อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

ตู่​-​เก่ง​ทำ​ใจ​คาด​ได้​นอน​คุก​

ซ่อม​กรุง​เทพ​ฯ ​จาก​เหตุ​จลาจล​บาน​ปลาย​ ​กทม​.​ประเมิน​ความ​เสีย​หาย​กระฉูด​ 500 ​ล้าน​รัฐ​เดิน​หน้า​มาตรการ​เยียวยา​ ​ปิด​ถนน​สี​ลม​ให้​ขาย​ของ​รอบ​ 2 ​วัน​ที่​ 12-13 ​มิ​.ย.​นี้​ ​ชง​ค​รม​.​ไฟ​เขียว​ซื้อ​ทัวร์​ใน​ประเทศ​หัก​ภาษี​ได้​ อังคารที่ 8 มิถุนายน 2553 เวลา 08.02 น.

​กทม​.​ของ​บ 500 ​ล้าน​ซ่อม​ใหญ่​เมือง​หลวง​

​ซ่อม​กรุง​เทพ​ฯ ​จาก​เหตุ​จลาจล​บาน​ปลาย​ ​กทม​.​ประเมิน​ความ​เสีย​หาย​กระฉูด​ 500 ​ล้าน​รัฐ​เดิน​หน้า​มาตรการ​เยียวยา​ ​ปิด​ถนน​สี​ลม​ให้​ขาย​ของ​รอบ​ 2 ​วัน​ที่​ 12-13 ​มิ​.ย.​นี้​ ​ชง​ค​รม​.​ไฟ​เขียว​ซื้อ​ทัวร์​ใน​ประเทศ​หัก​ภาษี​ได้​ ​หวัง​กระตุ้น​ท่อง​เที่ยว​หลัง​ม็​อบ​ทำ​ราย​ได้​หด​ ​พร้อม​ขยาย​วง​เงิน​สิน​เชื่อ​เอ​ส​เอ​็​มอ​ี​เพิ่ม​จาก​ 1 ​เป็น​ 5 ​ล้าน​ ​ด้าน​ “​จตุ​พร​- ​การ​ุณ” ​ประกาศก​ร้าว​ไม่​หนี​ ​ยืน​ยัน​ไป​ราย​ ​งาน​ตัว​ศาล​อาญา​คดี​ก่อ​การ​ร้าย​ ​ไม่​หวั่น​นอน​คุก​-​เตรียม​สบู่​พร้อม​ “​เพื่อ​ไทย​” ​จี้​ ​ศอ​ฉ. ​ยก​เลิก​คำ​สั่ง​อายัด​ธ​ุ​รก​ร​รม​การ​เงิน​ 146 ​ราย​ ​ดี​เอ​ส​ไอ​เล็ง​นำ​พยาน​ชี้​ตัว​ชาย​ชุด​ดำ​ก่อ​เหตุ​ 10 ​เม​.ย.​เข้า​โครงการ​คุ้ม​ครอง​พยาน​ ​ยัง​อุบ​เงียบ​หมาย​จับ​ก่อ​การ​ร้าย​ชุด​ 4 ​ขณะ​ที่​ทหาร​ตำรวจ​บุก​ยึด​เครื่อง​ส่ง​วิทยุ​เสื้อ​แดง​เชียง​ใหม่​รอบ​สอง​

* ​เล็ง​นำ​พยาน​ชี้​ตัว​ชาย​ชุด​ดำ​
   
​เมื่อ​วัน​ที่​ 7 ​มิ​.ย. ​ที่​กรม​สอบ​สวน​คดี​พิเศษ​ (​ดี​เอ​ส​ไอ​) ​นาย​ธาร​ิต ​เพ็ง​ดิษฐ์​ ​กล่าว​หลัง​การ​ประชุม​คณะ​พนักงาน​สอบ​สวน​คดี​พิเศษ​เกี่ยว​กับ​คดี​ก่อ​การ​ร้าย​ว่า​ ​ขณะ​นี้​สำนวน​คดี​ก่อ​การ​ร้าย​เพิ่ม​ขึ้น​เป็น​ 151 ​สำนวน​ ​โดย​ยัง​ไม่​รวม​สำนวน​คดี​ที่​เกิด​ขึ้น​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 19 พ.ค. ​อีก​กว่า​ 70 ​สำนวน​ ​ทั้ง​นี้​ ​พนักงาน​สอบ​สวน​ได้​ส่ง​สำนวน​ที่​สรุป​ความ​เห็น​สั่ง​ฟ้อง​ให้​อัยการ​ดำเนิน​การ​รวม​ 2 ​สำนวน​ ​ประกอบ​ด้วย​ ​คดี​ปา​ระเบิด​เพลิง​ใส่​รถ​ถัง​หน้า​กอง​พล​ทหาร​ม้า​ที่​ 2 ​รักษา​พระ​องค์​ (​พล​ ม.2) ​สนาม​เป้า​ ​ดิน​แดง​ ​และ​การ​จับ​กุม​การ์ด​ นปช. ​พก​ระเบิด​แสวง​เครื่อง​ได้​ที่​ซอย​ราง​น้ำ​ ​นอก​จาก​นี้​ดี​เอ​ส​ไอ​ได้​รับ​ข้อมูล​ชาย​ชุด​ดำ​ที่​ก่อ​เหตุ​ลอบ​ยิง​เจ้า​หน้าที่​ทหาร​และ​ประชา​ชน​เมื่อ​วัน​ที่​ 10 ​เม​.ย. ​แล้ว​ขณะ​นี้​อยู่​ระหว่าง​การ​สอบ​ปาก​คำ​พยาน​ ​โดย​มี​แนว​โน้ม​ที่​นำ​ตัว​เข้า​โครงการ​คุ้ม​ครอง​พยาน​ ​เนื่อง​จาก​เป็น​ประจักษ์​พยาน​ที่​เห็น​เหตุ​การณ์​ ​และ​สามารถ​ระบุ​ตัว​ชาย​ชุด​ดำ​ได้​

