อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ร.10 ส่งพระราชสาส์นเสียพระราชหฤทัย ต่อการอสัญกรรม "จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช"

ร.10 ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ผู้นำซึ่งอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์ พุธที่ 5 ธันวาคม 2561 เวลา 10.17 น.

เมื่อเวลา 08.57 น. วันที่ 5 ธ.ค.2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยัง นายโดนัลด์ เจ.ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ในการที่นายจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช (The Honorable George H.W.Bush) อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2561 ดังข้อความว่า ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยของร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับชาวอเมริกันทั้งมวล ต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ผู้นำซึ่งเป็นที่รักของประชาชนชาวอเมริกัน ผู้นำซึ่งอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์ ทั้งยังได้รับความชื่นชมในฐานะบุคคลสำคัญของโลกผู้ช่วยวางรูปแบบและกำหนดทิศทางสันติภาพ ความมั่นคง และความสงบของโลก ดังเป็นที่ทราบกันอยู่ทุกวันนี้

ประเทศไทยได้รับประโยชน์โดยตรงจากการทำงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยเพื่อ “โลกที่มีความเมตตาและความอ่อนโยนยิ่งขึ้น” ประธานาธิบดีบุชได้เดินทางมายังประเทศไทยในปี พ.ศ.2548 เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ประสบภัยจากคลื่นสึนามิอย่างรุนแรง ประธานาธิบดีบุชและอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ในฐานะผู้แทนร่วมพิเศษของสหรัฐอเมริกาได้นำมาซึ่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมพร้อมทั้งความอบอุ่นแห่งน้ำใจไมตรี

ต่อมา การเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีบุชในฐานะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมกับนางบาร์บารา บุช ในเดือนธันวาคม พ.ศ.2549โดยได้นำคำถวายพระพรชัยมงคลและความปรารถนาดีจากชาวอเมริกันมากราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ยังคงอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยตลอดมา

ในนามของประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งมายังท่านประธานาธิบดี รวมทั้งประชาชนชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และครอบครัวบุช ในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร