อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

ชี้เป้า 5 ผลไม้คลายร้อน น้ำตาลน้อยไม่อ้วน!

สัปดาห์นี้มามองหา 5 ผลไม้คลายร้อน น้ำตาลน้อย แคลอรี่ต่ำ รับรองไม่อ้วน แถมอิ่มท้อง สดชื่น ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่ง มีอะไรบ้างชี้เป้าให้แล้วไปหามารับประทานกันเถอะ จันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 เวลา 08.30 น.


สภาพอากาศสุดร้อนอบอ้าวอย่างนี้...คงต้องหา “ผลไม้” มารับประทานเพื่อคลายร้อนเสียหน่อย แต่!! ช้าก่อน ใครที่กำลังไดเอท หรือกลัวอ้วน หรือควบคุมปริมาณน้ำตาลอยู่คงต้องเลือกสรรกันนิด เพราะไม่อย่างนั้นหากทานผลไม้ดับร้อนมากไปคงไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายแน่ๆ จึงขอรวบรวม 5 ผลไม้น้ำตาลน้อยมาฝากกัน เริ่มจาก...

“มะพร้าว” เป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับทุกฤดู โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้...ช่างคู่กั๊น...คู่กันกับทะเล ท้องฟ้า ชายหาด และแสงแดด หากได้ดื่มน้ำมะพร้าวเย็นๆ หอมหวานคงจะสดชื่นไม่น้อย แถมยังได้เคี้ยวเนื้อมะพร้าวอ่อนๆ อิ่มท้องอีกต่างหาก แค่นี้ยังไม่พอ เพราะ “มะพร้าว” ยังจัดเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ได้แก่ ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมัน คอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำจากอาการท้องเสียในช่วงหน้าร้อนได้อีกด้วย เพราะมีเกลือแร่และวิตามินที่ร่างกายต้องการเพียบ

น้ำมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 16 แคลอรี่ มีสารอาหาร ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น โพแทสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม แมงกานีส เป็นต้น ส่วนเนื้อมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 81 แคลอรี่ มีไขมันอิ่มตัวและคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ฉะนั้นใครที่ชอบบริโภคเนื้อมะพร้าวคงต้องระวัง!! เพราะอาจส่งผลต่อระดับไขมันในเลือดได้“แตงโม” เป็นอีกหนึ่งผลไม้หน้าร้อนที่มีสีสันน่ารับประทาน แถมมีน้ำจำนวนมากทานแล้วดับร้อนได้ดีสุดๆ ที่สำคัญน้ำตาลไม่สูง ใครที่กำลังไดเอทอยู่หายห่วงได้เลย เพราะนอกจากจะน้ำตาลน้อยแล้วยังมีแคลอรี่ต่ำด้วย ที่สำคัญมีสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา กรดอะมิโนช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และยังมีไลโคปีนจำนวนมากที่เราทราบกันดีว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

แตงโม 10 ชิ้นคำ (140 กรัม) ให้ปริมาณน้ำตาล 3.44 ช้อนชา และแตงโม 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 30 แคลอรี่เห็นไหมว่าน้ำตาลและแคลอรี่ต่ำ ถึงแม้ว่า “แตงโม” จะมีคุณประโยชน์มากมายตรงตามโจทย์ของใครหลายคน แต่ก็มีข้อเสียได้เช่นกัน นั่นคือผู้ป่วยบางราย หรือผู้ที่มีความผิดปกติ เช่น อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ควรหลีกเลี่ยง เพราะแตงโมจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจางลง ทำให้ย่อยอาหารได้ไม่ดี“แคนตาลูป” เป็นผลไม้ที่มาจากต่างประเทศ แต่มีลักษณะคล้ายแตงไทยบ้านเรา จึงนิยมเรียกกันว่า “แตงเทศ” หรือ “แตงฝรั่ง” อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 บี2 บี3 แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม เหล็ก ฯลฯ ซึ่งสารอาหารต่างๆ ที่มีอยู่ในแคนตาลูปนี้มีสรรพคุณทางยามากมาย ได้แก่ ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยบำรุงสายตา ซึ่งเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเพราะมีกากใยสูง

โดยแคนตาลูป 100 กรัมให้พลังงาน 33 แคลอรี่, โปรตีน 0.8 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 8.2 กรัม, ไขมัน 0.2 กรัม รวมถึงมีวิตามินเอและวิตามินซีมากถึง 68% และ 61%“แอปเปิ้ล” เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะมีรสหวาน หอม เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จึงถือว่าเป็นผลไม้ที่ขายดีมากชนิดหนึ่ง ที่สำคัญยังมีคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัยทำให้เราดูอ่อนเยาว์ เหมาะสมกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ภายใน 10 นาที ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด

ในแอปเปิ้ล 100 กรัม จะให้พลังงาน 52 แคลอรี่ มีสารอาหารได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 วิตามินเอ กรดโฟลิก วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก เป็นต้น“แก้วมังกร” เป็นผลไม้ที่เหมาะกับหน้าร้อนมากๆ เพราะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวสร้างความสดชื่นคลายร้อน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณมากมายมาย เช่น ช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะมีแคลอรี่ต่ำ อิ่มท้องนาน และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใส เปล่งปลั่ง จึงถูกจัดให้เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพของสาวๆ ที่รักสวยรักงามทุกนาง

แก้วมังกร 100 กรัม ให้พลังงาน 66 แคลอรี่, คาร์โบไฮเดรต 12.4 กรัม, โปรตีน 1.4 กรัม, ฟอสฟอรัส 32 มิลลิกรัม, แคลเซียม 9 มิลลิกรัม, วิตามินซี 7 มิลลิกรัม และใยอาหาร 2.6 กรัม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี1 บี2 บี3 โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก เป็นต้นเป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 5 ผลไม้น้ำตาลต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน ช่วยคลายร้อนได้อย่างดี แต่ของดีมีประโยชน์ก็ต้องรับประทานแต่พอดี อย่าทานมากเกินไป เพราะต่อให้มีประโยชน์เท่าไร หากทานมากเกินไปก็อาจกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้เหมือนกันนะค่ะ...
…..........................................
คอลัมน์ : รายงานพิเศษ
โดย “ชญานิษฐ คงเดชศักดา”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 79