อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

สัปดาห์สุดท้ายงานอุ่นไอรักฯ

ประชาชนยังคงมาเที่ยวชมงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมพาครอบครัวช่วงปิดภาคเรียนลุ้นสลากรางวัล และเตรียมการแสดงวันสุดท้ายของการจัดงาน อังคารที่ 6 มีนาคม 2561 เวลา 16.06 น.

นับเป็นวันที่ 27 ของการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ซึ่งบรรยากาศตลอดทั้งวันมีประชาชนเดินทางมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็น ซึ่งต่างสวมใส่ชุดไทยย้อนยุค พร้อมมีร่ม และพัดลายโบราณมาใช้ นอกจากกันร้อนแล้วยังเป็นเครื่องประดับคู่กับชุด เพื่อให้ถ่ายรูปออกมาอย่างสวยงาม ขณะที่ในช่วงบ่ายมีอากาศร้อนมีเจ้าหน้าที่นำรถน้ำมารถต้นไม้เพิ่มเติมเพื่อคลายความร้อน ส่วนประชาชนได้ร่วมกิจกรรมตามบูธต่างๆ และชิมอาหารโบราณ ซื้อของที่ระลึกที่ขายภายในงาน พร้อมรอชมการแสดงในเวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นการแสดงพื้นถิ่นจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี เทศบาลตำบลกุดจิก จ.นครราชสีมา เทศบาลเมืองพระประแดง จ.สมุทรปราการ ส่วนยอดผู้มาร่วมงานอุ่นไอรักฯ ในวันที่ 5 มี.ค. มีจำนวน 35,180 คน เป็นต่างชาติ 451 คน รวมยอดประชาชนนับตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.รวม 830,853 คน

ส่วนในช่วงเย็น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่าโดยได้สักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนตรวจเยี่ยมนิทรรศการภาพแห่งความทรงจำพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และชมนิทรรศการโมเดลการบริหารจัดการน้ำ ตรวจเยี่ยมโซนนิทรรศการสาธารณูปโภค แบงค์สยามกัมมาจล (ธนาคารไทยพาณิชย์)ไปรสนีย์กรุงสยาม การไฟฟ้า กรมรถไฟ สภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม การประปากรุงเทพ จากนั้นเลือกซื้อสมุดบันทึกแห่งความสุข และสลากการกุศลอุ่นไอรักฯ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางเข้าโซนอาหาร สนามเสือป่า แล้วตรวจเยี่ยมร้านจิตอาสา904 ร้านสมาคมแม่ทหารบก ร้านองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ร้านจำหน่ายบัตรสอยกัลปพฤกษ์ ต้นโพธิ์เงิน และมอบรางวัลให้แก่ผู้โชคดี ก่อนเดินทางกลับ

ด้าน พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์ การอำนวยความสะดวกประชาชนและ การบริหารจัดการด้านจราจร บริเวณโดยรอบพื้นที่การจัดงาน อุ่นไอ​รัก​คลา​ยความ​หนาว​ว่า เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และประชาชนได้รับความสะดวกที่สุด ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการปรับแผนการบริหารจัดการจราจรในพื้นที่ เพื่อให้เข้ากับสถานกาณ์ในปัจจุบันมากที่สุดเนื่ิองจากจำนวนผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ โดยในสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของการจัดงาน ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรมขนส่งทางบก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ รถไฟ และจิตอาสา เต็มกำลังในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เนื่องจากคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก​
ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า มีปริมาณรถในฝั่งธนบุรีเข้า-ออกในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดย​เฉพาะสะพานพระราม 8 จึงได้จัดการจราจรใหม่โดย ประชาสัมพันธ์​ให้ประชาชนแบ่งมาใช้เส้นทาง ถ.หลานหลวง ถ.ราชดำเนิน เพื่อขึ้น​สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เพื่อให้เกิดความคล่องตัว และติดตั้งกล้องซีซีทีวีเพิ่มในเส้นถนนหลานหลวง และถนนราชดำเนิน​ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถรับทราบถึงสภาพการจราจรแบบทันเวลา โดยจะให้เจ้าหน้าที่ควบคุมสัญญาณไฟจราจรทำการเปิดสัญญาณไฟเขียวถี่ขึ้น เพื่อเร่งระบายรถในชั่วโมงเร่งด่วน หรือช่วงเวลาที่มีปัญหาการจราจรหนาแน่น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันที่ 11 มี.ค. วันสุดท้ายของการจัดงานอุ่นไอรักฯ ที่เวทีใหญ่ สนามเสือป่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้ร่วมกับมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง จะจัดการแสดงดนตรี "วนาสินธุ์" ชุดใต้ร่มฉัตรไทย ซึ่งเป็นการแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเจริญรุ่งเรืองของแต่รัชสมัยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลปัจจุบัน และถ่ายทอดเรื่องราวแห่งความภูมิใจของปวงชนชาวไทยที่ได้เกิดในผืนแผ่นดินไทย อยู่อย่างมีความสุขใต้ร่มพระบารมีของพระมหากษัตริย์ที่ทรงปกครองแผ่นดิน และอาณาประชาราษฎ์ด้วยทศพิศราชธรรม อีกทั้งยังเป็นการสนองพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานความสุขให้แก่ปวงชนชาวไทยและพระราชทานความงดงามของความเป็นไทยในรูปแบบต่างๆของราชวงศ์จักรี
ส่วนการแสดง และการแสดงในวันพรุ่งนี้ (7 มี.ค.) เวลา 17.30 น. มีการแสดงศิลปะประยุกต์จากโครงการกำลังใจพระดำริฯ และฉายหนังกลางแปลงเรื่องน้ำตาลไม่หวาน (พ.ศ.2507) จากหอภาพยนตร์ กระทรวงวัฒนธรรม