อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อย่า​เพียง​แค่​ยิน​ดี​

บ้าน​เมือง​ของ​เรา​กลับ​มา​เหมือน​เดิม​แล้ว​ครับ​ ​แม้​จะ​ยัง​ไม่​เต็ม​ร้อย​ ​แต่​ก็​ถือ​ว่า​ดี​ขึ้น​มาก​ ​ที่​เหลือก​็​คง​ต้อง​เยียวยา​กัน​ต่อ​ไป​ ​แต่​ท่ามกลาง​ข่าว​แย่​ ๆ ​ที่​ทำ​ให้​หลาย​คน​จิตใจ​หด​หู่​ ศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2553 เวลา 00.00 น.

​บ้าน​เมือง​ของ​เรา​กลับ​มา​เหมือน​เดิม​แล้ว​ครับ​ ​แม้​จะ​ยัง​ไม่​เต็ม​ร้อย​ ​แต่​ก็​ถือ​ว่า​ดี​ขึ้น​มาก​ ​ที่​เหลือก​็​คง​ต้อง​เยียวยา​กัน​ต่อ​ไป​ ​แต่​ท่ามกลาง​ข่าว​แย่​ ๆ ​ที่​ทำ​ให้​หลาย​คน​จิตใจ​หด​หู่​ ​เมือง​ไทย​ก็​ยัง​พอ​มี​ข่าว​ดี​ให้​คน​ไทย​ได้​ชื่น​ใจ​กัน​บ้าง​ครับ​ ​อัน​นี้​เป็น​ข่าว​จาก​แดน​ไกล​ครับ​ ​เป็น​ข่าว​ที่​คน​ไทย​ไป​สร้าง​ชื่อ​เสียง​ใน​ต่าง​ประเทศ​

​หลาย​คน​คง​จะ​ได้​ทราบ​กัน​มาบ​้าง​แล้ว​ถึง​ข่าว​คราว​ที่​ผู้​กำกับ​ไทย​ ​เจ​้ย-​อภิชาต​ิ​พงศ์​  ​วี​ระ​เ​ศร​ษฐ​กุล​ ​ไป​สร้าง​ชื่อ​ ​ส่ง​หนัง​ไทย​ “​ลุง​บุญ​มี​ระลึก​ชาติ​” ​ไป​ประกวด​จน​ได้​รับ​รางวัล​  “​ปาล์ม​ทอง​คำ​” ​ที่​เทศกาล​หนัง​เมือง​คาน​ส์ ​ครั้ง​ที่​ 63 ​ที่​ประเทศ​ฝรั่งเศส​ ​ซึ่ง​เทศกาล​ดัง​กล่าว​คอ​หนัง​ทั่ว​โลก​จะ​รู้​จัก​เป็น​อย่าง​ดี​ ​เพราะ​เป็น​เทศกาล​หนัง​ระดับ​โลก​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​มาก​ ๆ
​การ​ที่​คน​ไทย​ไป​ยืน​ตรง​จุด​นั้น​ก็​ถือ​ว่า​สุด​ยอด​มาก​ ๆ ​ที่​ผ่าน​มาก​็​มี​หนัง​ไทย​หลาย​เรื่อง​ที่​เคย​ได้​รับ​การ​ต้อน​รับ​อย่าง​ดี​ใน​เทศกาล​นี้​ ​ทั้ง​การ​ไป​ฉาย​โชว์​ ​และ​การ​ไป​ประกวด​ ​มี​ผู้​กำกับ​ไทย​และ​ดารา​ไทย​หลาย​คน​ก็​ไป​สร้าง​ชื่อ​จน​ฝรั่ง​มังค่า​รู้​จัก​หนัง​ไทย​ได้​จาก​เทศกาล​นี้​

​ขอ​พูด​ถึง​ ​เจ​้ย-​อภิชาต​ิ​พงศ์​ ​สัก​นิด​ครับ​ ​ชื่อ​ของ​เขา​อาจ​จะ​ไม่​ค่อย​คุ้น​หู​คน​ดู​หนัง​ไทย​ทั่ว​ไป​นัก​ ​แต่​สำหรับ​คนที​่​ชอบ​ดู​หนัง​อิน​ดี​้ ​หรือ​ติด​ตาม​หนัง​นอก​กระแส​อาจ​จะ​รู้​จัก​ชื่อ​ของ​ “​เจ​้ย” ​เป็น​อย่าง​ดี​ ​เจ​้ย​ไป​สร้าง​ชื่อ​ที่​เมือง​คาน​ส์​มา​ 2 ​รอบ​แล้ว​ครับ​ ​ครั้ง​แรก​ก็​ตอน​ที่​หนัง​    “​สัตว์​ประหลาด​” ​ไป​คว้า​รางวัล​จู​รี่​ ​ไพร​์ส ​จาก​เมือง​คาน​ส์​มา​เมื่อ​หลาย​ปีก​่อน ​ถึง​แม้​จะ​ไม่​ใช่​รางวัล​ใหญ่​สุด​ของ​เทศกาล​ ​แต่​ก็​เป็น​การ​บุก​เบิก​ของ​หนัง​ไทย​บน​เวที​โลก​ได้​เป็น​อย่าง​ดี​