* ​อุบ​หมาย​จับ​ก่อ​การ​ร้าย​ลอต4
   
​นาย​ธาร​ิต ​ยัง​กล่าว​ถึง​การ​ออก​หมาย​จับ​แกน​นำ​ นปช.ลอต​ที่​ 4 ​ว่า​ ​อยู่​ระหว่าง​การ​ดำเนิน​การ​ของ​เจ้า​หน้าที่​ ​ส่วน​กรณี​ผู้​ต้อง​หา​คดี​ก่อ​การ​ร้าย​ลอต 3 ​ที่​ศาล​ไม่​อนุมัติ​หมาย​จับ​ 3 ​ราย​นั้น​ ​อัยการ​แนะ​นำ​ให้​รวบ​รวม​พยาน​หลัก​ฐาน​เพิ่ม​เติม​ ​ทั้ง​นี้​ ​ยืน​ยัน​ว่า​การ​ไม่​อนุมัติ​หมาย​จับ​ไม่​ใช่​เรื่อง​ความ​ขัด​แย้ง​ ​แต่​เป็น​มุม​มอง​ทาง​กฎหมาย​เกี่ยว​กับ​พยาน​หลัก​ฐาน​ ​โดย​คดี​มี​หลัก​ฐาน​ว่า​ผู้​ต้อง​หา​แย่ง​อาวุธ​จาก​เจ้า​หน้าที่​ ​แต่​หลัก​ฐาน​อาจ​จะ​ยัง​ไม่​พอ​ฟัง​ว่า​ก่อ​การ​ร้าย​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ดี​เอ​ส​ไอ​ ​ขอ​ประชา​สัมพันธ์​ให้​ผู้​ได้​รับ​บาด​เจ็บ​ ​และ​เจ้า​ของ​รถ​ของ​กลาง​ 41 ​คัน​ ​ให้​ติด​ต่อ​เข้า​พบ​พนักงาน​สอบ​สวน​ ​โดย​ดี​เอ​ส​ไอ​รับ​รอง​ว่า​จะ​สอบ​ปาก​คำ​ใน​ฐานะ​พยาน​ที่​ได้​รับ​ความ​เสีย​หาย​ ​อย่า​เข้า​ใจ​ผิด​ว่า​จะ​ถูก​ดำเนิน​คดี​ฐาน​ก่อ​การ​ร้าย​ ​เพราะ​ดี​เอ​ส​ไอ​ไม่​ได้​มุ่ง​ดำเนิน​คดี​กับ​ผู้​ที่​ไม่​มี​ส่วน​เกี่ยว​ข้อง​กับ​การก​ระ​ทำ​ผิด​
   
​นาย​ธาร​ิต ​กล่าว​เพิ่ม​เติม​ว่า​ ​การ​ขอ​อนุมัติ​หมาย​จับ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ชิน​วัตร​ ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ​ใน​ข้อ​หาก​่​อก​าร​ร้าย​ ​เนื่อง​จาก​มี​ความ​ผิด​บาง​ส่วน​เกิด​ขึ้น​นอก​ราช​อาณา​จักร​ ​ตาม​กฎหมาย​ถือ​เป็น​อำนาจ​ของ​อัยการ​สูง​สุด​ที่​จะ​ใช้​ดุลพินิจ​สั่ง​คดี​ ​ดัง​นั้น​เฉพาะ​ใน​ส่วน​คดี​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​อัยการ​จะ​เป็น​ผู้​มี​อำนาจ​

* “​ตู่​-​เก่ง​”​ยัน​ไม่​หนี​-​ไป​ศาล​แน่​
   
​เมื่อ​เวลา​ 13.00 น. ​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​นาย​จตุ​พร​ ​พรหม​พันธุ์​ ส.ส.​สัด​ส่วน​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​และ​แกน​นำ​กลุ่ม​ นปช. ​พร้อม​ด้วย​นายก​า​รุ​ณ โห​สกุล​ ส.ส.​กรุง​เทพ​ฯ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ซึ่ง​ถูก​ออก​หมาย​จับ​ใน​ข้อ​หาก​่​อก​าร​ร้าย​ ​และ​กรม​สอบ​สวน​คดี​พิเศษ​หรือ​ดี​เอ​ส​ไอ​ ​ได้​ออก​หมาย​เรียก​ให้​ไป​ราย​งาน​ตัว​ที่​ศาล​อาญา​ ​ถนน​รัช​ดา​ ​เพื่อ​ขอ​อำนาจ​ฝาก​ขัง​ใน​วัน​ที่​ 8 ​มิ​.ย. ​ภาย​หลัง​ปิด​สมัย​ประชุม​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​ ​โดย​นาย​จตุ​พร​ ​กล่าว​ว่า​ ​ตน​พร้อม​ด้วย​นายก​า​รุ​ณ​จะ​เดิน​ทาง​ไป​ศาล​อาญา​อย่าง​แน่น​อน ​ใน​เวลา​ 09.00 น. ​วัน​ที่​ 8 ​มิ​.ย. ​ส่วน​นาย​วิเชียร​ ​ขาว​ขำ​ ส.ส.​อุดร​ธานี​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ซึ่ง​ถูก​ออก​หมาย​เรียก​ใน​คดี​เดียว​กัน​นั้น​ ​ขณะ​นี้​ยัง​ติด​ต่อ​ไม่​ได้​ ​แต่​ทราบ​ว่า​มี​ปัญหา​เรื่อง​สุข​ภาพ​

* ​ดี​เอ​ส​ไอ​ไม่​มี​อำนาจ​ฝาก​ขัง​
   
​นาย​จตุ​พร​ ​กล่าว​ว่า​ ​แต่​ตน​มี​ข้อ​สังเกต​ต่อ​กระบวน​การ​ยุติ​ธรรม​ว่า​ ​เมื่อ​ตน​และ​นายก​า​รุ​ณ​ได้​ไป​ราย​งาน​ตัว​เพื่อ​เข้า​สู่​ ​กระบวน​การ​ยุติ​ธรรม​เรียบ​ร้อย​แล้ว​ ​ดี​เอ​ส​ไอ​ไม่​มี​อำนาจ​ที่​จะ​ขอ​ฝาก​ขัง​ ​แต่​ทำ​ได้​เพียง​ส่ง​เรื่อง​ให้​อัยการ​ ​หาก​อัยการ​จะ​ขอ​อำนาจ​ศาล​ฝาก​ขัง​ก็​เป็น​เรื่อง​ที่​ตน​จะ​ต้อง​ไป​ต่อ​สู้​ใน​ศาล​ ​ไม่​ใช่​หน้าที่​ของ​ดี​เอ​ส​ไอ​ ​นอก​จาก​นี้​ ​นาย​  ​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ ​ฝ่าย​ความ​มั่น​คง​ ​ได้​พยายาม​ที่​จะเข้​า​มาก​ด​ดัน​ให้​นำ​ตัว​พวก​ตน​ไป​คุม​ขัง​ให้​ได้​
    
​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​สังเกต​จาก​พฤติกรรม​ช่วง​ 5 ​วัน​ที่​ผ่าน​มา​ ​ปกติ​ดี​เอ​ส​ไอ​จะ​ส่ง​เจ้า​หน้าที่​มา​ติด​ตาม​พวก​ตน​หลาย​นาย​ ​แต่​ระยะ​หลัง​ได้​หาย​ไป​ ​เสมือน​จง​ใจ​เปิด​ช่อง​ให้​พวก​ตน​หลบ​หนี​ ​แต่​ยืน​ยัน​ว่า​พวก​ตน​จะ​ไม่​หลบ​หนี​อย่าง​แน่น​อน ​เพราะ​ถ้า​ตน​หลบ​หนี​ก็​จะ​เป็น​เหตุ​ให้​พรรค​พวก​ที่​ถูก​ควบ​คุม​ตัว​อยู่​ที่​ค่าย​นเรศวร​ จ.​ประจวบ​คีรี​ขันธ์​ ​ไม่​ได้​รับ​การ​ประกัน​ตัว​ ​โดย​จะ​นำ​กรณี​พวก​ตน​ไป​กล่าว​อ้าง​ว่า​ขนาด​คนที​่​เป็น​ผู้​แทน​ราษฎร​ยัง​มี​พฤติกรรม​หลบ​หนี​

