อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ข่าว​สั้น​รอบ​โลก​

กอง​ทุน​การ​เงิน​ระหว่าง​ประเทศ​ ​หรือ​ไอ​เอ​็ม​เอ​ฟ ​และ​รัฐบาล​เกาหลี​ใต้​ประกาศ​ว่า​ ​จะ​ร่วม​กับ​เป็น​เจ้า​ภาพ​จัดการ​ประชุม​นานา​ชาติ​ระดับ​สูง​ว่า​ด้วย​เอ​เชีย​ จันทร์ที่ 18 มกราคม 2553 เวลา 00.00 น.

* ​ประชุม​ว่า​ด้วย​เอ​เชีย​

​กอง​ทุน​การ​เงิน​ระหว่าง​ประเทศ​ ​หรือ​ไอ​เอ​็ม​เอ​ฟ ​และ​รัฐบาล​เกาหลี​ใต้​ประกาศ​ว่า​ ​จะ​ร่วม​กับ​เป็น​เจ้า​ภาพ​จัดการ​ประชุม​นานา​ชาติ​ระดับ​สูง​ว่า​ด้วย​เอ​เชีย​ ​ที่​กรุง​โซ​ล ​ระหว่าง​   ​วัน​ที่​ 12-13 ก.ค.​นี้​ ​เพื่อ​พิจารณา​กล​ไก​ทาง​เศรษฐกิจ​ของ​เอ​เชีย​ ​และ​บท​บาท​ใน​การก​ำ​หน​ด​นโยบาย​ระหว่าง​ประเทศ​ ​คาด​ว่า​จะ​มี​บุคคล​สำคัญ​เข้า​ร่วม​ประชุม​กว่า​ 300 ​คน​ ​เช่น​ผู้​ว่า​การ​ธนาคาร​กลาง​ประเทศ​ต่าง​ ๆ ​รัฐมนตรี​คลัง​ ​ผู้​นำ​ภาค​ธุรกิจ​ ​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​ตลาด​เงิน​ ​และ​กลุ่ม​ผู้​แทน​ภาค​ประชา​สังคม​

* ​โทษ​ผู้​แปร​พักตร์​

ศ.​วิทิต​ ​มันตา​ภร​ณ์ ​ผู้​แทน​พิเศษ​ของ​สหประชาชาติ​ด้าน​สิทธิ​มนุ​ษย​ชน​ใน​เกาหลี​เหนือ​ ​เผย​ว่า​ ​เกาหลี​เหนือ​เพิ่ม​ความ​เข้ม​งวด​กฎหมาย​ ​และ​เพิ่ม​บท​ลง​โทษ​ต่อ​ผู้​ที่​ถูก​จับ​ได้​ว่า​พยายาม​หลบ​หนี​ออก​นอก​ประเทศ​ใน​ช่วง​ไม่​กี่​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ ​หรือ​ผู้​หลบ​หนี​ออก​ไป​แต่​ถูก​ส่ง​กลับ​ประเทศ​ให้​หนัก​ขึ้น​ ​ทำ​ให้​จำนวน​ผู้​หลั่ง​ไหล​ออก​นอก​ประเทศ​ลด​ลง​ ​ขณะ​เดียว​กัน​ ​เกาหลี​เหนือ​ก็​ผ่อน​คลาย​กฎหมาย​ด้าน​สิทธิ​มนุ​ษย​ชน​ลง​แต่​เป็น​การ​เปลี่ยน​แปลง​ใน​รูป​แบบ​การก​ระ​ทำ​

* ​พรรค​ผู้​อาวุโส​

​พรรค​สันนิบาต​แห่ง​ชาติ​เพื่อ​ประชาธิปไตย​ ​หรือ​เอ็น​แอ​ลด​ี ​ซึ่ง​เป็น​พรรค​ฝ่าย​ค้าน​ของ​พม่า​เลือก​คน​วัย​ 60 ​ปี​ร่วม​เป็น​กรรมการ​พรรค​ ​เสริม​กรรมการ​เดิม​ที่​อยู่​ใน​วัย​ 80 ​ปี​ส่วน​นาย​ออ​ง ฉ่วย ​ประธาน​พรรค​วัย​ 92 ​ปี​ที่​มี​ ​สุข​ภาพ​ไม่​แข็ง​แรง​ยัง​คง​อยู่​ใน​ตำแหน่ง​ ​สมาชิก​คน​หนึ่ง​ของ​เอ็น​แอ​ลด​ี​เผย​ว่า​ ​กรรมการ​ใหม่​ 9 ​คน​ ​จะ​เสริม​กรรมการ​เดิม​ 11 ​คนที​่​มี​อายุ​เฉลี่ย​ 82 ​ปี​ ​เพื่อ​ตอบ​สนอง​ความ​ต้องการ​ของ​สมาชิก​คน​หนุ่ม​สาว​และ​เพื่อ​ให้​คณะ​กรรมการ​พรรค​แข็ง​แกร่ง​ขึ้น​ ​ปัจจุบัน​กรรมการ​ส่วน​ใหญ่​ของ​เอ็น​แอ​ลด​ี​อายุ​มาก​และ​สุข​ภาพ​ไม่​แข็ง​แรง​

