อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

“เซียนนกกระจิบ” นำทัพ "หมากรุก" หวัง 8 ทอง

หมากรุกไทยขอตั้งเป้าหมาย 5-8 ทองในซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่า ฝากความหวังไว้ ประเภทหมากรุกพม่า และ หมากรุกอาเซียน โดยเฉพาะ “เซียนนกกระจิบ” อวยชัย กองสี เป็นนักกีฬาความหวังสูงสุด ขณะที่หมากรุกสากล ต้องยกให้ เวียดนาม ดีกรีระดับแชมป์โลก รวมทั้ง ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย จันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2556 เวลา 08.51 น.

นายภาณุพันธ์ วิชชุประภา เลขาธิการสมาคมหมากรุกสากลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ระหว่าง วันที่ 11-22 ธ.ค.ที่เนปิดอว์ ประเทศพม่า นั้น หมากรุกชิง 18 ทอง มี 3 ประเภท หมากรุกพม่า 6 ทอง, หมากรุกอาเซียน 5 , หมากรุกสากล 7 ทอง ซึ่งตอนนี้นักกีฬาไทยเก็บตัวตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย.ที่เชียงใหม่ ตอนนี้กลับมาเก็บตัวที่กทม. แล้ว ตั้งใจว่าหลังจากนี้จะติวเข้มเต็มที่ มีนักกีฬา 30 คน

“สำหรับซีเกมส์ครั้งก่อน ในครั้งที่ 26 ที่อินโดนีเซีย ไทยได้ 1 ทอง จากหมากรุกอาเซียน “เซียนนกกระจิบ” อวยชัย กองสี ครั้งนี้ก็ถือเป็นนักกีฬาความหวังของไทย ซึ่งทางสมาคมฯ ตั้งเป้าไว้ 8 เหรียญทอง แต่อย่างน้อยถ้าได้ 5 เหรียญทอง ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว โดยตั้งความหวังไว้ที่หมากรุกอาเซียน 4-5 ทอง ประเภทนี้ เจ้าภาพ พม่าไม่เก่ง มีแต่อินโดนีเซียและเวียดนาม ที่จะแย่งเหรียญทองกับไทย มากกว่า ส่วนหมากรุกสากลคงยาก แต่ก็แอบหวังไว้ 1 ทอง เนื่องจากเพื่อนบ้านในย่านอาเซียน เวียดนาม มีผู้เล่นระดับโลก รวมทั้ง ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย น่าจะแย่งเหรียญทองกันเองมากกว่า”

“ความหวังเหรียญทองของเจ้าภาพ พม่าอยู่ที่ประเภทหมากรุกพม่า ที่ตั้งความหวังว่าจะกวาดเหรียญทองในประเภทนี้ ตอนแรกบรรจุเพิ่มถึง 9 ทอง แต่โดนแรงกดดันจากแต่ละชาติและสหพันธ์ฯ จนต้องตัดออกให้เหลือ 6 เหรียญ และ ไปเพิ่มเหรียญของหมากรุกสากล จากเดิมที่ มี 2 เหรียญ ให้มาเป็น 7 เหรียญแทน ซึ่งในประเภทหมากรุกพม่า ที่โดนตัด 2 อีเวนต์ เป็นนักกีฬาหญิง ซึ่งนักกีฬาไทยของเราเก่งในประเภทนี้ เมื่อประเภทที่เป็นความหวังเหรียญทองที่เราตั้งเป้าไว้แต่กลับโดนตัดออก ทำให้โอกาสที่จะได้เหรียญทองของเราลดลง แต่ในประเภทหมากรุกพม่า ที่เล่นคล้ายหมากรุกไทย จึงมีไทยกับพม่า ที่แย่งเหรียญทองกัน ทำให้เราตั้งเป้าหมายไว้ในประเภทหมากรุกพม่า 3 ทอง”

รายชื่อนักกีฬา 30 คน มีดังนี้ อวยชัย กองสี, บุญสืบ แซ่เฮง, วโรฒม์ คณานับ, ดานุภพ สังข์สุวรรณ, วิษุวัต ธีรภาพไพสิฐ, รำลึก ธีระพงษ์, สุพจน์ นาเอก, สุภัทร เล็กแจ่ม, ณัฏฐ์ สุทธิธรรมวสี, วรเทพ ทิมศรี, อาชว์ บุญร่วมบุญ, ไพโรจน์ สุวรรณ์, ไพศาล ศัพท์หงษ์, นคร ตรีสอาด, สัญญา ธีระพงษ์, จตุพร ละการชั่ว, ภูมิพงศ์ วิวรรธนะเดช, ธนดล กุลพฤทธานนท์, รัชพล ธนโรจน์รุ่ง, ชนิดา ทวีทรัพย์มั่น, ชนัญชิดา วงศ์วัฒนา, ชิตาภรณ์ ประเทืองสุขพงษ์, จันทร์เพ็ญ แช่มทรัพย์, กรฎา บุตรชน, กรนันญ์ ละออแช่ม, มนันธรณ์ อติกาฬคชสีห์,รุจา พิตรชญารมย์, ศิริวรรณ สำเภาทอง, ไอศวรรย์ ศรีจอมทอง, ณัฐกฤตา ธนโรจน์รุ่ง ส่วนผู้จัดการทีม นายปณต ศิริวัฒนภักดี และ นายนรรัตน์ ลิ่มนรรัตน์ ผู้ฝึกสอน มี นายอโณทัย ฤทธิปัญญาวงศ์, นายสุชาติ ชัยวิชิต, นายพัชรวีร์ พรหมวงศ์, นายสหพล นาควานิช, นางสุภาพร หนูดาษ และ กรรมการประจำทีม นายภาณุพันธ์ วิชชุประภาคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0