อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

ประชาชนทะลุล้าน เที่ยวงานอุ่นไอรักฯ

สุดคึกคักสองวันสุดท้ายงานอุ่นไอรักฯ ประชาชนแห่ชมงาน พร้อมแต่งกายย้อนยุค กิจกรรมถ่ายภาพและเช่าชุดไทยได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เสาร์ที่ 10 มีนาคม 2561 เวลา 16.52 น.

ก่อนถึงวันสุดท้ายของการจัดงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ในวันที่ 11 มี.ค. 2561 ประชาชนต่างให้ความสนใจและเดินทางเที่ยวชมงานกันอย่างคึกคักตั้งแต่เริ่มเปิดจุดคัดกรอง และเนื่องด้วยเป็นวันสุดสัปดาห์ส่วนใหญ่จึงมากันทั้งครอบครัวไม่ว่าจะรุ่นเด็กหรือผู้สูงอายุที่มาในชุดไทยย้อนยุค ชุดผ้าไทย และชุดสุภาพ ท่ามกลางอากาศที่ไม่ร้อนมากนัก ทำให้กิจกรรมตามบูธนิทรรศการต่างๆ ได้รับความนิยมและสนใจจากประชาชนเป็นอย่างยิ่ง อาทิ บูธโรงเรียนช่างฝีมือวิทยาลัยในวัง (หญิง) สาธิตการร้อยมาลัย ทำแป้งร่ำ เครื่องแขวนจิ๋ว การปักดิ้นทอง การทำขนม-อาหารว่าง เช่น ล่าเตียง บูธโรงเรียนวิทยาลัยในวัง (ชาย) สาธิตงานฝีมือจากช่างหัวโขน ช่างประดับมุก ช่างแกะสลักไม้ พร้อมกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมทำพวงมโหตร รวมถึงโซนนิทรรศการเผยแพร่พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชกรณียกิจสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมร่วมซื้อของคุณภาพฝีมือชาวบ้าน และชิมอาหารขนมโบราณ
ขณะที่กิจกรรมการเช่าชุดไทยย้อนยุค ก็ยังคงเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจนับตั้งแต่วันแรกของการจัดงาน โดยมีประชาชนมารอต่อคิวเป็นแถวยาวกันตั้งแต่ช่วงเช้า แม้ต้องรอนานหลายชั่วโมงหลายคนก็พร้อมใจรอเพื่ออยากสวมใส่ชุดย้อนยุคถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนบริเวณพระลานพระราชวังดุสิตประชาชนต่างนำกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพเก็บไว้คู่กับสวนดอกไม้นานาพรรณและเรือสุพรรณหงส์จำลอง โดยมีฉากหลังเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคมตั้งตระหง่านอย่างสวยงาม ก่อนที่หลายคนตั้งใจจะเดินเที่ยวชมงานตลอดทั้งวัน และรอชมการแสดงในเวลา 19.00 น. ที่เวทีใหญ่ ในสนามเสือป่า ซึ่งเป็นการแสดงรำวงลีลาศ โดยวงดนตรีสุนทราภรณ์ 
ทั้งนี้ประชาชนยังคงเดินทางเข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ไปจนถึงวันที่ 11 มี.ค.นี้ โดยขยายเวลาการเข้าชมไปจนถึงเวลา 23.00 น.ของทุกวัน ส่วนประชาชนที่นำรถส่วนตัวเดินทางมาเที่ยวชมงาน เนื่องจากจุดจอดรถใกล้บริเวณงานมีผู้นำรถมาใช้บริการจำนวนมาก ทางกอร.การจัดงานอุ่นไอรักฯ จึงขอความร่วมมือประชาชนโดยสามารถนำรถไปจอดได้ที่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ และกองสลากเดิม ซึ่งสามารถรองรับได้ 1,200 คัน และมีรถขสมก. จัดรถรับ-ส่ง มายังงานฟรีโดยออกทุก 10 นาที 

ส่วนในช่วงเย็น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายศุภชัย ภู่งาม องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมภายในงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว"  ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า โดยได้ถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วชมนิทรรศการพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขณะทรงพระเยาว์ ก่อนเดินไปชมนิทรรศการพระราชกรณียกิจสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9  อาทิ การทอผ้า การทำคร่ำ ซึ่งเป็นการประดิษฐ์ลวดลายโดยฝังเส้นเงินหรือเส้นทองลงบนโลหะที่เป็นเหล็ก โดยการทำผิวหน้าของเหล็กให้ขรุขระด้วยการสับเป็นตัดกันในทิศทางต่างๆ จากนั้นร่วมซื้อสลากการกุศลอุ่นไอรัก ตรวจเยี่ยมร้านสอยกัลปพฤกษ์ต้นโพธิ์้เงิน และร่วมสอยกัลปพฤกษ์ และมอบรางวัลให้แก่ผู้โชคดี แล้วเดินผ่านสนามเสือป่าตรวจเยี่ยมร้านคิง เพาเวอร์ และเครือเจริญโภคภัณฑ์ ก่อนเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ยอดผู้มาร่วมงานอุ่นไอรักฯ ประจำวันที่ 9 มี.ค. มีจำนวน 57,407 คน และนับตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ. รวม 30
วัน จำนวนทั้งสิ้น 1,038,360 คน โดยประชาชนส่วนใหญ่ต่างบอกว่าเป็นงานที่สนุก ไเ้แต่งกายย้อนยุคซึ่งแทบจะไม่มีโอกาสได้สวมใส่ในชีวิตประจำวัน พร้อมได้ชมนิทรรศการต่างๆ ที่ย้อนให้เห็นประวัติศาสตร์ รวมถึงได้ซื้อของและชิมอาหารโบราณ จึงอยากให้มีการจัดงานแบบนี้อีก 
ส่วนสลากอุ่นไอรักที่จัดทำมาทั้งสิ้น 3 แสนใบๆ ละ 129 บาท ชิงรางวัลใหญ่รถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์ซี และอื่นรวม 361 รางวัล ซึ่งประชาชนได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยจะมีการจับรางวัลในวันที่ 11 มี.ค. และประกาศรายชื่อผ่านหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13-14 มี.ค.2561