* ​ไม่​หวั่น​นอน​คุก​-​พก​สบู่​พร้อม​
   
“​แม้​ดี​เอ​ส​ไอ​จะ​ออก​หมาย​เรียก​มิ​ชอบ​ ​แต่​พวก​ผม​ก็​จะ​ไป​ศาล​อย่าง​แน่น​อน ​และ​ได้​เตรียม​พร้อม​ข้าว​ของ​เครื่อง​ใช้​ ​เช่น​ ​สบู่​ ​เสื้อ​ยืด​ ​กางเกง​ขา​สั้น​ ​ขัน​น้ำ​ ​ไว้​แล้ว​ ​ถ้า​ถูก​ขัง​ก็​ไม่​มี​ปัญหา​ ​อีก​ทั้ง​ได้​เตรียม​ใจ​ตั้ง​แต่​ต้น​แล้ว​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​เมื่อ​มี​กฎหมาย​ก็​มี​ ​กฎ​แห่ง​กรรม​ ​แม้​กฎ​แห่ง​กรรม​อาจ​ช้า​กว่า​กฎหมาย​ ​แต่​ก็​ไม่​เป็น​เหตุ​ให้​หวั่น​ใจ​ใด​ ๆ ​ทั้ง​สิ้น​ ​และ​อย่า​ลืม​ว่า​คุก​ไม่​ได้​มี​ไว้​ขัง​เฉพาะ​พวก​ผม​เท่า​นั้น​” ​นาย​จตุ​พร​ ​กล่าว​
   
​ด้าน​นายก​า​รุ​ณ ​กล่าว​ว่า​ ​เมื่อ​พวก​ตน​ได้​ทำ​สิ่ง​ที่​ถูก​ต้อง​แล้ว​ถูก​กล่าว​หาว​่า​เป็น​ผู้​ก่อ​การ​ร้าย​ ​เรา​ก็​พร้อม​แอ่น​อก​รับ​อย่าง​เต็ม​ภาคภูมิ​ ​ไม่​ว่า​ผู้​ชนะ​จะ​เขียน​ประวัติศาสตร์​อย่าง​ไร​ ​แต่​เรา​ก็​จะ​มี​ชื่อ​บันทึก​ไว้​ใน​ประวัติศาสตร์​การ​เมือง​ไทย​

* “​กี้​ร์-​แรม​โบ้​”​ยัง​อยู่​รอม​อบ​ตัว​
   
​นาย​คารม​ ​พล​ทะ​กลาง​ ​ทนาย​ความ​กลุ่ม​ นปช. ​กล่าว​ว่า​ ​วัน​ที่​ 8 ​มิ​.ย. ​ตน​ ​จะ​เดิน​ทาง​ไป​พร้อม​กับ​นาย​จตุ​พร​ ​และ​นายก​า​รุ​ณ ​ที่​ศาล​อาญา​ ​เพื่อ​ยื่น​ข้อ​โต้​แย้ง​อำนาจ​ของ​ดี​เอ​ส​ไอ​ ​ว่า​ไม่​มี​สิทธิ​ที่​จะ​ออก​หมาย​เรียก​บุคคล​ทั้ง​สอง​ให้​ไป​พบ​พนักงาน​สอบ​สวน​ ​ถือ​เป็น​การ​ใช้​อำนาจ​ที่​ไม่​ชอบ​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ได้​เตรียม​หลัก​ทรัพย์​เป็น​เงิน​สด​ ​และ​ใช้​ตำแหน่ง​ ส.ส. ​ใน​การ​ยื่น​เรื่อง​ประกัน​ตัว​ ​โดย​ ​จะ​แถลง​ต่อ​ศาล​ว่า​ ​ที่​ผ่าน​มาน​าย​จตุ​พร​และ​นายก​า​รุ​ณ ​เคย​เข้า​มอบ​ตัว​ต่อ​พนักงาน​สอบ​สวน​ ​รวม​ทั้ง​มี​ที่​อยู่​เป็น​หลัก​แหล่ง​ ​ไม่​เคย​คิด​หลบ​หนี​ ​ไม่​เคย​ยุ่ง​เกี่ยว​กับ​พยาน​หลัก​ฐาน​ ​และ​ไม่​เคย​ข่ม​ขู่​พยาน​ ​ด้วย​เหตุ​ผล​ดัง​กล่าว​จึง​ขอ​ความ​เมตตา​ต่อ​ศาล​ใน​การ​ขอ​ประกัน​ตัว​
    
​ส่วน​นาย​อริ​สมันต์​ ​พง​ษ์​เรืองรอง​ ​และ​นาย​สุภร​ณ์ อัต​ถา​วงศ์​ 2 ​แกน​นำ​ นปช. ​ที่​ยัง​หลบ​หนี​นั้น​ ​ยัง​คง​อยู่​ใน​ประเทศ​ ​ยืน​ยัน​ว่าย​ัง​ไม่​เสีย​ชีวิต​ ​และ​พร้อม​จะ​ออก​มา​มอบ​ตัว​ทัน​ที​ที่​มี​การ​ยก​เลิก​ พ.ร.ก.​ฉุกเฉิน​ ​เนื่อง​จาก​ทั้ง​สอง​คน​ไม่​ต้องการ​ให้​ถูก​ควบ​คุม​ตัว​ฟรี​ 30 ​วัน​โดย​ไม่​มี​การ​ตั้ง​ข้อ​หา​ ​ซึ่ง​สิ่ง​ที่​รัฐบาล​ทำ​วัน​นี้​คือ​การ​ปฏิวัติ​เงียบ​ ​โดย​ใช้​ พ.ร.ก. ​ฉุกเฉิน​

* ​จี้​ศอ​ฉ.​ยก​เลิก​คำ​สั่ง​อายัด​เงิน​
   
​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​เมื่อ​เวลา​ 14.00 น. ​นาย​พร้อม​พงศ์​ ​นพ​ฤทธิ์​ ​โฆษก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​ที่​รัฐบาล​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​และ​ ​ศอ​ฉ.​ใช้​อำนาจ​ตาม​ พ.ร.ก.​การ​บริหาร​ใน​สถาน​การณ์​ฉุกเฉิน​ ​สั่ง​ให้​มี​การ​อายัด​บัญชี​รวม​ถึง​การ​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​ทาง​การ​เงิน​ ​ทั้ง​บุคคล​ธรรม​ดา​และ​นิติ​บุคคล​ ​จำนวน​ 146 ​ราย​ ​ว่า​เป็น​การ​สร้าง​ความ​เดือด​ร้อน​ให้​กับ​ผู้​ที่​ถูก​อายัด​บัญชี​ ​ทั้ง​ที่​เหตุ​การณ์​ความ​รุน​แรง​ต่าง​ ๆ ​ได้​สงบ​ลง​แล้ว​ ​แต่​รัฐบาล​กลับ​ไม่​ยก​เลิก​การ​ระงับ​การ​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​ทาง​การ​เงิน​
    
