อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เกาะติดม็อบ 21 พ.ย. 2556

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะสถานการณ์การชุมนุม 1วันหลังศาลรธน.มีคำวินิจฉัย เสื้อแดงยุติชุมนุม ราชดำเนินเดินหน้าม็อบล้านคน คปท.จ่อยกระดับ พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา 00.38 น.

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดสถานการณ์การชุมนุม 1วันหลังจากศาลรธน.มีคำวินิจฉัย เสื้อแดงยุติชุมนุม ส่วนราชดำเนินยืนยันชุมนุมใหญ่ล้านคน ด้านม็อบ คปท. เตรียมยกระดับพรุ่งนี้

ราชดำเนินชมเทปสุเทพปราศรัย

เมื่อเวลา 10.00 น. บรรยากาศการชุมนุมที่ราชดำเนิน บนเวทีมีการเปิดเทปบันทึกภาพการปราศรัยคืนวานของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มต่อต่านกฎหมายนิรโทษกรรม ส่วนผู้ชุมนุมขณะนี้ยังบางตา ส่วนใหญ่ขยับเก้าอี้ไปนั่งหลบแดดชมเทปการปราศรัยอยู่บนทางเท้าด้านขวาของเวทีชุมนุม และบางส่วนนั่งอยู่ในเต้นท์

ยืนยัน24พ.ย.ชุมนุมใหญ่ล้มทักษิณ

10.20 น. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกลุ่มต่อต่านกฎหมายนิรโทษกรรม เผยความคิดเห็นต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ (รธน.) วานนี้ว่า แกนนำเคารพผลการตัดสินของศาลรธน.ทุกประการ และไม่มีความคิดเห็นต่อคำพิพากษา ทั้งนี้ยืนยันว่าจะมีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 24 พ.ย. แน่นอน เนื่องจากคำพิพากษาไม่ใช่เงื่อนไขของการชุมนุมตั้งแต่แรก ซึ่งเป้าหมายของการชุมนุมใหญ่คือต้องการล้มล้างระบอบทักษิณ

วอนมาเกินล้าน เริ่มขจัดระบอบทักษิณทันที

นายเอกนัฏ ยังกล่าวเชิญชวนประชาชนมาร่วมชุมนุมให้เกิน 1 ล้านคน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ข้าราชการให้หยุดเป็นเครื่องมือของระบอบทักษิณ และออกมายืนเคียงข้างประชาชนได้แล้ว และหากในวันที่ 24 พ.ย. มีประชาชนออกมาเกิน 1 ล้านคน เราจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการขจัดระบอบทักษิณให้หมดไปภายในวันที่ 30 พ.ย.

เสื้อแดงสับสน ตกเป็นเครื่องมือการเมือง

ทั้งนี้นายเอกนัฏ ยังได้แสดงความเห็นต่อการชุมนุมของกลุ่มนปช.ว่า รู้สึกสับสนกับท่าทีของกลุ่มคนเสื้อแดง เพราะก่อนหน้านี้ได้ออกมาต่อต้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่หลังจากพ.ร.บ.ดังกล่าวถูกแช่แข็ง กลับออกมาชุมนุมเพื่อปกป้องรัฐบาลและประกาศปฏิเสธคำตัดสินของศาลรธน. ซึ่งตนเห็นว่า ขณะนี้คนเสื้อแดงกำลังตกเป็นเครื่องของแกนนำนปช.และรัฐบาล

คปท.ร้องปปช.เอาผิด 312 สส.-สว.

บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศ (คปท.) ว่า เมื่อเวลา 10.00 น. นายอุทัย ยอดมณี แกนนำคปท. นำผู้ชุมนุมบางส่วนเดินทางไปยังที่ทำการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถนนสนามบินน้ำ เพื่อยื่นหนังสือขอให้ป.ป.ช.ไต่สวนข้อเท็จจริง ชี้มูลความผิด และดำเนินคดีอาญากับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา และ ส.ส.-ส.ว. ที่เห็นชอบผ่านร่างแก้รธน. รวมทั้งหมด 312 คน เหตุเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่กระทำขัดรธน. และขัดประมวลจริยธรรมของสมาชิกพัฒนาการเมือง แม้ศาลรธน.วินิจฉัยแล้ว แต่บุคคลดังกล่าวยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ทั้งนี้กลุ่มคปท.ได้เข้ายื่นหนังสือที่ป.ป.ช.ในเวลาประมาณ 11.00 น. และเดินทางกลับที่ชุมนุม

สำหรับการเข้ายื่นหนังสือดังกล่าว มีนายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการป.ป.ช.เป็นตัวแทนรับเรื่อง โดยนายวิทยา กล่าวว่า จะเร่งนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช. ในวันนี้ และจะนำไปรวมกับคำร้องที่เคยยื่นก่อนหน้านี้ในประเด็นเดียวกัน

คปท.จ่อยกระดับ-ปัดเอี่ยวชาวสวนยางนอกมติ

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่เวทีคปท. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวสวนยางตั้งขบวนโดยใช้รถกระบะ 3 คัน เคลื่อนออกจากพื้นที่ชุมนุมคปท. โดยมีชาวสวนยางขึ้นนั่งท้ายกระบะพร้อมกับชูธงชาติ ขณะเดียวกันแกนนำคปท.ขึ้นชี้แจงบนเวทีว่า แกนนำคปท.ไม่ทราบจุดประสงค์ในการเคลื่อนขบวนของชาวสวนยางดังกล่าว จึงขอยืนยันว่า คปท.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของชาวสวนยางที่เคลื่อนออกไป ทั้งนี้ ขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบและอดใจรอในวันพรุ่งนี้ จะมีการยกระดับแน่นอน

