อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

แนะ​ผู้​บริโภค​ซื้อ​ลูก​ชิ้น​ที่​มี​ฉลาก​กำกับ​

อย​.​แนะ​ผู้​บริโภค​ซื้อ​ลูก​ชิ้น​ที่​มี​ฉลาก​กำกับ​ ​และ​ปรุง​ให้​สุก​ทุก​ครั้ง​ก่อน​บริโภค​ ​เพื่อ​ความ​ปลอด​ภัย​ พฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม 2553 เวลา 01.48 น.

​อย​.​แนะ​ผู้​บริโภค​ซื้อ​ลูก​ชิ้น​ที่​มี​ฉลาก​กำกับ​ ​และ​ปรุง​ให้​สุก​ทุก​ครั้ง​ก่อน​บริโภค​ ​เพื่อ​ความ​ปลอด​ภัย​

​วัน​นี้​ (22 ก.ค.) ​นพ​.​พิพัฒน์​ ​ยิ่ง​เสรี​ ​เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​อาหาร​และ​ยา​ ​เปิด​เผย​กับ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ว่า​ ​จาก​นโยบาย​คุ้ม​ครอง​ผู้​บริโภค​ให้​ได้​รับ​ความ​ปลอด​ภัย​จาก​ผลิต​ภัณฑ์​สุข​ภาพ​ของ​ ​รม​ว.​สาธารณสุข​ ​ซึ่ง​ ​อย​.​ก็​ได้​รุก​หนัก​ ​เพื่อ​สนอง​นโยบาย​ดัง​กล่าว​ ​สำหรับ​กรณี​พบ​ปัญหา​ลูก​ชิ้น​ปลา​เรือง​แสง​ ​ซึ่ง​ทำ​ให้​ประชา​ชน​หวั่น​วิตก​จะ​เป็น​อันตราย​ต่อ​การ​บริโภค​ ​อย​.​ได้​ดำเนิน​การ​ตรวจ​สอบ​ ​ทั้ง​เก็บ​ตัว​อย่าง​ลูก​ชิ้น​ปลา​ที่​พบ​ปัญหา​ ​เพื่อ​ส่ง​ตรวจ​วิเคราะห์​ ณ ​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ ​และ​ตรวจ​สถาน​ที่​ผลิต​ ​และ​วัตถุ​ดิบ​ใน​การ​ผลิต​

​ทั้ง​นี้​ ​แนะ​ผู้​บริโภค​ที่​จะ​บริโภค​ลูก​ชิ้น​ให้​ปลอด​ภัย​ ​ควร​นำ​มา​อุ่น​ ​หรือ​ปรุง​ให้​สุก​ทุก​ครั้ง​เมื่อ​ประกอบ​อาหาร​ ​และ​เลือก​ซื้อ​ผลิต​ภัณฑ์​ลูก​ชิ้น​ที่​มี​ฉลาก​อาหาร​กำกับ​ ​โดย​ประกอบ​ด้วย​ชื่อ​อาหาร​ ​เลข​สารบบ​อาหาร​ ​ชื่อ​ ​และ​ที่​ตั้ง​ของ​ผู้​ผลิต​ ​หรือ​ผู้​แบ่ง​บรรจุ​สำหรับ​อาหาร​ที่​ผลิต​ใน​ประเทศ​ ​ชื่อ​ ​และ​ที่​ตั้ง​ของ​ผู้​นำ​เข้า​ ​และ​ประเทศ​ผู้​ผลิต​สำหรับ​อาหาร​นำ​เข้า​แล้ว​แต่​กรณี​ ​ปริมาณ​สุทธิ​เป็น​ระบบ​เมตริก​ ​วัน​ ​เดือน​ ​และ​ปี​ที่​ผลิต​ ​หรือ​วัน​ ​เดือน​ ​และ​ปี​ที่​หมด​อายุ​การ​บริโภค​ ​หรือ​วัน​ ​เดือน​ ​และ​ปี​ที่​อาหาร​ยัง​มี​คุณภาพ​ ​หรือ​มาตรฐาน​ดี​ ​โดย​มี​ข้อ​ความ​ว่า​ “​ผลิต​” ​หรือ​ “​ควร​บริโภค​ก่อน​” ​กำกับ​ไว้​ด้วย​แล้ว​แต่​กรณี​ ​สำหรับ​ผู้​จำหน่าย​ควร​ให้​ความ​ใส่​ใจ​ใน​การ​เก็บ​รักษา​ผลิต​ภัณฑ์​ให้​ถูก​ต้อง​ ​ทั้ง​การ​ควบ​คุม​อุณหภูมิ​ ​และ​การ​ป้อง​กัน​การ​ปนเป​ื้อ​นอ​ย่าง​เข้ม​งวด​
   
​เลขาธิการ​ ​อย​. ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ขณะ​นี้​กฎหมาย​การ​บังคับ​แสดง​ฉลาก​ผลิต​ภัณฑ์​เนื้อ​สัตว์​ให้​ถูก​ต้อง​มี​ผล​แล้ว​ ​ตั้ง​แต่​วัน​ที่​ 9 ​มิ​.ย.2553 ​ซึ่ง​จาก​การ​สุ่ม​ตรวจ​สอบ​การ​แสดง​ฉลาก​ผลิต​ภัณฑ์​ทั้ง​ใน​กรุง​เทพ​ฯ ​และ​ต่าง​จังหวัด​ ​ปรากฏ​พบ​ผลิต​ภัณฑ์​ไม่​มี​การ​แสดง​ฉลาก​ ​จำนวน​ 11 ​ตัว​อย่าง​ ​คิด​เป็น​ 3.81% ​และ​แสดง​ฉลาก​ไม่​ถูก​ต้อง​ ​จำนวน​ 252 ​ตัว​อย่าง​ ​คิด​เป็น​ 87.5% ​ซึ่ง​เป็น​เพียง​บาง​ส่วน​จาก​ทั้ง​หมด​ของ​บริษัท​ผู้​ผลิต​ทั่ว​ประเทศ​ ​โดย​ได้​เปรียบ​เทียบ​ปรับ​แก่​ผู้​ผลิต​ที่​ดำเนิน​การ​ไม่​ถูก​ต้อง​ ​มี​โทษ​ปรับ​ไม่​เกิน​ 30,000 ​บาท​ ​โดย​หาก​ประชา​ชน​พบ​เห็น​แหล่ง​ผลิต​ / ​จำหน่าย​ลูก​ชิ้น​ใด​ที่​ไม่​แน่​ใจ​ใน​ความ​ปลอด​ภัย​ ​โปรด​แจ้ง​ร้อง​เรียน​ได้​ที่​ ​สาย​ด่วน​ ​อย​.1556.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0