อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

อิหร่านประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ให้สัมภาษณ์ประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย พร้อมเปิดช่องเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเจรจาแก้ปัญหาวิกฤติซีเรีย อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2556 เวลา 04.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ว่า นายอาลี อัคบาร์ ซาเลฮี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ประณามการใช้อาวุธเคมี และดูเหมือนว่าจะเสนอเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยแก้ปัญหาวิกฤติในซีเรียด้วย โดยนายซาเลฮี กล่าวกับหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ของเยอรมนี เดอร์ สปีเกล ในการให้สัมภาษณ์วันนี้ว่า เราประณามการใช้อาวุธเคมี ซึ่งถ้อยแถลงของเขามีขึ้น หลังจากที่นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า มีหลักฐานแน่นหนาว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย ใช้อาวุธเคมีโจมตีกองกำลังกบฏ

แต่ทั้งรัฐบาลซีเรียและฝ่ายกบฏต่างก็กล่าวหาซึ่งกันและกันว่าใช้อาวุธเคมียังไม่มีหลักฐานที่จะมาลบล้างข้อกล่าวหาดังกล่าว

นายซาเลฮี กล่าวเตือนความทรงจำว่า อิหร่าน ซึ่งเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้นกับรัฐบาลซีเรีย เคยตกเป็นเหยื่อของสงครามเคมีระหว่างความขัดแย้งกับอิรักในช่วงทศวรรษที่ 1980 แต่เมื่อถูกกดดันให้พูดว่า อิหร่านจะล้มเลิกการเป็นพันธมิตรในกรณีที่รัฐบาลของนายอัสซาดถูกพบว่าใช้อาวุธเคมีหรือไม่นั้น รัฐมนตรีท่านนี้ ยังอ้ำอึ้ง ไม่ยอมเปิดเผย แต่กล่าวว่า เตหะรานเป็นประเทศที่ต่อต้านการใช้อาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูง

ปัจจุบันนี้ อิหร่านกำลังเผชิญหน้ากับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งชาติตะวันตกสงสัยว่า เป็นข้ออ้างบังหน้าเพื่อพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

นายซาเลฮี กล่าวว่า อิหร่านพร้อมเข้าร่วมในการประชุมนานาชาติเรื่องซีเรีย ที่สหรัฐและรัสเซียเป็นผู้เสนอ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในปลายเดือนนี้
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0