แถลงเทปม้วนเดิม 24พ.ย.ชุมนุมใหญ่

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่เวทีราชดำเนิน นายเอกนัฏ แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า กลุ่มต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมยืนยันจะปักหลักชุมนุมครั้งประวัติศาสตร์ในวันที่ 24 พ.ย. เพื่อขจัดระบอบทักษิณให้หมดไป ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรธน.เป็นหลักฐานแสดงถึงความเลวร้ายของระบอบทักษิณในการกระทำให้ได้มาซึ่งอำนาจ แต่สิ่งที่ไม่ได้ระบุในคำวินิจฉัยคือการที่นายกฯ นำร่างแก้ไขรธน.ฉบับนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อนศาลจะมีคำวินิจฉัย ท่ามกลางเสียงคัดค้าน จึงขอเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมารับผิดชอบ ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือการที่ลิ่วล้อรัฐบาลออกมาแสดงเจตนารมณ์ต้องการแก้ไขรธน.มาตรา 291 ทั้งฉบับ หากแก้ได้จะสามารถล้างผิดให้คุณทักษิณได้

ทั้งนี้การปักหลักชุมนุมใหญ่วันที่ 24 พ.ย. นายเอกนัฏ ระบุว่าจะสิ้นสุดภายในสิ้นเดือนนี้ และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดงานวันพ่อ 5 ธ.ค.

ขู่ฟ้องแรมโบ้อีสานกล่าวหาสุเทพ

ทั้งนี้นายเอกนัฏ ยังได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน รองเลขาฯ นายกฯ ฝ่ายการเมือง ซึ่งนำทหารพาลพร้อมสไนเปอร์มาแสดงตัวที่รัฐสภาและกล่าวหาว่าถูกว่าจ้างโดยนายสุเทพ หากนายสุภรณ์ยังดึงดันกล่าวหาอีก นายสุเทพจะดำเนินการเข้าแจ้งความ แล้วไปต่อสู้กันในชั้นศาล

วงจรปิดแฉภาพมือป่วนเขวี้ยงประทัดมัฆวาน

บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ หลังจากวานนี้ (20 พ.ย.) เกิดเหตุมีผู้ปาประทัดยักษ์ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล ซึ่งยืนทำหน้าที่เป็นแนวกั้นอยู่บริเวณเชิงสะพาน ส่งผลให้จนท.ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และแนวตาข่ายชำรุด ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่า วันนี้ทางฝั่งตำรวจมีการเปลี่ยนตาข่ายกั้นอันใหม่ ส่วนบริเวณทางเท้าเชิงสะพาน ฝั่งที่มีการชุมนุมนั้น กลุ่มช่างศิลป์ของคปท.ได้วาดภาพลงสีเป็นภาพตัวตะกวดเนื้อหาเสียดสีการเมือง ขณะที่บรรยากาศไม่มีความตรึงเครียดแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. เข้าเยี่ยมจนท.ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว จ.ส.ต.กฤษณะ มังคลา อายุ 32 ปี ผบ.หมู่ฝ่ายปราบปราม สภ.สมุทรสาคร เล่าเหตุการณ์ว่า ขณะนั้นช่วงประมาณ 13.30 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนมีปากเสียงกัน จากนั้นสังเกตเห็นวัตถุสีดำลอยเข้ามาหาทะลุแนวตาข่ายกั้นจนกระแทกกับโล่แล้วมีเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ก่อนจะล้มลงที่พื้น แต่ยังคงมีสติอยู่มีกลุ่มเพื่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจปจ.ช่วยกันนำส่งรพ.

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า ระบิดที่ถูกขว้างมามีลักษณะคล้ายระเบิดปิงปองผูกติดกับก้อนหินโยนเข้ามาในแนวเจ้าหน้าที่ ซึ่งการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า บริเวณหน้าแนวแท่นแบริเออร์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจปจ. พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 3 คน วิ่งออกจากฝั่งกลุ่มผู้ชุมนุม หลังปาระเบิดเข้ามาในแนวตำรวจ และวิ่งหลบหนีกลับไปทางเดิม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีผู้ก่อเหตุต่อไป

คปท.เตรียมประกาศเคลื่อนพลพรุ่งนี้

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่เวทีคปท. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาคปท. เปิดเผยว่า การยกระดับชุมนุมพรุ่งนี้ เป็นการเคลื่อนมวลชนเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเข้าร่วมชุมนุม โดยการชี้แจงให้ประชาชนทราบข้อเท็จจริงกรณีกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท การแก้ไขมาตรา 190 และการปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง ซึ่งคปท.จะเคลื่อนขบวนอย่างสงบ จึงไม่กังวลว่าจะมีการปะทะกับตำรวจ ส่วนจะเริ่มเคลื่อนไหวเวลาใดนั้น แกนนำกำลังหารือกัน และจะแถลงต่อสื่อมวลชนในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0