อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

ธ​ปท.​จ่อ​ขึ้น​ดอก​เบี้ย​อา​ร์​พี​

นาง​ธาร​ิษา วัฒน​เกส​ ​ผู้​ว่า​การ​ ​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​ (​ธ​ปท.) ​เปิด​เผย​ภาย​หลัง​การ​หารือ​ร่วม​กับ​สมาคม​ธนาคาร​ไทย​ว่า​ พุธที่ 14 กรกฎาคม 2553 เวลา 08.31 น.

​เรียก​แบงก์​รับ​สัญญาณ​ตลาด​เงิน​
   
​นาง​ธาร​ิษา วัฒน​เกส​ ​ผู้​ว่า​การ​ ​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​ (​ธ​ปท.) ​เปิด​เผย​ภาย​หลัง​การ​หารือ​ร่วม​กับ​สมาคม​ธนาคาร​ไทย​ว่า​ ​ได้​แลก​เปลี่ยน​ความ​เห็น​เกี่ยว​กับ​นโยบาย​เศรษฐกิจ​การ​เงิน​ ​สถาบัน​การ​เงิน​ ​และ​ระบบ​การ​ชำระ​เงิน​ ​โดย​เศรษฐกิจ​ช่วง​ครึ่ง​ปี​แรก​ขยาย​ตัว​ได้​ต่อ​เนื่อง​ ​จาก​แรง​ขับ​เคลื่อน​ของ​ภาค​ ​เอกชน​ ​การ​ส่ง​ออก​ขยาย​ตัว​ดี​ตาม​การ​ฟื้น​ตัว​ของ​เศรษฐกิจ​โลก​ ​ประกอบ​กับ​ความ​เสี่ยง​ใน​ประเทศ​จาก​สถาน​การณ์​ทาง​การ​เมือง​ที่​ลด​ลง​ ​ส่ง​ผล​ให้​แรง​ส่ง​เอกชน​ช่วง​ที่​ผ่าน​มาด​ี​ขึ้น​ทำ​ให้​การ​ใช้​นโยบาย​กระตุ้น​เศรษฐกิจ​ของ​ภาค​รัฐ​มี​ความ​จำ​เป็น​น้อย​ลง​
   
​สำหรับ​ที่​ผ่าน​มาก​า​รด​ำ​เนิน​งาน​ของ​ธนาคาร​พาณิชย์​ ​มี​เสถียร​ภาพ​และ​แข็ง​แกร่ง​ ​สิน​เชื่อ​โดย​รวม​ขยาย​ตัว​ต่อ​เนื่อง​ ​ฐานะ​เงิน​กอง​ทุน​ดี​ขึ้น​ ​ขณะ​ที่​สัด​ส่วน​หนี้​ที่​ไม่​ก่อ​ให้​เกิด​ราย​ได้​ (​เอ็น​พี​แอ​ล) ​ค่อน​ข้าง​ทรง​ตัว​ ​ทั้ง​นี้​ ​ธ​ปท. ​ขอ​ให้​ธนาคาร​พาณิชย์​เตรียม​พร้อม​สำหรับ​เกณฑ์​การก​ำ​กับ​ดู​แล​ที่​คาด​ว่า​จะ​เปลี่ยน​แปลง​ตาม​มาตรฐาน​สากล​ ​เช่น​ ​เกณฑ์​ ​บา​เซ​ล​ทร​ี ​และ​มาตรฐาน​การ​บัญชี​ ​ไอ​เอ​เอ​ส 39 ​ซึ่ง​มี​ผล​บังคับ​ใช้​ปี​ 54 ​นอก​จาก​นี้​ธนาคาร​พาณิชย์​ควร​บริหาร​ความ​เสี่ยง​ ​และ​การ​เข้า​ถึง​ธุรกิจ​สิน​เชื่อ​เพิ่ม​ขึ้น​
   
​นาย​อภิ​ศักดิ์​ ​ตันติ​ว​รวง​ศ์ ​กรรม​ ​การ​ผู้​จัดการ​ ​ธนาคาร​กรุง​ไทย​ ​กล่าว​ว่า​ ​ใน​การ​ประชุม​คณะ​กรรมการ​นโยบาย​การ​เงิน​ (​กน​ง.) ​วัน​ที่​ 14 ก.ค.​นี้​จะ​ปรับ​ขึ้น​อัตรา​ดอก​เบี้ย​นโยบาย​หรือ​ไม่​ขึ้น​อยู่​กับ​การ​ตัด​สิน​ใจ​ของ​ ​กน​ง. ​แต่​ ​ธ​ปท. ​ได้​ราย​งาน​ว่า​ ​เศรษฐกิจ​ไทย​มี​แนว​โน้ม​ปรับ​ตัว​ดี​ขึ้น​ ​และ​ธนาคาร​พาณิชย์​คาด​การณ์​ตั้ง​แต่​ต้น​ปี​แล้ว​ว่า​อัตรา​ดอก​เบี้ย​จะ​ปรับ​ขึ้น​ใน​ช่วง​ครึ่ง​ปี​หลัง​ของ​ปีน​ี้ ​ขณะ​ที่​ ​ธ​ปท. ​ส่ง​สัญญาณ​แล้ว​ว่า​ทิศ​ทาง​ดอก​เบี้ย​จะ​ปรับ​เพิ่ม​ขึ้น​ ​สำหรับ​ส่วน​ต่าง​ดอก​เบี้ย​เงิน​กู้​และ​เงิน​ฝาก​ (ส​เปร​ด) ​นั้น​ ​ได้​ปรับ​ลด​ลง​อยู่​แล้ว​ ​โดย​ใน​ช่วง​ไตร​มาส​ 1/53 ส​เปร​ด ​อยู่​ที่​ 2.8% ​จาก​เดิม​ใน​ปี​ 52 ​อยู่​ที่​ 2.9% ​ซึ่ง​แนว​โน้ม​เชื่อ​ว่าย​ัง​ปรับ​ลด​ลง​ต่อ​เนื่อง​ ​เพราะ​ธนาคาร​พาณิชย์​พยายาม​ลด​ต้น​ทุน​ของ​ตัว​เอง​ ​และ​เห็น​ว่า​เมื่อ​ต้น​ทุน​ลด​ได้​ส​เปร​ด​จะ​ลด​ลง​ได้​เช่น​กัน​ ​แต่​ต้อง​ใช้​เวลา​สัก​ระยะ​ ​เนื่อง​จาก​ธนาคาร​พาณิชย์​มี​ต้น​ทุน​หลาย​ประเภท​
   
