อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ปชป.เดินหน้าขึ้นป้ายค้านแก้รธน.เพื่อ“แม้ว”

ปชป.เดินหน้าขึ้นป้ายค้านแก้รธน.เพื่อ “แม้ว” “เทพไท” ยันพรรคไม่ได้ขวางปรองดอง เสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 02.59 น.

วันนี้ ( 11 ก.พ.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังคงเห็นว่า  การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถกระทำได้แต่ต้องดูรายละเอียดว่า จะมีการดำเนินการเพื่อใคร  ซึ่งในขณะนี้ก็ได้มีผู้ยื่นร่างแก้ไขไปแล้ว 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มของนายสงวน พงษ์มณี และภาคประชาชน 2.กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่มีการยื่นร่างพร้อมแนบรายชื่อจำนวน 6 หมื่นรายชื่อ  และ 3 ร่างของส.ส.พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล นอกจากนี้ยังมีร่างของรัฐบาลที่ขณะนี้เตรียมนำเข้าสู่ที่ประชุมครม. ซึ่งก็น่าแปลกเพราะ รัฐบาลได้แสดงจุดยืนจะปล่อยให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของสภา ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีทั้ง 4 กลุ่มในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นมีการส่งสัญญาณมาจากพ.ต.ท.ทักษิณ และมีการแก้เพื่อพ.ต.ท.ทักษิณเพียงคนเดียวอย่างชัดเจน                 

นายเทพไท กล่าวอีกว่า เรื่องนี้จึงเป็ นหน้าที่ของส.ส.ของพรรคที่จะเดินหน้าทำความเข้าใจกับประชาชนในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้และจะดำเนินการขึ้นป้ายและสติ๊กเกอร์ว่า “คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อทักษิณ” รวมถึงการทำป้ายรณรงค์คัดค้านจำนวน 1 หมื่นแผ่น เพื่อติดตามสถานที่ต่างๆในพื้นที่ภาคใต้ โดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องดูในรายละเอียดว่าจะแก้เพื่ออะไร เพื่อใคร ขณะที่คณะรัฐมนตรีมีมติยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มอีกหนึ่งฉบับ ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลยืนยันว่าการแก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎร จึงไม่ทราบว่าเหตุใดจึงกลับลำในการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยอ้างว่าเป็นมติคณะรัฐมนตรี โดยกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวทั้งหมดเป็นกลุ่มที่สนับสนุนพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีทั้งสิ้น และเชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ได้รับสัญญาณจากพ.ต.ททักษิณ               

ส่วนกรณีที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาตั้งคำถามเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการขัดขวางการปรองดองนั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะความปรองดองจะเกิดขึ้นหรือไม่ไม่ได้อยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญต่างหากที่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำให้เกิดความขัดแย้งและไม่เกิดความปรองดองในสังคม ดังนั้น ควรกลับไปดูสมาชิกพรรคเพื่อไทยว่ายังมีเงื่อนไขในการสร้างความขัดแย้งในสังคมหรือไม่ ดังนั้น อยากถามกลับว่าพรรคเพื่อไทยจะเลือกอยู่ข้างประชาชนทั้งประเทศหรือจะยืนเคียงข้างพ.ต.ท.ทักษิณเพียงคนเดียว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0