อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยูโกะ ชิมิซึ เรื่องเล่าฉบับแมวเหมียว จาก “Hello Kitty”ถึง“Angel Cat Sugar” - นักเขียนในดวงใจ

อาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2555 เวลา 00.05 น.

พบกันเป็นประจำในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกับคอลัมน์ “นักเขียนในดวงใจ” เดือนกรกฎาคมนี้เปลี่ยนบรรยากาศนำคุณผู้อ่านไปพบกับนักเขียนและนักวาดจากแดนอาทิตย์อุทัยเจ้าของนาม “ยูโกะ ชิมิซึ” ที่นอกจากผลงานนิทานการ์ตูนแล้ว หลายท่านอาจยังไม่ทราบหรือรู้จักโฉมหน้าของเธอในฐานะผู้วาดตัวละครแมวเหมียวชื่อดัง “Hello Kitty” และ “Angel Cat Sugar” ที่ครองใจนักอ่านนิทานและคนชอบการ์ตูนมาแล้วทั่วโลก

ยูโกะ ชิมิซึ เกิดที่จังหวัดจิบะ ประเทศญี่ปุ่น จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปะมุซาชิโนะ คณะศิลปศาสตร์และการออกแบบ สาขาภาพสีน้ำมัน เข้าทำงานครั้งแรกที่บริษัทยามานาชิซิลค์เซ็นเตอร์ (ปัจจุบันคือ ซานริโอ้) ฝ่ายดีไซน์ ในปี ค.ศ. 1974 ยูโกะ ชิมิซึ ได้สร้างตัวละครต่าง ๆ ขึ้นมากมาย อาทิ Hello Kitty, Happiness Balloon, Koro-chan หลังจากให้กำเนิดบุตรแล้ว เธอได้ลาออกจากบริษัทซานริโอ้ มาตั้งบริษัทของเธอเองในปี ค.ศ. 2002 ประกอบอาชีพนักวาดอิสระ ตีพิมพ์หนังสือภาพต่าง ๆ เช่น “Kitty no Otsukai” “Okashi no Kitty” “Kitty no ABC Book”

หากพูดถึงตัวละครแมวเหมียวแล้ว คุณจะนึกถึงอะไร? เชื่อว่าตัวละครชื่อดัง “Hello Kitty” จะต้องมีชื่อเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน น่าประหลาดที่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่า ชีวิตส่วนตัวของยูโกะ ชิมิซึ ผู้สร้างตัวละครนี้ เธอก็ชอบแมวเหมือนกัน แฟน ๆ ของคิตตี้น่าจะสนใจอยากรู้ว่า ชิมิซึ ให้กำเนิดคิตตี้ขึ้นมาด้วยการใช้ชีวิตแบบใด?

“ฉันได้พบแมวตัวแรกตอนอายุ 3 ขวบ แม่ของ       ฉันป่วยเลยไม่ได้เจอกัน ส่วนพ่อไม่ค่อยอยู่บ้านเพราะต้องทำงาน ท่านกลัวฉันจะเหงาเลยพาแมวสามสีชื่อ “ทามะ       จัง” มาให้เลี้ยง ทามะจังเป็นลูกแมวตัวเล็ก ๆ พวกท่าน      เล่าให้ฟังว่าฉันดูแลมันอย่างดีเลย ฉันคอยทำความสะอาดกระบะทรายสำหรับขับถ่ายอย่างจริงจัง ตอนกลางคืนก็นอน       ด้วยกัน”

ในทุก ๆ วันที่ไม่ค่อยได้เจอหน้าพ่อแม่ แมวคือเพื่อนที่ทำให้ชิมิซึในวัยเด็กอุ่นใจมาก พอพูดแบบนี้แล้วก็ทำให้เห็นภาพว่า ชิมิซึไม่ได้ต้อนรับแมวในฐานะสัตว์เลี้ยง แต่ให้มันเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวมาแต่แรก

หลังจากนั้น ชิมิซึก็ใช้ชีวิตกับแมวอีกหลายตัว จนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย พร้อม ๆ กับเข้าทำงานฝ่ายออกแบบของบริษัทซานริโอ้ จึงกลายเป็นจุดกำเนิดของ Hello Kitty ในที่สุด

หลังจากแต่งงานและมีลูกสาว วันหนึ่งลูกสาวของชิมิซึ ได้เก็บแมวตัวหนึ่งมาเลี้ยง มีชื่อว่า “พีจัง” เป็นลูกแมวสีขาวจั๊วะ เอ๊ะ? หรือว่านี่..คือต้นแบบของคิตตี้

“คนพูดแบบนี้เยอะเหมือนกันค่ะ ส่วนตัวฉันเองไม่ได้มีความคิดแบบนั้นหรอก แต่มันน่ารักมากจึงทำให้ฝังใจไปแล้วว่าแมวขาวเท่ากับน่ารักมั้งคะ”
      
ชิมิซึ เล่าถึงเบื้องหลังจุดกำเนิดคิตตี้อย่างเขินอาย เริ่มแรกนั้นคิตตี้เกิดวันที่ 1 พ.ย. ที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ “อ้อ ด้วยความที่ฉันชื่นชอบประเทศอังกฤษมาก ประกอบกับมีคนสงสัยว่าคิตตี้เกิดวันไหน เลยให้เป็นวันเดียวกับตัวเองซะเลย”
       
หลังจากที่ ชิมิซึ ลาออกจากบริษัท ซานริโอ้ เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 ก็ได้ประกาศเปิดตัวตัวละครใหม่ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นเป็นตัวแรก คือ “Angel Cat Sugar”

แมวนางฟ้าซูการ์ เจ้าหญิงจากแดนสวรรค์ มีชีวิตอันแสนสุข เป็นแมวสาวน้อยที่อบอวลด้วยบรรยากาศอ่อนโยน เรียบร้อยเป็นกุลสตรีและขี้อาย รักเสียงดนตรีและหนังสือ เธอมีพลังรักษาสัตว์ที่บาดเจ็บได้ด้วยการกอด แล้วทำไมเธอถึงสวมมงกุฎแทนที่จะสวมรัดเกล้าล่ะ? เพราะว่า Sugar มีความลับอย่างหนึ่ง นั่นคือเธอเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ของราชวงศ์ที่กำลังจะล่มสลาย และประเด็นนั้นจะได้รับการเปิดเผยต่อไปเรื่อย ๆ ในภายหลัง

นับแต่ปี ค.ศ. 2005 เป็นต้นมา “Angel Cat Sugar” ได้เป็นที่รู้จักทั่วยุโรป ด้วยความเป็นคาแรกเตอร์ที่น่ารักทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปในเวลาอันรวดเร็ว กระทั่งมี Licensee นำไปผลิตสินค้าหลายประเภท อาทิ กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า เครื่องเขียน ฯลฯ

ในปี ค.ศ. 2012 นี้ ได้มีการจัดงานฉลองครบรอบ “10 ปี กำเนิด Angel Cat Sugar” ไปทั่วโลก ทั้งในญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา และในประเทศไทยก็ได้มีการประชาสัมพันธ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2555 ซึ่งเป็นเดือนเกิดของ Angel Cat Sugar.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0