มูลนิธิเพชรรัตน-สุวัทนา มูลนิธิสายใจไทย มูลนิธิพระดาบส ฯลฯ เพื่อนำไปใช้สอยและเป็นของที่ระลึก โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ห้องเครื่องอาหารไทย  สำนักพระราชวัง  จัดทำอาหารข้าวราดแกง และข้าวเหนียวหมูปิง  ที่ปรุงสดใหม่ มาออกร้านให้ประชาชนที่เข้าเที่ยวชมงานได้มีอาหารรับประทานอย่างเพียงพอในราคา 25 บาท ด้วย
ขณะที่ภายในงานมีประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมนำผู้สูงอายุจากบ้านพักคนชราบางแค จำนวน 50 คน เที่ยวชมภายในงานอุ่นไอรักฯ ภายใต้กิจกรรมอาสาพาทัวร์  โดยจะมีวีลแชร์ให้บริการบริเวณหน้าจุดคัดกรอง จิตอาสาช่วยเข็นรถ รวมถึงหน่วยแพทย์ที่ตั้งภายในบริเวณสนามเสือป่า และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่คอยให้การดูแลในเรื่องของสุขภาพ ส่วนยอดผู้เข้าร่วมงานอุ่นไอรักในวันที่ 13 ก.พ. จำนวน 17,658 คน ระหว่างวันที่ 8-14 ก.พ.รวมจำนวน 180,156 คน 


ส่วนในช่วงเย็น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” เมื่อมาถึงองคมนตรีถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนเยี่ยมชมนิทรรศการภาพแห่งความทรงจำพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร  โมเดลการบริหารจัดการน้ำ เยี่ยมชมจุดติดตั้งนกยูง ที่ทำจากผ้าไหมของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ แล้วไปชมจุดตั้งสถานีตำรวจโรงพักสามแยก ที่จำลองโรงพักแบบยกพื้นสูงในสมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนที่เข้าเที่ยวชมงาน แจ้งความว่าได้มาเที่ยวชมงาน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงในบันทึกประจำวันไว้ และเป็นจุดตั้งในการประชาสัมพันธ์ของงาน พร้อมเยี่ยมชมโซนร้านอาหารโบราณ (ย้อนยุค) ร้านในพระบรมวงศานุวงศ์ อาทิ ร้านจิตอาสา 904 ร้านโครงการหลวง ร้านจำหน่ายกัลปพฤกษ์ ต้นโพธิ์เงิน ต้นโพธิ์ทอง จำหน่ายสลากการกุศลอุ่นไอรักและร่วมจับสลากสอยกัลปพฤกษ์ มอบรางวัลแก่ผู้โชคดี และเยี่ยมชมบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด แล้วเดินทางกลับ


 
ด้าน น.ส.พรทิพย์ ฉิมวัย ครูโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ เผยว่า ทางโรงเรียนมีโครงการที่จะพานักเรียนในชั้นเรียนต่างๆ ได้มีโอกาสมาเที่ยวชมงาน ซึ่งในวันนี้เป็นนักเรียนชั้น ป.3 โดยก่อนมาได้แนะนำอธิบายให้นักเรียนเข้าใจว่าจะมาในงานอะไรและมีอะไรบ้างแบบคร่าวๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะตื่นเต้นและกระตือรือร้นอยากจะมา ด้วยการรับรู้ข่าวสารก่อนหน้านี้ทั้งจากสื่อและการบอกกล่าวจากผู้ปกครอง อีกทั้งยังขอสวมใส่ชุดไทยมาร่วมงาน เพราะที่โรงเรียนจะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ใส่ชุดไทย1 วันในสัปดาห์อยู่แล้ว นอกจากนี้ได้มีกิจกรรมให้นักเรียนได้จดบันทึกในสิ่งที่ได้มาดู มาเรียนรู้ก่อนนำไปวาดเป็นภาพความประทับใจ พร้อมคำอธิบายใต้ภาพเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย