อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561

ฮอนด้า รถของครอบครัว3 แบบ 3 สไตล์

ทริปนี้เริ่มออกเดินทางช่วงสายในวันธรรมดา การจราจรจึงไหลลื่น สามารถทำความเร็วเร่งแซงได้อย่างคล่องตัว ไม่ได้เป็นปัญหา นั่งกันได้แบบสบาย ๆ อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2556 เวลา 00.00 น.

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดทริปทดสอบรถอเนก ประสงค์ 7 ที่นั่ง (เอ็มพีวี) ทั้งฮอนด้า สเตปแวกอน สปาด้าและฟรีด บนเส้นทางกรุงเทพฯ-สุโขทัย ระยะทางรวมกว่า 500 กม. เริ่มออกเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยสารไปกับรถฮอนด้า สเตปแวกอน สปาด้าปรับโฉมใหม่ ภายนอกดูล้ำสมัยด้วยไฟหน้ารมดำแบบเอชไอดีและไฟหรี่แบบแอลอีดี หลังคาแบบสกายรูฟ ภายในห้องโดยสารหรูหรา กว้างขวางนั่งสบาย เบาะที่นั่งแถวที่ 2 แยกอิสระ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลัง 150 แรงม้า ที่ 6,200 รอบ/นาที ให้แรงบิด 193 นิวตัน-เมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ ซีวีที

ทริปนี้เริ่มออกเดินทางช่วงสายในวันธรรมดา การจราจรจึงไหลลื่น สามารถทำความเร็วเร่งแซงได้อย่างคล่องตัว ไม่ได้เป็นปัญหา นั่งกันได้แบบสบาย ๆ แม้ว่ารถบรรทุกแบบเต็มอัตรา ทั้งผู้โดยสารรวมคนขับ 4 คน จักรยาน 2 คัน และกระเป๋าเดินทางแบบจัดเต็ม เพราะเบาะพับได้ถึง 16 แบบ นอกจากนี้ยังประหยัดได้อีก เมื่อรถหยุดนิ่งกับระบบเครื่องยนต์ดับเอง ทำให้มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้อยลง เท่านั้นไม่พอ ฮอนด้ามีสเตปแวกอน สปาด้าให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นอีแอล ราคา 1.959 ล้านบาทและรุ่นอี ราคา 1.899 ล้านบาท

ส่วนขากลับจากสุโขทัย เราได้โดยสารในน้องเล็ก ฮอนด้า ฟรีด ภายนอกยังดูกะทัดรัด สปอร์ต คล่องตัว มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ให้กำลัง 118 แรงม้า บรรทุกได้เต็ม ทั้งคนขับและผู้โดยสารรวม 4 คนร่วมทางกันทั้งขาไปและขากลับ ระหว่างทางวิ่งสบาย ๆ สไตล์ทริปครอบครัวท่องเที่ยว ใช้ความเร็วไม่มากนัก จังหวะที่ต้องเร่งแซงก็มีลุ้นบ้างเพราะเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ความเร็วย่อมน้อยลงแต่ก็ไม่ถึงขั้นเหนื่อยอารมณ์ของผู้โดยสารรู้สึกว่าเบาะนั่งสบาย ไม่เมื่อย แต่ถ้าหากมีผู้สูงอายุเดินทางร่วมกันคงต้องหยุดพักรถเพื่อให้ได้เดินยืดเส้นยืดสายกันบ้าง สำหรับฮอนด้า ฟรีด ปรับโฉมนี้มีให้เลือกด้วยกัน 3 รุ่น ราคาระหว่าง 834,000-959,000 บาท เลือกออพชั่นได้ตามความต้องการใช้

ส่วนอีกทริปหนึ่งที่ฮอนด้า ออโตโมบิล จัดขึ้นคือทริปทดสอบฮอนด้า ซีอาร์-วีใหม่บนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย ระยะทาง 480 กม. โดยออกสตาร์ตด้วยซีอาร์-วี ขนาดเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ให้กำลัง 170 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบ/นาที ออกจากท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ผ่านอำเภอแม่ริม-แม่แตง-เชียงดาว-ฝางขึ้นดอยอ่างขาง เข้าเขตอำเภอแม่อาย มุ่งสู่แม่สาย จังหวัดเชียงราย

การเดินทางครั้งนี้เป็นกึ่งท่องเที่ยว กึ่งทดสอบสมรรถนะด้านความประหยัดบน เส้นทางขึ้นเขาลาดชันคดเคี้ยว โดยซีอาร์-วีสามารถรองรับเชื้อเพลิงอี85 และมีอัตราการสิ้นเปลืองเฉลี่ย 11 กม./ลิตร ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี ฮอนด้ามีซีอาร์-วีใหม่ให้เลือกถึง 4 รุ่น จากเครื่องยนต์ 2.0 และ 2.4 ลิตร ราคาระหว่าง 1.168-1.543 ล้านบาท

สรุปรวมรถทั้ง 3 รุ่นที่เหมาะที่จะเป็นรถของครอบครัว แต่จะเป็นเจ้าของคันไหนก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการ ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ มีสเตปแวกอน สปาด้าเป็นตัวเลือก แต่หากครอบครัวขนาดย่อมลงมา ฟรีดก็ดูดี ส่วนซีอาร์-วีนั้นน่าจะเหมาะกับครอบครัวใหม่ ทันสมัยที่ชอบเดินทางสบาย ๆ และพร้อมผจญภัย ซึ่งรถทั้ง 3 แบบ 3 สไตล์ลงตัวได้พอดี.

เนตรนภางค์ บุญนายืนคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0