​ครั้ง​นี้​เจ​้ย​คว้า​รางวัล​ใหญ่​สุด​ของ​เทศ​ ​กาล​มา​ ​คน​ไทย​หลาย​คน​ชื่น​ชม​ยิน​ดี​กับ​เจ​้ย ​หลาย​คน​บอก​ว่าน​ั่​งด​ู​ข่าว​ใน​มุม​ร้าย​ ๆ ​ของ​เมือง​ไทย​มา​หลาย​เดือน​ ​ตอน​นี้​มี​ข่าว​ดี​ ๆ ​ข่าว​คน​ไทย​ไป​สร้าง​ชื่อ​ให้​ได้​ชื่น​ใจ​บ้าง​ก็​เป็น​การ​ดี​ ​แต่​ผม​ไม่​อยาก​ให้​ชื่น​ชม​กัน​แบบ​ชั่ว​พัก​ชั่ว​ครู่​แล้ว​ก็​จาง​หาย​เมื่อ​วัน​เวลา​ผ่าน​ไป​

​แต่​อยาก​ให้​หลาย​ฝ่าย​ ​โดย​เฉพาะ​ภาค​รัฐ​หัน​มา​เห็น​คุณค่า​ของ​คน​ทำ​หนัง​ ​และ​สนับสนุน​หนัง​ไทย​อย่าง​จริง​จัง​ ​หนัง​หลาย​เรื่อง​ของ​เจ​้ย​ไม่​ได้​ฉาย​วง​กว้าง​ใน​ประเทศไทย​ ​อาจ​เป็น​เพราะ​คน​ไทย​อาจ​จะ​ยัง​ไม่​คุ้น​ชิน​กับ​หนัง​ที่​ดู​จะ​นอก​กระแส​สัก​หน่อย​ ​บาง​คน​อาจ​จะ​มอง​ว่า​ดู​ยาก​ ​ไม่​ใช่​หนัง​ตลาด​ ​แต่​อย่าง​น้อย​ก็​เป็น​ศิลปะ​แขนง​หนึ่ง​ที่​ถ่าย​ทอด​ความ​คิด​ของ​คน​ทำ​หนัง​ได้​อย่าง​เต็ม​เม็ด​เต็ม​หน่วย​ ​และ​ทำ​ให้​รู้​ว่า​ ​หนัง​ไม่​ได้​มี​คุณลักษณะ​แบบ​ที่​ฉาย​ตาม​โรง​กัน​อยู่​ทั่ว​ไป​ ​หนัง​แบบ​เจ​้​ยก​็​ถือ​ว่า​เป็น​การ​ทำ​หนัง​แบบ​หนึ่ง​ ​เพียง​แต่​มี​การ​เล่า​เรื่อง​ที่​ผิด​แผก​แยก​ไป​จาก​หนัง​ส​ไต​ล์​อื่น​ ๆ ​ที่​เห็น​ ๆ ​กัน​อยู่​

​และ​ยัง​มี​หนัง​บาง​เรื่อง​ของ​เจ​้ย​ที่​ไม่​มี​ ​โอกาส​ได้​ฉาย​ใน​ประเทศ​ ​เพียง​เพราะ​ไม่​ผ่าน​เซ็น​เซอร์​ ​ก็​เป็น​ที่​น่า​เสียด​าย​ครับ​ ​ที่​ศิลปะ​ต้อง​มา​ถูก​จำกัด​ด้วย​การ​เซ็น​เซอร์​ ​เพราะ​ผม​เชื่อ​ว่า​คง​ไม่​มี​ใคร​ทำ​หนัง​ที่​ออก​มาท​ำ​ร้าย​สังคม​หรอก​ ​แต่​เป็น​เพราะ​วัฒนธรรม​ทาง​สังคม​ที่​มา​จำกัด​ไม่​ให้​ศิลปะ​ได้​ถ่าย​ทอด​ความ​คิด​ของ​ตัว​เอง​ออก​มา​เต็ม​ที่​

​ผม​ว่า​เรา​ไม่​ควร​แค่​ยิน​ดี​เมื่อ​ตอน​ที่​เขา​สร้าง​ชื่อ​ได้​รางวัล​ ​แต่​ควร​สนับสนุน​การ​ทำงาน​ให้​ออก​มา​เป็น​รูป​ธรรม​ ​เพื่อ​การ​พัฒนา​ใน​ครั้ง​ต่อ​ ๆ ​ไป​ ​เพราะ​ความ​ยิน​ดี​อาจ​อยู่​ได้​เพียง​ชั่ว​ครู่​ ​แล้ว​ก็​มี​หน่วย​งาน​บาง​หน่วย​งาน​คอย​ไป​เอา​หน้า​ ​แต่​ถ้า​มี​การ​พัฒนา​มี​การ​สนับสนุน​ที่​ดี​ ​ศิลปะ​เหล่า​นั้น​จะ​คง​อยู่​คู่​ชาติ​ไป​อีก​นาน​ครับ​

​แต่​ยัง​ไง​ผม​ก็​ต้อง​ยกน​ิ้ว​ให้​และ​บอก​ว่า​ “​เจ​้ย ​นาย​แน่​มาก​”.

​วิภา​... ​วดี​คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0