อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

แฮกเกอร์เจาะเข้าเว็บไซต์นสพ.เกาหลีใต้

ตะลึง! กลุ่มแฮกเกอร์ลึกลับ สามารถเจาะเข้าระบบฐานข้อมูลเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์เกาหลีใต้ 2 ฉบับ จันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2555 เวลา 01.14 น.

วันนี้ ( 11 มิ.ย. ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ลึกลับสามารถเจาะเข้าระบบฐานข้อมูลเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์เกาหลีใต้ 2 ฉบับในวันนี้ ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่า ทางการเกาหลีเหนืออาจทำตามแถลงการณ์ข่มขู่ที่จะสร้างความเสียหายแก่สำนักพิมพ์ และสถานีโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นาย จง ซ็อก-ฮวา หัวหน้าหน่วยสืบสวนประจำศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายไซเบอร์ของเกาหลีใต้ ( ซีทีอาร์ซี ) แถลงว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนว่า มีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด ที่รัฐบาลเปียงยางอาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีทางอินเตอร์เน็ทที่รุนแรงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ต่อเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ จุงอัง อิลโบ และ จุงอัง เดลี ซึ่งส่งผลให้ฐานข้อมูลทั้งหมดของหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับถูกทำลายจนเสียหายยับเยิน

ด้านตัวแทนจากสำนักพิมพ์ จุงอัง เจ้าของลิขสิทธิ์หนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ไม่สามารถใช้การได้ โดยปรากฏรูปแมวตัวหนึ่งขึ้นมาแทน พร้อมข้อความว่า “แฮกโดย อิสวัน” ซึ่ง จะทำการเจาะเข้าระบบเว็บไซต์สื่อมวลชนของเกาหลีใต้อีกครั้งในวันที่ 19 และ 29 แต่ไม่ระบุว่า เดือนอะไร

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลโซลยอมรับมาโดยตลอดว่า รัฐบาลเปียงยางมีกลุ่มแฮกเกอร์ฝีมือดีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเว็บไซต์หน่วยงานราชการ และสถาบันการเงินหลายแห่งของเกาหลีใต้ เคยถูกโจมตีโดยกลุ่มแฮกเกอร์ลึกลับเมื่อเดือน ก.ค. 2552 และ มี.ค. 2554 ซึ่งรัฐบาลโซลเชื่อมั่นว่า เป็นฝีมือของรัฐบาลเปียงยาง แต่อีกฝ่ายยืนกรานปฏิเสธ โดยกล่าวหาว่า ทางการเกาหลีใต้เป็นฝ่ายสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเอง

ทั้งนี้ ทางการเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ข่มขู่จะระเบิดทำลายสำนักพิมพ์ และสถานีโทรทัศน์หลายแห่งของเกาหลีใต้ หากประธานาธิบดี ลี เมียง-บัก แห่งเกาหลีใต้ ไม่ออกมากล่าวแสดงความเสียใจ พร้อมทั้งขอโทษอย่างเป็นทางการ ฐานดูหมิ่นการจัดพิธีเฉลิมฉลอง เนื่องในวาระครบ 66 ปี ของสหภาพเยาวชนแห่งชาติเกาหลีเหนือคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0