​ใน​ส่วน​ของ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ก็​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​อย่าง​มาก​ ​เนื่อง​จาก​นาย​ปลอด​ประสพ​ ​สุรัสวดี​ ​รอง​หัว​หน้า​พรรค​ ​ซึ่ง​มี​ตำแหน่ง​เป็น​ ผอ.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​และ​นาย​สา​โรจน์​ ​หง​ษ์​ชู​เวช​ ​รอง​ ผอ.​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ทั้ง​สอง​ถูก​คำ​สั่ง​ห้าม​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​ทาง​การ​เงิน​ ​ทั้ง​ส่วน​บุคคล​และ​นิติ​บุคคล​ใน​นาม​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ทำ​ให้​พรรค​เพื่อ​ไทย​ที่​ไม่​มี​ส่วน​เกี่ยว​ข้อง​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​ใน​การ​ทำ​หน้าที่​พรรค​การ​เมือง​ ​ถือ​เป็น​การก​ลั่น​แกล้ง​กัน​ทาง​การ​เมือง​อย่าง​ไม่​เคย​มี​มาก​่อน ​จึง​ขอ​เรียก​ร้อง​ไป​ยัง​นาย​อภิสิทธิ์​ ​ควร​ยก​เลิก​การ​ระงับ​การ​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​ทาง​การ​เงิน​ 146 ​ราย​ ​รวม​ถึง​ยก​เลิก​ พ.ร.ก.​ฉุกเฉิน​ฯ ​เพื่อ​แสดง​ความ​จริง​ใจ​ที่​จะ​สร้าง​ความ​ปรองดอง​ ​ไม่​ใช่​ดี​แต่​พูด​ปาก​ปราศรัย​น้ำ​ใจ​เชือด​คอ​

* ​หวั่น​“​แม้ว​”​ทำ​ปรองดอง​สะดุด​
   
​ส่วน​ที่​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​นาย​เทพ​ไท​ ​เสน​พงศ์​ ​โฆษก​ประจำ​ตัว​หัว​หน้า​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​กล่าว​ถึง​แผนก​าร​ปรองดอง​ของ​รัฐบาล​ว่า​ ​เมื่อ​ทาง​รัฐบาล​เปิด​โอกาส​ให้​แล้ว​ทาง​ นปช.​ไม่​ควร​ที่​จะ​ละ​เลย​การ​มี​ส่วน​ร่วม​ใน​กระบวน​การ​ปรองดอง​ ​แต่​อุปสรรค​ที่​น่า​กังวล​คือ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ชิน​วัตร​ ​หาก​ ​กระบวน​การ​เดิน​หน้า​แล้ว​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ส่ง​สัญญาณ​ออก​มา​อีก​จะ​ทำ​ให้​กระบวน​การ​สะดุด​และ​ล้ม​ลง​ ​เหมือน​กรณี​การ​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​ 3 ​ฝ่าย​ที่​ผ่าน​มา​ ​ซึ่ง​เป็น​เรื่อง​ที่​น่า​เสียด​าย​โอกาส​ ​สำหรับ​การ​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​พยายาม​ดิส​เครดิต​รัฐบาล​ ​หา​ภาพ​มา​แสดง​ราย​วัน​และ​บิด​เบือน​ข้อมูล​ต่าง​ ๆ ​นั้น​ ​ตน​ไม่​แน่​ใจ​ว่า​ภาพ​ที่​นำ​มา​ใช้​นั้น​ได้​รับ​การ​พิสูจน์​แล้ว​หรือ​ไม่​ ​มี​ข้อ​เท็จ​จริง​มาก​น้อย​เพียง​ใด​ ​จึง​ไม่​อยาก​ให้​เคลื่อน​ไหว​ใน​ลักษณะ​สร้าง​กระแส​ข่าว​ ​เพื่อ​หวัง​ผล​ทาง​การ​เมือง​เพียง​อย่าง​เดียว​

* ​ร้อง​แจง​“​แดง​อีสาน​”​ลง​ใต้​ดิน​
   
​ที่​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​นพ​.​บุ​รณ​ั​ชย​์ ​สมุทร​ักษ์ ​โฆษก​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​กล่าว​ว่า​ ​พรรค​รู้​สึก​กังวล​จาก​กรณี​ที่​นิตยสาร​ไท​ม์​ฉบับ​วัน​ที่​ 7 ​มิ​.ย. ​ลง​บันทึก​คำ​ให้​สัมภาษณ์​ของ​ ​นาย​สุ​ทิน​ ​คลัง​แสง​ ​อดีต​ ส.ส.​มหา​สาร​คาม​ ​พรรค​พลัง​ประชา​ชน​ ​ที่​ระบุ​ว่า​ “​รู้​สึก​กังวล​ว่า​ขณะ​นี้​ใน​ภาค​อีสาน​จะ​เป็น​ฐาน​ปฏิบัติ​การ​ใต้​ดิน​เพื่อ​ต่อ​ต้าน​อำนาจ​รัฐ​ ​เพราะ​ขณะ​นี้​คนที​่​นี่​เต็ม​ไป​ด้วย​ความ​เกลียด​ชัง​ ​ดัง​นั้น​เรา​ต้อง​ ​เตรียม​พร้อม​สำหรับ​การ​ดำเนิน​การ​อย่าง​ใด​อย่าง​หนึ่ง​” ​ซึ่ง​การ​ให้​สัมภาษณ์​ครั้ง​นี้​ถือ​เป็น​การ​ยืน​ยัน​ว่า​ ​ความ​วุ่น​วาย​ทาง​การ​เมือง​ที่​เกิด​ขึ้น​จะ​นำ​ไป​สู่​ขบวน​การ​ใต้​ดิน​โดย​การก​่​อก​าร​ร้าย​ ​ดัง​นั้น​รัฐบาล​ต้อง​ดำเนิน​การ​แก้​ปัญหา​ ​และ​ผู้​ที่​ให้​สัมภาษณ์​ควร​ชี้​แจง​ว่า​สิ่ง​ที่​พูด​ไป​นั้น​หมาย​ความ​ว่า​อย่าง​ไร​

* ผบ.​ทบ​.​ย้ำ​ทหาร​ไม่​ทำ​ร้าย​ปชช.
   
