อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

เทศกาลอาหารครั้งยิ่งใหญ่ การประชันฝีมือของเชฟระดับโลก

ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2555 เวลา 04.10 น.

ครั้งแรกกับเทศกาลอาหารครั้งยิ่งใหญ่ของเมืองไทยเมื่อ โรงแรม โซฟิเทล โซ แบงคอก ได้เชิญสุดยอดเชฟชื่อดัง 12 คน จาก 8 ประเทศทั่วโลก เพื่อนำมาเสนอความสามารถอันโดดเด่นเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 - 29 ก.ย.55 ไม่ว่าจะเป็นการเรียนทำอาหารแบบใกล้ชิดและได้ลิ้มลองฝีมืออันเลื่องชื่อทั้งมื้อกลางวัน หรือจะเป็นเซ็ทเมนูมื้อค่ำสุดแสนพิเศษ โดยเชฟทั้ง 12 คนนี้เป็นสมาชิกของ “village de chefs” ซึ่งเป็นองค์กรที่รวบรวมเชฟชาวฝรั่งเศส หรือเชฟที่สามารถพูดภาษาฝรั่งเศสมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การทำงาน โดยใช้ศาสตร์ในการปรุงอาหารของฝรั่งเศสจากทั่วทุกมุมโลก มาร่วมสร้างประสบการณ์ใหม่ที่จะทำให้คุณประทับใจ

โดยไฮไลท์ของงานในวันที่ 27 ก.ย.55 คือ “Culinary Showdown” โดยเป็นการแข่งขันของเหล่าเชฟโดยแบ่งเป็นสเตชั่นเพื่อแสดงทักษะความสามารถของตนเองอย่างเต็มที่ และยังเปิดโอกาสให้แขกได้มีโอกาสเห็นฝีมือและเคล็ดลับแบบใกล้ชิด จัดขึ้นที่ห้องบอลรูมโดยมี เชฟเอียน พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย และเหล่าคนดังในแวดวงอาหารของเมืองไทยเป็นผู้ตัดสิน โดยรายได้การขายบัตรงาน Culinary Showdown จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิสงเคราะห์เด็กยากจน ซี.ซี.เอฟ.ฯในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เพื่อช่วยเหลือเด็กยากจน อีกทั้งทางโรงแรม โซฟิเทล โซ แบงคอก ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร และสถาบันวาแตล ประเทศฝรั่งเศส เปิดให้โอกาสนักศึกษาผู้มีความสามารถทางด้านการทำอาหาร และผ่านการคัดเลือกได้เรียนรู้และทำงานร่วมกับเหล่าเชฟชื่อก้องโลกเพื่อพัฒนาทักษะของตนเองและเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยาก

โดยเชฟชื่อดังทั้ง 12 คน จาก 8 ประเทศทั่วโลก ประกอบไปด้วย เชฟสเตฟาน บอนนา จากเมืองวัวรอง ประเทศฝรั่งเศส โด่งดังทั่วโลกในฐานะที่เป็นตระกูลที่ผลิตช็อกโกแลตที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านช็อกโกแลต โดยธุรกิจของครอบครัวเริ่มต้นตั้งแต่ปี1884 เชฟเซบาสเตียน บุยเลย์ จากเมืองลีออง ประเทศฝรั่งเศส สุดยอดของเชฟแห่งความคิดสร้างสรรค์ เป็นเชฟของหวานในเมืองลีออง ฝรั่งเศส และโตเกียว และเป็นผู้ก่อตั้ง “Gateau Ecole” ในเมือง  Vieux-Lyon เชฟอแลง คารอง จากเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศฮอลแลนด์ เจ้าพ่อรายการอาหาร เป็น 1 ในคณะกรรมการของรายการทีวีอันโด่งดัง Master Chef ของประเทศฮอลแลนด์ เกิดในปารีสและได้ร่วมงาน กับเหล่าพ่อครัวมิชลิน 3 ดาวมาแล้วมากมาย เช่น ทรัวกราล์ และ มาร์ค มีโน ตอนนี้เขาอาศัยอยู่ที่อัมสเตอร์ดัม ฮอลแลนด์ และเป็นผู้จัดงานระดับนานาชาติสำหรับเหล่ามิชลินสตาร์เชฟ เชฟปิแอร์ อีฟ เลอบิยอง จากเมืองฮูสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เชฟรอบโลก เกิดที่ประเทศฝรั่งเศสและได้เดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางด้านการครัวจากร้านอาหารและโรงแรมชื่อดังทั่วโลก เขาทำงานที่ทรินิแดดเป็นเวลา 6 ปี ที่ผ่านมา และได้แบ่งปันประสบการณ์ในการทำอาหารให้กับนักเรียนของสถาบันการอาหาร เลอโนท