* ​ผู้​ว่า​การ​ทิเบต​คน​ใหม่​

​จีน​เลือก​อดีต​นาย​ทหาร​ดำรง​ตำแหน่ง​ผู้​ว่า​การ​เขต​ปก​ครอง​ตน​เอง​ทิเบต​คน​ใหม่​ ​หลัง​ผู้​ว่า​การ​คน​เก่า​ลา​ออก​อย่าง​กะทันหัน​เมื่อ​ต้น​สัปดาห์​นี้​ ​สำนัก​ข่าว​ซิ​น​หัว​ของ​ทาง​การ​จีน​ราย​งาน​เมื่อ​วัน​ศุกร์​ว่า​ ​นาย​ผัด​หม่า​ โช​หล​ิง ​วัย​ 58 ​ปี​ ​ผู้​ว่า​การ​เขต​ปก​ครอง​ตน​เอง​ทิเบต​คน​ใหม่​ ​เคย​ปฏิบัติ​งาน​ใน​กอง​ทัพ​ปลด​ปล่อย​ประชา​ชน​เป็น​เวลา​ 17 ​ปี​ ​ก่อน​จะเข้​า​ร่วม​รัฐบาล​ ​และ​ดำรง​ตำแหน่ง​รอง​ผู้​ว่า​การ​ใน​ปี​ 2546 ​นาย​โช​หล​ิง ​ยัง​เป็น​ชนก​ลุ่ม​น้อย​ชาว​ทิเบต​เหมือน​กับ​นาย​เซ​ี​ยง​ปา​ ​ผิง​ฉั่ว ​อดีต​ผู้​ว่า​การ​คน​ก่อน​

* ​สอบ​สวน​ฮัม​บา​รี​

​รัฐบาล​สหรัฐ​กำลัง​พยายาม​ที่​จะ​พิจารณา​คดี​นาย​บีด​วน​ อิ​ซา​มุด​ดิน​ ​หรือ​ที่​รู้​จัก​กัน​ใน​ชื่อ​ ฮัม​บา​รี​ ​ใน​กรุง​วอ​ชิง​ตัน​ ​ใน​ข้อ​หาว​าง​แผน​ระเบิด​ไนต์คลับ​บน​เกาะ​บาหลี​ของ​อินโดนีเซีย​ ​ซึ่ง​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ไป​ 202 ​ศพ​ ​ทั้ง​นี้​ ​นาย​ฮัมบี ​เป็น​แกน​นำ​ของ​กลุ่ม​ก่อ​การ​ร้าย​   ​เจ​มาห์​ ​อิส​ลาม​ิ​ยา​ห์ ​หรือ​เจ​ไอ​ ​กลุ่ม​ก่อ​การ​ร้าย​ใน​เอ​เชีย​ตะวัน​ออก​เฉียง​ใต้​ ​ที่​มี​สาย​สัมพันธ์​กับ​เครือ​ข่าย​ก่อ​การ​ร้าย​อั​ลก​ออ​ิ​ดะ​ห์ ​การ​พิจารณา​คดี​ผู้​ก่อ​การ​ร้าย​คน​อื่น​ ๆ ​ก็​อาจ​เกิด​ขึ้น​ใน​กรุง​วอ​ชิง​ตัน​ ​และ​นิ​ว​ยอ​ร์ก ​ภาย​ใต้​ข้อ​เสนอ​ที่​กำลัง​มี​การ​หารือ​กัน​ใน​รัฐบาล​ของ​ประธาน​า ​ธ​ิ​บดี​บา​รัค ​โอบ​า​มา​