​ที่​กอง​บัญชา​การก​อง​ทัพ​บก​ ​เมื่อ​เวลา​ 13.30 น. ​พล​.อ.​อนุ​พง​ษ์ ​เผ่า​จินดา​ ​ผู้​บัญชา​การ​ทหาร​บก​ ​กล่าว​ต่อ​กำลัง​พล​ใน​ ​ระหว่าง​เป็น​ประธาน​การ​ประชุม​ผู้​บังคับ​หน่วย​ ​ขึ้น​ตรง​กอง​ทัพ​บก​ ​ประจำ​เดือน​มิถุนายน​ 2553 ​ว่า​ ​ขอก​ล่า​ว​ชม​เชย​การ​ปฏิบัติ​งาน​ของ​กำลัง​พล​ ​โดย​เฉพาะ​พล​ทหาร​และ​นาย​สิบ​ที่​ปฏิบัติ​หน้าที่​ด้วย​ความ​เสีย​สละ​ ​อด​ทน​ ​มี​ ​วินัย​ ​ทำ​ให้​สถาน​การณ์​คลี่​คลาย​และ​ประเทศ​กลับ​มา​มี​ความ​สงบ​เรียบ​ร้อย​ ​กอง​ทัพ​ปฏิบัติ​ ​ตาม​จุด​ยืน​เดิม​มา​โดย​ตลอด​คือ​ ​ไม่​ทำ​ร้าย​ ​ประชา​ชน​ ​ไม่​เป็น​ฝ่าย​ใด​ฝ่าย​หนึ่ง​ ​ปฏิบัติ​ ​ตาม​บท​บาท​ของ​กอง​ทัพ​ที่​ต้อง​สนับสนุน​การ​บริหาร​ราช​การ​ของ​รัฐ​ ​และ​ต่อ​ไป​กอง​ทัพ​จะ​ใช้​กล​ไก​ที่​มี​อยู่​ใน​การ​สร้าง​ความ​เข้า​ใจ​ ​สร้าง​ความ​รัก​ความ​สามัคคี​ ​ตาม​นโยบาย​ปรองดอง​ของ​รัฐบาล​ ​เพื่อ​ให้​สังคม​ไทย​กลับ​คืน​สู่​ความ​สงบ​สุข​อย่าง​ยั่งยืน​ตลอด​ไป​

* ​แถลง​จับ​กุม​ผิด​พ.ร.ก.​ฉุกเฉิน​
   
​เมื่อ​เวลา​ 18.00 น. ​ที่​กอง​บัญชา​การก​อง​ทัพ​บก​ พ.อ.​สรรเสริญ​ ​แก้ว​กำเนิด​ ​โฆษก​ ​ศอ​ฉ. ​แถลง​ผลก​าร​ประชุม​ ​ศอ​ฉ.​ที่​มีน​าย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ ​ใน​ฐานะ​ผอ.​ศอ​ฉ.  ​เป็น​ประธาน​ใน​การ​ประชุม​ ​โดย​มี​ผบ.​เหล่า​ทัพ​เข้า​ร่วม​ประชุม​อย่าง​พร้อม​เพรียง​ว่า​ ​ใน​ที่​ประชุม​ทาง​ตำรวจ​ได้​ราย​งาน​ผลก​าร​จับ​กุม​ผู้​กระทำ​ผิด​ตาม​หมาย​จับ​พ.ร.ก.​ฉุกเฉิน​ ​มี​ 85 ​ราย​ ​อยู่​ใน​พื้น​ที่​กรุง​เทพ​ฯ 84 ​ราย​ ​จับ​ได้​แล้ว​ 29 ​ราย​ ​ยัง​จับ​ไม่​ได้​ 55 ​ราย​ ​ส่วน​อีก​ 1 ​ราย​ ​อยู่​ใน​ต่าง​จังหวัด​และ​ยัง​จับ​ไม่​ได้​ ​ส่วน​ผู้​ที่​กระทำ​ความ​ผิด​คดี​อาญา​มี​ทั้ง​สิ้น​ 818 ​ราย​ ​เป็น​ชาว​ต่าง​ชาติ​ 2 ​ราย​ ​คือ​ ​นาย​คอ​ร์​เนอ​ร์ ​พาส​เซ​ล ​ชาว​ออสเตรเลีย​ ​และ​ ​นาย​ซา​เวจ​ ​เจอ​ซี่​ ฮัทช์ ​ชาว​อังกฤษ​ ​โดย​ทั้ง​ 2 ​ราย​มี​ความ​ผิด​คือ​ ​อยู่​ใน​ประเทศไทย​ทั้ง​ที่​หมด​วีซ่า​ ​ซึ่ง​ขณะ​นี้​ถูก​ควบ​คุม​ตัว​อยู่​ที่​เรือน​จำ​พิเศษ​ ​กรุง​เทพ​ ​และ​จะ​ดำเนิน​การ​แจ้ง​ข้อ​หาก​ระ​ทำ​ความ​ผิด​ตาม​ พ.ร.ก.​ฉุกเฉิน​ ​คือ​ร่วม​ชุมนุม​บน​เวที​กับ​กลุ่ม​นปช.

* ​แจง​ทหาร​ใส่​ไป​ร​เวท​ส่ง​ข้าว​ 
   
พ.อ.​สรรเสริญ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ส่วน​กรณี​ที่​พรรค​การ​เมือง​หนึ่ง​ ​นำ​ภาพ​บุคคล​สวม​ชุด​พลเรือน​ถือ​ปืน​เอ​็ม 16 ​มา​เปิด​เผย​ ​พยายาม​ทำ​ให้​สังคม​เกิด​ความ​เคลือบ​แคลง​สงสัย​ว่า​ ​มี​บุคคล​พลเรือน​ถือ​อาวุธ​ปืน​ใน​พื้น​ที่​ที่​ทหาร​อยู่​ ​ซึ่ง​หมาย​ความ​ว่า​มี​การ​แอบ​ยิง​เพื่อ​สร้าง​สถาน​การณ์​วุ่น​วาย​ ​และ​โยน​ความ​ผิด​ให้​กลุ่ม​ผู้​ชุมนุม​นั้น​ ​จาก​การ​ตรวจ​สอบ​เรื่อง​นี้​กับ​ ​กอง​พล​ทหาร​ม้า​ที่​ 2 ​รักษา​พระ​องค์​ (​พล​.ม.2​รอ​.) ​ทราบ​ว่า​ ​เหตุ​การณ์​เกิด​ขึ้น​ที่​ซอย​งาม​ดู​พลี​ ​แถว​บ่อน​ไก่​ ​เป็น​ภาพ​ที่​เจ้า​หน้าที่​ทหาร​แต่ง​ชุด​ไป​ร​เวท​ ​เพื่อ​เข้า​ไป​ส่ง​อาหาร​ให้​กับ​กำลัง​พล​ใน​จุด​ต่าง​ ๆ ​ซึ่ง​หน่วย​ที่​ส่ง​อาหาร​คือ​ ​กอง​พัน​ทหาร​ม้า​ที่​ 5 (ม.​พัน​ 5 ) จ.​สระ​บุรี​ ​โดย​เรา​มี​ความ​จำ​เป็น​ต้อง​ใส่​ชุด​พลเรือน​ ​เพราะ​การ​นำ​อาหาร​ไป​ส่ง​ยัง​จุด​ต่าง​ ๆ ​หน้า​แนว​ทหาร​ที่​วาง​กำลัง​ถือ​ว่า​อันตราย​ ​จึง​ต้อง​ทำ​ตัว​ให้​กลม​กลืน​กับ​บุคคล​ทั่ว​ไป​

* ​คุย​บ​รู​ไน​ให้​“​แม้ว​”​เข้า​ปท.
   
