อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

คมนาคมเล็งใช้ "โตโยต้าโมเดล"

"คมนาคม"เตรียมใช้เทคโนโลยีโตโยต้า นำร่องสาทรโมเดล จัดระบบไฟแดงพื้นที่เข้าออก หวังแก้ปัญหารถติดยาว 6 ปี ดีเดย์ พ.ย.นี้ ตั้งเป้าปี 58 เป็นเขตปลอดรถส่วนบุคคล อังคารที่ 8 ตุลาคม 2556 เวลา 07.06 น.

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะโฆษกกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เตรียมร่วมมือบริษัทโตโยต้า ประเทศไทย เพื่อนำระบบเทคโนโลยีและแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรของโตโยต้า มาบริหารจัดการแก้ปัญหารถติดในเขตกรุงเทพฯ เป็นโครงการระยะยาว 6 ปี ตั้งแต่ปี 57-62 โดยนำร่องแห่งแรกที่ถนนสาทรระยะทาง 3 กม. เป็นสาทรโมเดล เริ่มตั้งแต่เดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้เป็นต้นไป

“ที่ผ่านมา โตโยต้าได้หารือกับกรุงเทพมหานคร(กทม.) และตำรวจแล้ว และล่าสุดได้คุยกับกระทรวงคมนาคม โดยเริ่มต้นจะนำร่องก่อนที่สาทร เนื่องจากเป็นถนนที่มีรถติดและปัญหาการจราจรอย่างมาก รถยนต์เคลื่อนที่ได้เฉลี่ยเพียง 7.25 กม.ต่อชั่วโมงในช่วงเร่งด่วนเท่านั้น ดังนั้นจึงเหมาะสมจะนำโมเดลนี้มาแก้ไข เหมือนกับก่อนหน้านี้โตโยต้าเคยใช้จัดระเบียบแก้ปัญหารถติดในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นจนประสบความสำเร็จ โดยตั้งเป้าหมายว่าในถนนสาทร ต้องเป็นถนนที่ปราศจากรถติดและปลอดรถส่วนบุคคลได้ในปี 58”

ทั้งนี้รูปแบบการบริหารจัดการจะมีทำหลากหลาย เช่น จำกัดการเดินรถห้ามเข้าออกในพื้นที่ การห้ามจอดรถ จัดโซนรถบัสรับส่งในพื้นที่จัดโซนนิ่ง จัดระบบสัญญาณไฟจราจรให้เป็นระบบและสอดคล้องกับปริมาณรถ ซึ่งโครงการนี้เป็นความร่วมมือกับบริษัทโตโยตา ภาครัฐไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด เพราะถือเป็นหนึ่งในโครงการภาคเอกชนต้องการช่วยเหลือสังคม และหลังจากการนำร่องที่สาทรแล้ว กระทรวงฯ มีแผนจะขยายการนำโมเดลของโตโยต้า ไปใช้ในพื้นที่อื่นอีก 2 จุดต่อไป

นอกจากนี้บริษัทเอกชนด้านเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น ยังได้เสนอให้กระทรวงคมนาคม ทดลองใช้ระบบกล่องดำและกล้องวงจรในรถโดยสารสาธารณะ เพื่อตรวจจับพฤติกรรมคนขับรถและผู้โดยสารภายในรถ ให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร และลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเทคโนโลยีจะเป็นการใช้พลังงานจากแบตเตอรีในรถได้ทันที ไม่ต้องส่งสัญญาณผ่านระบบดาวเทียม เบื้องต้นจะให้ทดลองใช้ก่อน 10 เครื่อง ไว้ในรถโดยสาร บริษัท ขนส่ง จำกัด  แต่เรื่องนี้จะต้องรอเสนอให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม พิจารณาก่อนถึงจะดำเนินการได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0