อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

ซ้อมเสมือนจริงครั้งสุดท้าย ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

กองทัพเรือฝึกซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค (ใหญ่) เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นครั้งสุดท้าย จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 14.59 น.


เมื่อเวลา 13.47 น. วันที่ 9 ธ.ค. 2562 กองทัพเรือ โดยคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี ได้จัดการฝึกซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค (ใหญ่) เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เป็นครั้งสุดท้าย โดยจัดรูปขบวนเรือตามโบราณราชประเพณี จำนวนทั้งสิ้น 52 ลำ รวมถึงเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ แบ่งออกเป็น 5 ริ้ว 3 สาย ใช้กำลังพลฝีพายทั้งหมด 2,200 นาย รวมเจ้าหน้าที่ประจำเรือทั้งสิ้น 2,399 นาย ทั้งนี้ ขบวนเรือจะประดับตกแต่งเสมือนจริง ส่วนกำลังพลฝีพายแต่งกายชุดฝึก

สำหรับขั้นตอนการปฏิบัติในวันนี้ เริ่มฝึกซ้อมเวลา 13.30 น. เนื่องจากระดับน้ำในเวลาดังกล่าวจะเท่ากับในวันพระราชพิธีจริง ในวันที่ 12 ธ.ค. 2562 การตั้งขบวนเรือโดยหัวขบวนของเรือพระราชพิธีอยู่บริเวณธนาคารแห่งประเทศไทย และท้ายขบวนอยู่บริเวณโรงแรมริเวอร์ไซด์ก่อนถึงสะพานกรุงธน จากนั้นเคลื่อนออกจากจุดตั้งขบวนมุ่งหน้าไปทาง พระบรมมหาราชวัง ระยะทางประมาณ 3.4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 42 นาที ซึ่งการซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีในวันนี้ เป็นการจัดรูปขบวนตามรูปแบบโบราณราชประเพณีทุกประการ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมถึงคณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจำนวนมากมาจับจองพื้นที่ชมการซ้อมใหญ่ขบวนเรือพระราชพิธี เมื่อขบวนเรือมาถึงจุดนี้ต่างนำโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายภาพบันทึกภาพด้วยความสนใจนางศยาภรณ์ ไกรเสริม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดพระยาศิริไอสวรรย์ เขตบางพลัด จ.กรุงเทพฯ กล่าวว่า ตัวเองนำคณาจารย์และบุคลากรของโรงเรียน รวมถึงนักเรียนชั้น ป.1-ป.6 จำนวน 80 คน เดินเท้าจากโรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี มาถึงเวลา 12.45 น. และให้นักเรียนนั่งรอชมขบวนเรือ ซึ่งการซ้อมเริ่มเวลา 13.30 น. อยากให้นักเรียนได้ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ชมเรือพระราชพิธี และรู้สึกภาคภูมิใจ ที่สำคัญโรงเรียนตั้งใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญในการพระราชพิธีเบื้องปลายที่จะเกิดขึ้น จะทำให้นักเรียนผูกพันกับวัฒนธรรม สายน้ำ  

"ตัวเองและครูได้ให้คำแนะนำแก่เด็กๆ ว่า ขบวนเรือพยุหยาตราเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงและพระราชินีจะประทับเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์  ซึ่งใกล้พระราชพิธีจริงเข้ามาทุกที วันนี้เป็นการซ้อมใหญ่ครั้งสุดท้าย ตรงกับวันเปิดเรียน รวมนักเรียนได้ง่าย เป็นโอกาสดีที่เด็กๆ จะได้เรียนรู้ริ้วขบวน ชื่อเรือพระราชพิธี เรือพระที่นั่ง ยังเสียดายการซ้อมใหญ่ครั้งแรกที่เรือตกแต่งและกำลังพลแต่งกายเหมือนวันจริง ไม่ได้พามา เพราะตรงกับวันหยุด หวังให้เด็กๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากที่สุด“ นางศยาภรณ์ กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพระราชพิธีจริงจะมีการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในเส้นทางการจราจร การเดินทาง จุดจอดรถ จุดคัดกรอง การให้บริการทางการแพทย์ อาหาร น้ำดื่ม จุดบริการรถสุขาเคลื่อนที่ และการเตรียมตัวประชาชน ในการเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคและขบวนราบ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ดังนี้

จุดคัดกรองก่อนจะเข้าไปยังพื้นที่พระราชพิธีบรมราชาภิเษกต้องผ่านจุดคัดกรองความปลอดภัย
ประชาชนทุกคนต้องพกบัตรประชาชน และสำหรับชาวต่างชาติ พกหนังสือเดินทางเพื่อแสดงตนในการตรวจคัดกรองเข้าพื้นที่ ซึ่งมีจุดคัดกรองมี 19 จุดคัดกรอง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร, ทางเข้าพิพิธบางลำพู, สนามหลวง ด้านศาลฎีกา, สนามหลวง ด้านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ถนนพระจันทร์, พระแม่ธรณีบีบมวยผม
, ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งพระนคร, แยกท่าเตียน, หน้าพระราชวังสราญรมย์, เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี, ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี, ทางเข้าท่ารถไฟ, หน้าอุทยานสถานพิมุข กองทัพเรือ, ท่าเรือวังหลัง, ทางเข้าวัดระฆังโฆสิตาราม
, ปากซอยวัดอรุณราชวราราม และวัดกัลยาณมิตรวรวิหาร