พ.อ.​สรรเสริญ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ปลัด​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​ ​ได้​มี​การ​ตรวจ​สอบ​ความ​รู้​สึก​ประเทศ​ต่าง​ ๆ ​แล้ว​ ​ซึ่ง​ไม่​มี​ประเทศ​ใด​สงสัย​ใน​การ​ปฏิบัติ​งาน​ใน​วัน​ที่​ 19 พ.ค. ​เพราะ​สถาน​ทูต​ส่วน​ใหญ่​อยู่​ใน​พื้น​ที่​เกิด​เหตุ​ ​มี​แต่​เฉพาะ​ประเทศ​บ​รู​ไน​ที่​ต้อง​ทำ​ความ​เข้า​ใจ​มาก​ขึ้น​ ​ซึ่ง​ไม่​ใช่​เรื่อง​เหนือ​บ่า​กว่า​แรง​ที่​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​จะ​ดำเนิน​การ​ ​ส่วน​ที่​เรา​ต้อง​ชี้​แจง​เพิ่ม​เติม​ต่อ​ประเทศ​บ​รู​ไน​ ​เพราะ​เรา​ตั้ง​ข้อ​สังเกต​ว่า​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ชิน​วัตร​ ​ยัง​สามารถ​เข้า​ประเทศ​บ​รู​ไน​ได้​ ​จึง​ควร​ทำ​ความ​เข้า​ใจ​กับ​เขา​ให้​ชัดเจน​ทุก​เรื่อง​ ​เพื่อ​ให้​เกิด​ความ​เข้า​ใจ​ที่​ตรง​กัน​ ​ซึ่ง​ขณะ​นี้​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​เตรียม​ชี้​แจง​ให้​ประเทศ​บ​รู​ไน​รับ​ทราบ​แล้ว​

* ​ท้า​หาก​โกหก​พร้อม​ไข​ก๊อก​
   
​เมื่อ​ถาม​ถึง​กรณี​ที่​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ 6 ​ศพ​ใน​วัด​ปทุม​วนา​ราม​ พ.อ.​สรรเสริญ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ที่​ประชุม​ไม่​ได้​มี​การ​พูด​ถึง​ ​แต่​ตำรวจ​พยายาม​สืบ​ว่า​ 6 ​คนที​่​ตาย​เป็น​ใคร​ ​เพราะ​อาจม​ี​ข้อมูล​เชื่อม​โยง​กับ​การ​ถูก​ลอบ​สังหาร​ ​ส่วน​เรื่อง​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​ท้า​ให้​ ​พล​.อ.​อนุ​พง​ษ์ ​สาบาน​ที่​วัด​พระ​แก้ว​ว่า​ ​ไม่​ได้​สั่ง​ให้​ทหาร​ยิง​ประชา​ชน​นั้น​ ​ตน​เห็น​ว่า​ที่​ผ่าน​มา​มี​การ​ท้า​ตลอด​ ​ซึ่ง​ตน​ยืน​ยัน​ว่า​สิ่ง​ที่​ตน​แถลง​ทุก​เรื่อง​เป็น​ความ​จริง​ ​หาก​เรื่อง​ทุก​อย่าง​ที่​ตน​แถลง​เป็น​เท็จ​ ​ตน​จะ​หยุด​การ​ทำ​หน้าที่​โฆษก​ ​ศอ​ฉ. ​กับ​โฆษก​กอง​ทัพ​บก​ ​เพื่อ​ความ​สบาย​ใจ​ ​การ​ที่​คน​ 2 ​คน​เล่า​เรื่อง​ไม่​เหมือน​กัน​นั้น​ขึ้น​อยู่​กับ​ประชา​ชน​ว่า​จะ​เชื่อ​ใคร​

* ​ขอ​รัฐ​ 500 ​ล้าน​ซ่อม​กรุง​เทพ​ฯ
   
​ขณะ​ที่​นาย​พร​เทพ​ ​เตช​ะ​ไพบูลย์​ ​รอง​ผู้​ว่า​ราช​การก​รุ​ง​เทพ​มหา​นคร​ (​กทม​.) ​เปิด​เผย​ภาย​หลัง​การ​ประชุม​ผู้​บริหาร​ ​กทม​.​ว่า​  ​ที่​ประชุม​ได้​มี​การ​สรุป​ความ​เสีย​หาย​ใน​ส่วน​ของ​ ​กทม​.​จาก​เหตุ​จลาจล​วัน​ที่​ 19 พ.ค.​ที่​ผ่าน​มา​ ​พบ​ว่า​การ​ประเมิน​ความ​เสีย​หาย​เบื้อง​ต้น​ 192 ​ล้าน​บาท​ ​เป็น​ความ​เสีย​หาย​ทาง​กายภาพ​และ​ความ​เสีย​หาย​จริง​ที่​ตรวจ​สอบ​ได้​ขณะ​นี้​ ​จาก​ 12 ​หน่วย​งาน​ ​แต่​เมื่อ​ดู​ใน​ราย​ละเอียด​แล้ว​พบ​ว่า​ ​มี​การ​ประเมิน​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​ซ่อม​ปรับ​ปรุง​ต่ำ​ไป​ ​โดย​คาด​ว่า​จะ​ใช้​งบ​ประมาณ​ใน​การ​ซ่อม​และ​ฟื้น​ฟู​ ​รวม​ 500 ​ล้าน​บาท​ ​อยู่​ระหว่าง​จัด​ทำ​ราย​ละเอียด​ ​เพื่อ​เสนอ​ของ​บก​ลาง​จาก​รัฐบาล​

