อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

"ถาวร" นักปั่นทองแรก อชก.สิ้นลมแล้ว

วงการกีฬาไทยเจอข่าวร้าย หลังสูญเสีย “ถาวร จีระพันธ์” อดีตนักปั่นหนุ่ม เจ้าของเหรียญทอง เหรียญแรก ในศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่แดนอิเหนา “เพื่อนสนิท” เผย “ป๋าถา” นอนหลับและสิ้นลมลงอย่างสงบ คาด อาจเกิดจากหัวใจวาย ครอบครัวนำศพตั้งสวดพระอภิธรรม ที่วัดบัวขวัญ “ส.จักรยาน” เตรียมช่วยเหลือเต็มที่ อังคารที่ 22 กรกฎาคม 2557 เวลา 06.42 น.

    วงการกีฬาไทยพบกับข่าวเศร้าอีกครั้งเมื่อ “ป๋าถา” ถาวร จีระพันธ์ อดีตนักจักรยานทีมชาติไทยชื่อดัง วัย 74 ปี เจ้าของเหรียญทองจักรยานเหรียญแรกในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 4 ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบภายในบ้านพักย่านถนนสามัคคี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

    โดย น.ท.สมศักดิ์ เกี่ยวสาน ผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย ซึ่งเป็นเพื่อนกับสนิทกับถาวร กล่าวว่า พอรู้ข่าวตนและเพื่อนๆ ในกลุ่มต่างก็รู้สึกตกใจมาก เบื้องต้นทราบมาว่าถาวรนอนหลับและเสียชีวิตลงอย่างสงบภายในบ้านพัก ส่วนสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตนั้นต้องรอให้ทางแพทย์มาชันสูตรอีกครั้ง แต่คาดว่าอาจจะมาจากหัวใจวาย เนื่องจากถาวรเคยผ่าตัดหัวใจมาแล้ว ขณะนี้ทางครอบครัวได้นำศพของถาวรตั้งสวดพระอภิธรรมที่วัดบัวขวัญ (พระรามอารามหลวง) ถนนงามวงศ์วาน แล้ว ส่วนรายละเอียดอื่นๆ คงต้องรอทางครอบครัวแจ้งให้ทราบต่อไป

     ขณะที่ “เสธ.หมึก” พล.ท.ดร.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานฯ แจ้งว่า สมาคมฯ พร้อมให้การช่วยเหลือครอบครัวของถาวร อย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นปูชานียบุคคลของวงการจักรยานไทย ที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงการกีฬาไทย มาอย่างยาวนานนั่นเอง

     สำหรับ ถาวร จีระพันธ์ เป็นนักปั่นในยุคแรกๆ ของการก่อตั้งสมาคมจักรยานฯ ในปี 2502 ติดทีมชาติไทยครั้งแรกในปีเดียวกันนั้น ซึ่งตลอดการรับใช้ทีมชาติ “ป๋าถา” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการประเดิมคว้าเหรียญทอง 1,000 ม. ในกีฬาแหลมทอง (ซีเกมส์) ครั้งที่ 1 ปี 2502 ที่กรุงเทพฯ แต่รายการที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังเป็นพลุแตกก็คือการคว้าเหรียญทองแรก ในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 4 ปี 2505 ที่อินโดนีเซีย ในระยะทาง 200 กม. พร้อมกับคว้าอีก 1 เหรียญเงิน ประเภททีมระยะทาง 100 กม. ด้วย จากนั้นในกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 2 ที่เมียนมาร์ ในปี 2504 ถาวร สามารถป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย ในระยะ 1,000 ม. ก่อนที่อีก 2 ปีต่อมาจะคว้า 2 เหรียญทอง ในระยะ 1,000 ม.,  100 กม. จากประเภททีม และเหรียญเงิน 200 กม. ในศึกจักรยานชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 1 ปี 2506 ที่มาเลเซีย

     นอกจากนี้ ถาวร ยังได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย เข้าร่วมศึกโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปี 2507 ซึ่งเป็นนักกีฬาจักรยานชุดแรกของไทยที่เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ มีเพื่อนนักกีฬาจักรยานทีมชาติหลายคนร่วมทีมด้วย อาทิ สมชาย จันทรสัมฤทธิ์, ปรีดา จุลละมณฑล, พิทยา เกิดทับทิม, สมัยศึก กฤษณะสุวรรณ, ชูชาติ วรายุทธ, สุวรรณ เกิดอ่อน, ชัยณรงค์ โสภณพงษ์, วิฑูรย์ เจริญรัตน์ และภักดี ชินจินดา.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0