อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อียิปต์นองเลือด ตายเกลื่อน 250 ศพ เจ็บ 5,000 คน

สถานการณ์การเมืองในอียิปต์ร้อนระอุ รัฐบาลใช้มาตรการเด็ดขาด ส่งทหาร-ตำรวจลุยปราบผู้ประท้วงในกรุงไคโร จนเกิดเหตุนองเลือด มีเสียงปืนยิงต่อสู้กันดังสนั่นหวั่นไหว ผู้ประท้วงเผ่นหนีกระเจิง กลุ่มมุสลิมภราดรภาพ อ้างว่า ผู้ประท้วงถูกยิงร่วงถึง 250 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 5,000 คน พุธที่ 14 สิงหาคม 2556 เวลา 04.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ว่า สถานีโทรทัศน์รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอียิปต์ เปิดเผยว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงของอียิปต์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากยานยนต์หุ้มเกราะ และรถไถตะลุยเข้าเคลียร์พื้นที่ 2 แห่งที่กลุ่มผู้สนับสนุนนายโมฮาเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ ปักหลักประท้วงอยู่ในกรุงไคโร เมืองหลวงอียิปต์เมื่อวันพุธที่ 14 ส.ค. จนเกิดเหตุการณ์นองเลือดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาเพื่อขับไล่กลุ่มผู้ประท้วง ท่ามกลางเสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหวอยู่บริเวณโดยรอบ


หลังสิ้นเสียงปืน กลุ่มมุสลิมภราดรภาพ แกนนำในการประท้วง ออกมาอ้างว่า มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 250 ศพ และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 5,000 คนในการกวาดล้างของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ประท้วงทั้ง 2 แห่ง คือลานจัตุรัสอัล-นาห์ดา ทางตะวันตกของกรุงไคโร และมัสยิดราบา อัล-อะดาวิยา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงไคโร ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนนายมอร์ซี ยึดเป็นฐานที่มั่นในการประท้วง มาตั้งแต่นายมอร์ซีถูกโค่นอำนาจเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้กองทัพคืนตำแหน่งให้นายมอร์ซี กลุ่มผู้ประท้วงต้องแตกกระเจิงหลังเจ้าหน้าที่ใช้กำลังเข้าเคลียร์พื้นที่ โดยพากันหลบหนีเข้าสวนสัตว์และมหาวิทยาลัยไคโรที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง กลุ่มมุสลิมภราดรภาพ บอกว่า การเข้าแทรกแซงของกองกำลังรักษาความมั่นคงครั้งนี้ ถือเป็นการฆ่าหมู่ประชาชน
 

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังสับสน รายงานข่าวบางแหล่งบอกว่า มีผู้เสียชีวิต 25 ศพ แต่มีสมาชิกของกองกำลังรักษาความมั่นคง 2 นาย ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 9 นายในการกวาดล้างกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการหลังเวลา 07.00 วันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 12.00 น.วันเดียวกัน ตามเวลาในไทย ขณะที่ ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า เห็นศพผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ศพนอนจมกองเลือดอยู่กับพื้น และมีกลุ่มควันหนาทึบลอยขึ้นปกคลุมท้องฟ้ากรุงไคโร ส่วนผู้สื่อข่าวต่างประเทศบางสำนัก นับศพที่มัสยิดราบา อัล-อะดาวิยา ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่เก็บศพชั่วคราวได้ 43 ศพ ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเสียชีวิตจากการถูกยิง แต่ไม่มีผู้หญิงและเด็ก


ด้านกระทรวงมหาดไทยของอียิปต์ แถลงในช่วงสายของวันพุธว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงสามารถเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณจัตุรัสอัล-นาห์ดา ไว้ได้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รื้อถอนเต็นท์ทั้งหมดในบริเวณจัตุรัสดังกล่าว ผู้สนับสนุนนายมอร์ซีก็ถูกจับกุมจำนวนมาก โดยทางการได้รับความช่วยเหลือจากประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ซึ่งภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์ก็ถ่ายให้เห็นภาพผู้ประท้วงถูกใส่กุญแจมือนั่งอยู่กับพื้นโดยมีเจ้าหน้าที่โอบล้อมอยู่ ขณะที่ การรถไฟของอียิปต์ ก็ประกาศระงับการให้บริการรถไฟโดยสารทั้งหมด เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ประท้วงเดินทางออกนอกกรุงไคโรและไปรวมตัวกันใหม่
 

การเข้าสลายการชุมนุมมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากสหรัฐเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการของอียิปต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ อนุญาตให้กลุ่มผู้สนับสนุนนายมอร์ซี จัดการประท้วงได้อย่างเสรี โดยมารี ฮาร์ฟ รองโฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศ กล่าวว่า สหรัฐถือว่าเสรีภาพในการประท้วงเป็นสิ่งสำคัญของกระบวนการประชาธิปไตย แต่ก็มีความวิตกกังวลที่มีรายงานข่าวความรุนแรง ทั้งนี้ สหรัฐ ซึ่งให้ความช่วยเหลืออียิปต์เป็นเงินจำนวน 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 47,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นความช่วยเหลือด้านการทหาร ยังคงมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลทหารอียิปต์ แต่ก็ระบุว่า สหรัฐสนับสนุนให้ถ่ายโอนการบริหารประเทศแก่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งโดยเร็ว
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0