* ​ปิด​ถนน​สี​ลม​ขาย​ของ​รอบ​ 2
    
​นาง​ทยา​ ​ทีป​สุวรรณ​ ​รอง​ผู้​ว่า​ราช​การก​รุ​ง​เทพ​มหา​นคร​ (​กทม​.) ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ใน​วัน​ที่​ 12-13 ​มิ​.ย.​นี้​ ​จะ​มี​การ​ปิด​ถนน​สี​ลม​อีก​ครั้ง​ ​เพื่อ​เปิด​พื้น​ที่​ให้​ผู้​ประกอบ​การ​ที่​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​การ​ชุมนุม​ทาง​การ​เมือง​ ​ได้​มี​พื้น​ที่​ขาย​สิน​ค้า​ ​เป็น​โครงการ​ต่อ​เนื่อง​จาก​การ​ปิด​ถนน​ใน​ช่วง​ 2 ​สัปดาห์​ที่​ผ่าน​มา​ ​ที่​ถนน​สี​ลม​และ​ถนน​อัง​รีด​ู​นัง​ต์ ​ซึ่ง​ได้​รับ​ผล​ตอบ​รับ​จาก​ ​ประชา​ชน​จำนวน​มาก​ ​โดย​ใน​ครั้ง​นี้​จะ​รอง​รับ​ผู้​ค้า​ได้​ประมาณ​ 2,000 ​ราย​ ​โดย​ทาง​เขต​  ​บาง​รัก​จะ​เริ่ม​รับ​ลง​ทะเบียน​ใน​วัน​ที่​ 8-9 ​มิ​.ย.​นี้​ ​ที่​อาคาร​ลีลาศ​ ​สวน​ลุ​มพินี ​ประกาศ​ราย​ชื่อ​ผู้​มี​สิทธิ​ 10 ​มิ​.ย. ​และ​จัด​ผู้​ค้า​ลง​แผง​ใน​วัน​ที่​ 11 ​มิ​.ย. ​ใน​กรณี​ที่​ผู้​ค้า​มา​ลง​ทะเบียน​มาก​กว่า​ที่​ตั้ง​ไว้​จะ​ใช้​วิธี​การ​จับ​สลาก​ ​โดย​ผู้​ที่​สน​ใจ​ให้​นำ​หลัก​ฐาน​บัตร​ประชา​ชน​และ​หลัก​ฐาน​รับ​รอง​เหตุ​เพลิง​ไหม้​ ​หรือ​ทะเบียน​พาณิชย์​ ​มา​แสดง​ ​ซึ่ง​ทาง​เขต​ฯ ​จะ​จัด​ตาม​ลำดับ​ ​ผู้​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​มาก​จะ​ได้​รับ​การ​พิจารณา​ก่อน​ ​และ​ใน​วัน​ที่​ 19-20 ​มิ​.ย.​นี้​จะ​มี​การ​จัด​กิจ​กรรม​ที่​ซอย​ราง​น้ำ​ ​รอง​รับ​ผู้​ค้า​ได้​ประมาณ​ 700 ​ราย​

* ​ไฟ​เขียว​ภาษี​กระตุ้น​ท่อง​เที่ยว​
   
​ที่​ทำเนียบ​รัฐบาล​ ​เมื่อ​ช่วง​บ่าย​วัน​เดียว​กัน​ ​นาย​พุทธิ​พง​ษ์ ​ปุ​ณณ​กันต์​ ​ผู้​ช่วย​ ​รม​ต.​ประจำ​สำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ ​แถลง​ผลก​าร​ประชุม​ ค​รม​.​เศรษฐกิจ​ ​ว่า​ ค​รม​. ​เศรษฐกิจ​เห็น​ชอบ​มาตรการ​ภาษี​เพื่อ​กระตุ้น​การ​ท่อง​เที่ยว​ ​หลัง​จาก​เกิด​เหตุ​การณ์​ชุมนุม​ทาง​การ​เมือง​ ​โดย​ให้​นำ​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​เดิน​ทาง​ท่อง​เที่ยว​ใน​ประเทศ​ ​ที่​ซื้อ​ผ่าน​บริษัท​ทัวร์ ​ใน​ประเทศ​ ​มา​หัก​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​คำนวณ​ภาษี​เงิน​ได้​บุคคล​ธรรม​ดา​ได้​ตาม​จริง​ ​แต่​ไม่​เกิน​คนละ​ 12,000 ​บาท​ต่อ​คน​ ​คาด​ว่า​กระทรวง​ ​การ​คลัง​จะ​เสนอ​ราย​ละเอียด​ให้​ที่​ประชุม​ ค​รม​. ​ใน​วัน​ที่​ 8 ​มิ​.ย. ​พิจารณา​เห็น​ชอบ​ต่อ​ไป​

* ​เพิ่ม​สิน​เชื่อ​จาก​1​เป็น​5​ล้าน​
    
​นอก​จาก​นี้​ ค​รม​.​เศรษฐกิจ​ยัง​เห็น​ ​ชอบ​ให้​ขยาย​วง​เงิน​สิน​เชื่อ​ของ​ธนาคาร​พัฒนา​ ​วิสาหกิจ​นาด​กลาง​และ​ขนาด​ย่อม​แห่ง​ประเทศ​ ​ไทย​ (​ธ​พว.) ​หรือ​เอ​ส​เอ​็​มอ​ี ​แบงก์​ ​วง​เงิน​ 5,000 ​ล้าน​บาท​ ​เพื่อ​ช่วย​เหลือ​ผู้​ประกอบ​การ​ที่​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​จาก​เหตุ​การณ์​ชุมนุม​ ​จาก​เดิม​ที่​กำหนด​ให้​สิน​เชื่อ​ราย​ละ​ 1 ​ล้าน​บาท​เป็น​ 5 ​ล้าน​บาท​ ​โดย​คิด​ดอก​เบี้ย​เอ​็ม​แอ​ล​อา​ร์ ​ลบ​ 3% ​และ​มี​หลัก​ทรัพย์​ค้ำ​ประกัน​

* ​เผย​ตัว​เลข​ท่อง​เที่ยว​วูบ​
    
​ขณะ​ที่​นาย​ชุม​พล​ ศิล​ปอ​า​ชา​ ​รม​ว. ​การ​ท่อง​เที่ยว​และ​กีฬา​ ​ราย​งาน​ตัว​เลข​นัก​ท่อง​เที่ยว​เดือน​ ​เม​.ย. ​และ​ พ.ค. ​ที่​ผ่าน​มา​ลด​ลง​จาก​ปกติ​เดือน​ละ​ 1.6 ​ล้าน​คน​ ​เหลือ​เดือน​ละ​ 1 ​ล้าน​คน​ ​ขณะ​ที่​สำนัก​งาน​คณะ​กรรมการ​พัฒนา​การ​เศรษฐกิจ​และ​สังคม​แห่ง​ชาติ​ ​ได้​ราย​งาน​สอด​คล้อง​กัน​ ​ทำ​ให้​เป้า​หมาย​นัก​ท่อง​เที่ยว​ต่าง​ชาติ​ที่​ตั้ง​ไว้​ 16 ​ล้าน​คน​ ​คง​ลด​ลง​ 2 ​ล้าน​คน​ ​เหลือ​ 14 ​ล้าน​คน​ ​และ​ราย​ได้​ลด​ลง​ประมาณ​ 75,000 ​ล้าน​บาท​ ​จาก​เป้า​หมาย​เดิม​ 600,000 ​ล้าน​บาท​ ​แต่​นาย​ชุม​พล​ยัง​ยืน​ยัน​ว่า​จะ​ทำ​ราย​ได้​ให้​ได้​ตาม​เป้า​หมาย​เดิม​ ​ส่วน​ความ​คืบ​หน้า​การ​ขอ​สิน​เชื่อ​จาก​เอ​ส​เอ​็​มอ​ี​แบงก์​ ​จน​ถึง​วัน​ที่​ 3 ​มิ​.ย. 2553 ​มี​ผู้​ยื่น​คำ​ขอ​สิน​เชื่อ​ 7,562 ​ราย​ ​วง​เงิน​ 5,171 ​ล้าน​บาท​ ​อนุมัติ​สิน​เชื่อ​แล้ว​ 3,860 ​ราย​ ​วง​เงิน​ 2,314 ​ล้าน​บาท​ ​และ​มี​การ​เบิก​จ่าย​สิน​เชื่อ​แล้ว​ 702 ​ราย​ ​วง​เงิน​ 436 ​ล้าน​บาท​