เชฟดีดิเย คาลู จากเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม สุดยอดเชฟที่มีไลฟ์สไตล์แบบหรูหรา เขาเป็นคนฝรั่งเศสที่เดินทางมาแล้วทั่วโลก ได้ทำอาหารให้กับประธานาธิบดีของประเทศแอฟริกา เหล่าดาราที่ โบรา โบรา และให้กับเชื้อพระวงศ์ของประเทศเขมรและมาเลเซีย และยังได้รับรางวัลอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น มาสเตอร์เชฟของประเทศฝรั่งเศส สมาชิกสอนทำอาหารของประเทศฝรั่งเศส และยังเป็นผู้ชนะรางวัล 5 Diamond Stars อีกด้วย เชฟคริสเตียน เอชเตอร์บิล จากเมืองฮูสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เชฟผู้เป็นแรงบัลดาลใจให้กับทีม เขาได้อุทิศเวลาถึง 41 ปี ในวงการอาหาร เขาทำงานที่ร้านอาหารมิชลินในเบลเยียม และสอนนักเรียนไปด้วย เขายังเป็นสมาชิก Culinair de France และ Culinary World Cup medalist และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Village de Chefs ซึ่งเป็นกลุ่มรวบรวมเชฟนานาชาติที่สามารถพูดภาษาฝรั่งเศสได้

เชฟมาร์ค ฟริเดอริค จากเมืองพาล ประเทศแอฟริกาใต้ เชฟและผู้เชี่ยวชาญทางด้านไวน์ เกิดในเมือง Strasburg และได้ปรุงอาหารให้กับพ่อครัวมิชลินมาแล้วมากมาย ในปี1991 ได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านไวน์ที่ดีที่สุดในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หลังจากนั้นในปี1995 ได้ย้ายไปอยู่ในแอฟริกาใต้ เปิดร้านอาหารของตนเอง โดยประสบความสำเร็จจากการจับคู่ที่สมบูรณ์แบบระหว่างอาหารและไวน์ และท่ามกลางเกียรติยศอันมากมาย เขาเป็นผู้ชนะรางวัล Diamond award winner ตั้งแต่ปี 2007-2011 เชฟแพททริค เจฟฟรอย จากเมืองบริททานี ประเทศฝรั่งเศส เชฟผู้มากรางวัล เขาเป็นพ่อครัวที่โด่งดังจากการใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ทั้งจากทะเลและพื้นดินของเมืองบริททานีเพื่อมารังสรรค์การปรุงอาหารในแบบ “Breton gourmet cuisine” ซึ่งเป็นอาหารที่เรียบง่ายและรสชาติอาหารที่เป็นธรรมชาติ ทำให้เขาชนะรางวัลมิชลิน 2 ดาว และเป็นสมาชิกของ Grand Table of the World และชนะรางวัล The best sea book ในปี2011

เชฟคริส ซาลันล์ จากเมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย 1 ใน 50 พ่อครัวที่เก่งที่สุดในโลก เกิดในสหรัฐอเมริกา หลังจากจบการศึกษาในบอสตัน ได้ย้ายไปอยู่ในปารีส และได้ทำงานร่วมกับเชฟมิชลิน 3 ดาวมากมาย เขาได้ตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บาหลีและสร้างร้านอาหารของตนเอง ชื่อว่า Mosaic ร้านอาหารนี้ได้รับรางวัลมากมาย รวมถึงเป็น 1 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก เชฟโรเมน วาลิคง จากเมืองพันตาคานา ประเทศสาธารณรัฐโดมินิกัน ตัวแทนของเชฟรุ่นใหม่ เขาเริ่มชีวิตการทำงานของเขากับคนดังที่ชื่อว่า Paul Boscueในฝรั่งเศส หลังจากนั้นก็ได้ทำงานเป็นหัวหน้าเชฟของหวานให้กับมาสเตอร์เชฟ Tetedois ปัจจุบันนี้เขาเป็นผู้ชนะรางวัล 5 Diamond awards ระดับAAA และเป็นสมาชิกของ French Culinary Academy เขาเป็นหัวหน้าพ่อครัวของโรงแรมใน Punta Cana

เชฟนิโคลา เวียน จากกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย หัวหน้าพ่อครัวของโรงแรม โซฟิเทล โซ แบงคอก เริ่มต้นทำงานที่โรงแรม George V Hotel ในประเทศฝรั่งเศส และสั่งสมประสบการณ์ของเขาที่ โรงแรม พลาซ่า แอททินี่ และร้านอาหารอแลง ดูแคส ซึ่งทั้ง 2แห่งนี้อยู่ในเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส และร้านอาหารมิชลิน 3ดาวอีกด้วย หลังจากที่มีประสบการณ์นานาชาติมานาน ได้ทำงานร่วมกับเครือ Accor และได้รับรางวัล Accor Group Award Winning Chef ในปี 2011เชฟพอล สมาร์ท จากกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เชฟประจำห้องอาหารพาร์คโซไซตี้ โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก เขาเคยทำงานที่โรงแรมริทซ์ ในลอนดอน และเคยทำอาหารเสิร์ฟให้ควีนอลิซาเบธที่ 2 และยังชนะรางวัล UK Commis Chef และก่อนที่จะมาประจำที่โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก พอลทำให้ห้องอาหาร Room 81 โด่งดังมีชื่อเสียง และรับรางวัลมากมายในประเทศออสเตรเลีย

ด้วยฝีมือการทำอาหารระดับสุดยอดของเหล่าซุปเปอร์สตาร์เชฟ งาน So Amazing Chefs 2012 ที่ โรงแรม โซฟิเทล โซ แบงคอก จึงเป็นงานที่คุ้มค่าแก่การรอคอย และเป็นงานเทศกาลอาหารที่ยิ่งใหญ่ของกรุงเทพฯที่พลพรรคนักชิมไม่ควรพลาด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 0 22624 0000 หรือ h6835-fb5@sofitel.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0