​นอก​จาก​นี้​ ​ธ​ปท. ​ได้​แจ้ง​เกี่ยว​กับ​ ​เรื่อง​ค่า​ธรรม​เนียม​เรียก​เก็บ​หนี้​ติด​ตาม​ทวง​ถาม​ ​ซึ่ง​ธนาคาร​พาณิชย์​ทุก​แห่ง​ได้​จัด​ทำ​เสร็จ​แล้ว​ ​โดย​เชื่อ​ว่า​จะ​ทำ​ให้​เกิด​ความ​เป็น​ธรรม​กับ​ทุก​ฝ่าย​ ​ส่วน​โครงสร้าง​ค่า​ธรรม​เนียม​ใหม่​นั้น​ ​ไม่​ได้​หารือ​กัน​ ​แต่​ต้อง​ดู​ใน​ภาพ​รวม​เป็น​หลัก​
   
​ขณะ​เดียว​กัน​ ​ธ​ปท.​ได้​ให้​ธนาคาร​พาณิชย์​เร่ง​ปล่อย​สิน​เชื่อ​ให้​กับ​ผู้​ประกอบ​การ​อุตสาหกรรม​ขนาด​กลาง​และ​ขนาด​ย่อม​ (​เอ​ส​เอ​็​มอ​ี) ​เพิ่ม​ขึ้น​ ​เนื่อง​จาก​เป็น​ภาค​ธุรกิจ​ที่​ขับ​เคลื่อน​ภาค​เศรษฐกิจ​อย่าง​แท้​จริง​ ​สำหรับ​กรณี​ที่​มี​ความ​กังวล​ว่า​การ​ขึ้น​ดอก​เบี้ย​ของ​ ​ธ​ปท. ​และ​ภาษี​มูล​ค่า​เพิ่ม​หรือ​แวต​ของ​คลัง​จะ​ทำ​เป็น​การ​ฉุด​เศรษฐกิจ​ไทย​นั้น​ ​ทุก​ฝ่าย​ที่​เกี่ยว​ข้อง​ต้อง​สร้าง​ความ​สมดุล​ ​และ​ไม่​ทำ​ให้​เศรษฐกิจ​ชะงัก​ ​ซึ่ง​เชื่อ​ว่า​ต้อง​พิจารณา​อย่าง​รอบคอบ​ ​และ​ถ้า​ไม่​มั่น​ใจ​คง​ไม่​ทำ​
   
น.ส.​อริ​ยา​ ​ติร​ณะ​ประ​กิจ​ ​ผู้​ช่วย​กรรมการ​ผู้​จัดการ​ ​สมาคม​ตรา​สาร​หนี้​ไทย​ ​กล่าว​ว่า​ ​ขณะ​นี้​แวด​วง​ตลาด​เงิน​ตลาด​ทุน​มาก​กว่า​ครึ่ง​คาด​ว่า​ ​กน​ง. ​จะ​ปรับ​ขึ้น​ดอก​เบี้ย​ใน​การ​ประชุม​วัน​ที่​ 14 ก.ค. ​นี้​ ​เนื่อง​จาก​นาย​ประสาร​ ​ไตร​รัตน์​ว​รก​ุล ​ว่า​ที่​ผู้​ว่า​การ​ ​ธ​ปท. ​คน​ใหม่​ส่ง​สัญญาณ​ชัดเจน​ว่า​จะ​ขึ้น​ดอก​เบี้ย​ ​เห็น​ได้​จาก​อัตรา​ผล​ตอบ​แทน​ใน​ตลาด​ตรา​สาร​หนี้​ที่​เพิ่ม​ขึ้น​มา​แล้ว​ 0.20% ​ซึ่ง​เข้า​ใจ​ว่า​การ​ปรับ​ขึ้น​ดอก​เบี้ย​ของ​ ​ธ​ปท. ​ครั้ง​นี้​ ​เพราะ​เศรษฐกิจ​ไทย​ปรับ​ตัว​ดี​ขึ้น​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0