* ​ชง​ ค​รม​.​จ่าย​เงิน​เหยื่อ​ม็​อบ​
    
​ต่อม​า​เวลา​ 15.30 น. ​นายก​อร​์ป​ศักดิ์​ ​สภา​วสุ​ ​เลขาธิการ​นายก​รัฐมนตรี​ ​แถลง​ผล​ ​การ​ประชุม​คณะ​กรรมการ​ช่วย​เหลือ​ผู้​ประกอบ​การ​และ​ผู้​ที่​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​จาก​การ​ชุมนุม​ว่า​ ​คณะ​กรรมการ​จะ​เสนอ​ให้​ ค​รม​.​วัน​ที่​ 8 ​มิ​.ย. ​ตัด​สิน​ใจ​ว่า​จะ​ให้​การ​ช่วย​เหลือ​ลูก​จ้าง​นอก​ระบบ​ที่​ได้​รับ​ความ​เดือด​ร้อน​จาก​การ​ชุมนุม​ที่​มี​อยู่​ประมาณ​ 1,600-1,700 ​ราย​ ​ราย​ละ​ 7,500 ​บาท​ ​เป็น​เวลา​ 1 ​หรือ​ 2 ​เดือน​ ​โดย​แต่​ละ​เดือน​จะ​ใช้​งบ​ประมาณ​ 12-13 ​ล้าน​บาท​ ​ขณะ​ที่​ลูก​จ้าง​ใน​ระบบ​ 2,500 ​คน​นั้น​ ​กระทรวง​แรง​งาน​ยัง​สรุป​ราย​ละเอียด​ทั้ง​หมด​ไม่​แล้ว​เสร็จ​
    
​นอก​จาก​นี้​กรม​สรรพ​า​กร​จะ​เสนอ​ให้​ค​รม​.​เห็น​ชอบ​ให้​ออก​ประกาศก​ฤ​ษ​ฎีกา​ ​เพื่อ​อนุญาต​ให้​บริษัท​ประกัน​ภัย​ที่​ต้อง​จ่าย​เบี้ย​ประกัน​ภัย​ให้​กับ​ผู้​ประกอบ​การ​ ​ที่​ประสบ​เหตุ​เพลิง​ไหม้​จาก​เหตุ​การณ์​ชุมนุม​ ​ที่​ทำ​ประกัน​ภัย​ใน​วง​เงิน​ที่​ต่ำ​กว่า​ 5 ​ล้าน​บาท​ ​และ​ไม่​ครอบ​คลุม​เหตุ​จลาจล​และ​ผู้​ก่อ​การ​ร้าย​ ​สามารถ​ ​นำ​วง​เงิน​ที่​จ่าย​ให้​กับ​ผู้​ประกอบ​การ​มา​หัก​ค่า​ใช้​จ่าย​ได้​เป็น​กรณี​พิเศษ​

* ​บุก​ยึด​วิทยุ​เสื้อ​แดง​เชียง​ใหม่​
     
​ส่วน​ที่​ จ.​เชียง​ใหม่​ ​เมื่อ​เวลา​ 08.00 น. ​วัน​เดียว​กัน​ พ.ต.อ.​ยุทธ​ชัย​ ​พัว​ประเสริฐ​  ​ผก​ก.สภ.​เมือง​เชียง​ใหม่​ พ.ต.ท.​สวัสดิ์​ ​หล้า​กา​ศ ​รอง​ ​ผก​ก.สส.สภ.​เมือง​เชียง​ใหม่​ ​พร้อม​ ​กำลัง​เจ้า​หน้าที่​ตำรวจ​ ​ทหาร​ อส. ​จังหวัด​ ​รวม​กว่า​ 200 ​คน​ ​ได้​เข้า​ปิด​ล้อม​ตรวจ​ค้น​ที่​โรง​แรม​แก​รนด​์ว​โร​รส​พา​เลส ต.​พระ​สิงห์​ อ.​เมือง​เชียง​ใหม่​ ​ซึ่ง​เป็น​ฐาน​ที่​ตั้ง​ของ​กลุ่ม​รัก​เชียง​ใหม่​ 51 ​หรือ​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​เชียง​ใหม่​ ​และ​เป็น​สถาน​ที่​ตั้ง​ของ​สถานี​วิทยุ​ชุม​ชน​คน​เสื้อ​แดง​เชียง​ใหม่​

 ​จาก​การ​ตรวจ​ค้น​และ​ตรวจ​สอบ​ทาง​เจ้า​หน้าที่​ได้​ใช้​อำนาจ​ตาม​ประกาศ​ พ.ร.ก.​ฉุกเฉิน​ จ.​เชียง​ใหม่​ ​ทำ​การ​ยึด​อุปกรณ์​เครื่อง​ส่ง​ ​และ​เสา​วิทยุ​ชุม​ชน​ ​โดย​ได้​อายัด​อุปกรณ์​การ​ส่ง​สัญญาณ​จำนวน​ 8 ​ราย​การ​ ​ไว้​ทำ​การ​ตรวจ​สอบ​ ​พร้อม​กับ​มี​การ​รื้อ​เสา​อากาศ​ออก​ด้วย​ ​จาก​การ​เข้า​ปฏิบัติ​การ​ของ​เจ้า​หน้าที่​ใน​ครั้ง​นี้​ ​ทาง​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ซึ่ง​มาส​ัง​เก​ตก​า​รณ​์​อยู่​ประมาณ​ 30 ​คน​ ​ต่าง​พาก​ัน​ตะโกน​ด่าว​่า​เจ้า​หน้าที่​กลั่น​แกล้ง​ ​และ​สาป​แช่ง​ต่าง​ ๆ ​นานา​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0