* ​ภาวะ​โลก​ร้อน​

​อุณหภูมิ​โลก​ที่​สูง​ขึ้น​ไม่​ได้​เป็น​เพียง​สัญญาณ​การ​เปลี่ยน​แปลง​ของ​สภาพ​ภูมิ​ ​อากาศ​ ​แต่​เป็น​สาเหตุ​ทำ​ให้​เกิด​การ​ปล่อย​ก๊าซ​เรือน​กระจก​เพิ่ม​ขึ้น​ด้วย​ ​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​จาก​มหาวิทยาลัย​เอ​ดิน​บะ​ระ​ใน​สก​อต​แลน​ด์​เผย​ผล​ ​การ​วิจัย​ว่า​ ​อุณหภูมิ​ที่​สูง​ขึ้น​บน​พื้น​ผิว​โลก​โหม​กระพือ​จาก​การ​ปล่อย​ก๊าซ​มี​เ​ธน​มาก​ขึ้น​ ​ก๊าซ​ชนิด​นี้​เป็น​หนึ่ง​ใน​ก๊าซ​เรือน​กระจก​ที่​มี​ความ​   ​รุน​แรง​กว่า​ก๊าซ​คาร์บอนไดออกไซด์​ ​ผลก​าร​ศึกษา​ครั้ง​นี้​พบ​ว่า​ ​อุณหภูมิ​ที่​สูง​ขึ้น​ใน​ภูมิภาค​ที่​ตั้ง​อยู่​บน​เส้น​ละติจูด​สูง​ ๆ ​เพิ่ม​การ​ปล่อย​   ​ก๊าซ​มี​เ​ธน​ ​ซึ่ง​เป็น​ตัว​เร่ง​ให้​เกิด​ปรากฏ​การณ์​เรือน​กระจก​

* ​จีน​ยัง​เผชิญ​อากาศ​หนาว​

​ผู้​คน​ใน​เขต​ปก​ครอง​ตน​เอง​ซิ​น​เจียง​อุย​กู​ร์ ​กำลัง​เผชิญ​กับ​พายุ​หิมะ​ที่​รุน​แรง​ที่​สุด​ใน​รอบ​หลาย​สิบ​ปี​ ​ปศุ​สัตว์​ราว​ 2,220,000 ​ตัว​ ​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​จาก​ภัย​หนาว​ ​ส่วน​ที่​เขต​ปก​ครอง​ตน​เอง​มอง​โก​เลีย​ใน​ ​เจ้า​หน้าที่​ต้อง​เร่ง​เก็บ​กวาด​กอง​หิมะ​ออก​จาก​ท้อง​ถนน​และ​ทาง​รถ​ไฟ​ ​เพื่อ​ให้​ใช้​การ​ได้​ ​แต่​ที่​มณฑล​จี๋​หลิน​ ​เจ้า​หน้าที่​ดับ​เพลิง​กลุ่ม​หนึ่ง​กลับ​ฝึก​หนัก​ ​เพื่อ​ทดสอบ​ความ​แข็ง​แกร่ง​ ​ท่ามกลาง​สภาพ​อากาศ​หนาว​จัด​

* ​เลือก​ตั้ง​อิ​รัก​

​คณะ​กรรมการ​จัดการ​เลือก​ตั้ง​อิ​รัก​ ​ห้าม​ผู้​สมัคร​ 500 ​คน​ลง​สมัคร​รับ​เลือก​ตั้ง​สมาชิก​รัฐสภา​ใน​เดือน​มีนาคม​นี้​ ​ซึ่ง​รวม​ทั้ง​ส.ส.​คน​สำคัญ​ชอง​ชาว​สุ​หนี​่ ​การ​ตัด​สิน​ดัง​กล่าว​เป็น​สิ่ง​ที่​ชี้​ชัด​ให้​เห็น​ความ​แตก​แยก​ทาง​เชื้อ​ชาติ​ที่​รุน​แรง​มาก​ขึ้น​ ​โดย​นาย​ฮัม​เด​ีย อัล-ฮัส​ไซ​นี ​คณะ​กรรมการ​การ​เลือก​ตั้ง​อิสระ​ ​กล่าว​ว่า​ ​คณะ​กรรมการ​ฯ​ได้​ตัด​สิน​ใจ​ ​หลัง​จาก​ได้​รับ​ราย​ชื่อ​จาก​คณะ​กรรมการ​รัฐสภา​ ​ซึ่ง​ได้​คัด​ผู้​สมัคร​ที่​มี​ความ​สัมพันธ์​กับ​พรรค​บา​ธ​ ​พรรค​การ​เมือง​นอก​กฎหมาย​ของ​อดีต​ประธานาธิบดี​ซัด​ดัม ฮุส​เซน​ ​ออก​ไป​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0