อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“คิวริออสซิที”วัดอุณหภูมิดาวอังคารได้เป็นครั้งแรก

นาซา เตรียมให้ยานหุ่นยนต์สำรวจดาวอังคาร “คิวริออสซิที” มุ่งหน้าไปสำรวจพื้นที่ที่อาจเคยเป็นแหล่งน้ำบนดาวเคราะห์แดงดวงนี้ หลังสามารถวัดอุณหภูมิบนดาวอังคารได้ครั้งแรกในรอบ 30 ปี เสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2555 เวลา 09.23 น.

วันนี้ ( 18 ส.ค. ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลอส แองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า นักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า เตรียมให้ยานหุ่นยนต์สำรวจดาวอังคาร “คิวริออสซิที” มุ่งหน้าไปสำรวจพื้นที่ที่อาจเคยเป็นแหล่งน้ำบนดาวเคราะห์แดงดวงนี้ หลังสามารถวัดอุณหภูมิบนดาวอังคารได้ครั้งแรกในรอบ 30 ปี
 

นายจอร์จ กร็อตซิงเจอร์ นักวิทยาศาสตร์ประจำห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดัน ( เจพีแอล ) ของนาซา ในเมืองพาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย หนึ่งในทีมงานผู้รับผิดชอบโครงการนี้ กล่าวว่า หุ่นยนต์สำรวจได้ส่งข้อมูลการค้นพบอุณหภูมิ บริเวณ “เกล เครเตอร์” หรือหนึ่งในจุดที่ต่ำที่สุดบนดาวอังคาร เบื้องต้นพบว่า อุณหภูมิที่วัดได้ สูงกว่าจุดเยือกแข็งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นับเป็นการค้นพบอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับอุณหภูมิบนดาวอังคารครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ


ทั้งนี้ ก่อนออกเดินทางต่อไปยังหลุมภูเขาสูงราว 5 กิโลเมตร เรียกกันว่า “เมานต์ ชาร์ป” ยานคิวริออสซิทีจะเปลี่ยนเส้นทางเพื่อมุ่งหน้าไปยังจุดที่นาซาตั้งชื่อว่า “เกลเนลก์” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อมั่นว่า เคยเป็นแหล่งน้ำมาก่อน ถือเป็นจุดหมายแรกในการเดินทางสำรวจพื้นผิวดาวอังคารของยานสำรวจมูลค่า 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 80,000 ล้านบาท ) คาดว่าจะใช้เวลาเดินทางราว 3 สัปดาห์ - 2 เดือน ซึ่งยานคิวริออสซิทีจะสำรวจพื้นที่บริเวณนี้ราว 1 เดือน ก่อนเดินทางย้อนกลับทางเดิม เพื่อมุ่งหน้าไปยัง “เมานต์ ชาร์ป” ต่อไป


นอกจากนี้ ยานคิวริออสซิทีเตรียมทดสอบระบบเลเซอร์ ด้วยการทำลายหินบนดาวอังคารขนาด 3 เมตร ที่หุ่นยนต์พบใกล้กับจุดที่ลงจอด ซึ่งระบบเลเซอร์จัดเป็น 1 ใน 10 ระบบที่ยานสำรวจจะใช้เพื่อศึกษา และวิเคราะห์หาร่องรอยสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0