อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

"เจ้าแบงค์" พ่าย "คิวบา" ร่วงศึกกำปั้นโดฮา

"เจ้าแบงค์" ปชัญญะ หลงชิน ทุ่มสู้เต็มที่ แต่ต้านประสบการณ์ที่เหนือกว่าไม่ได้ พ่ายแต้มแชมป์โลก และเต็ง 1 จากคิวบา ตกรอบ 16 คนสุดท้าย ศึกมวยคัดโอลิมปิกเลกแรก ที่โดฮา ประเทศกาตาร์ ศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2558 เวลา 00.36 น.

 นฤเบศวร์ ถนิมพาสน์ ผู้สื่อข่าวำกีฬาเดลินิวส์ รายงาน ศึกมวยสากลสมัครเล่นชายชิงแชมป์โลก รายการ “ไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2015” รอบคัดเลือกโอลิมปิก 2016 เลกแรก  ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการฟาดปากกันในรอบสอง หรือ 16 คนสุดท้าย มีนักชกไทยขึ้นชกคนเดียว ในรุ่นไลต์เวต ( 60 กก.) "เจ้าแบงค์" ปชัญญะ หลงชิน หรือ ซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต นักมวยไทยค่าตัวเรือนแสน โคจรมาพบกับนักชกเบอร์ 1 ของโลกไอบ้า และมือวางอันดับ 1 ของรายการนี้คือ ลาซาโร อัลวาเรซ จากคิวบา ที่มาป้องกันแชมป์รายการนี้ในปีนี้

เปิดฉากยกแรก แชมป์โลกจากคิวบาเดินเบียดเข้าหา อาศัยช่วงชกที่ยาวกว่า โฉบเข้าสาวหมัด ขณะที่นักชกไทย หาจังหวะบวกโต้หนึ่งสองได้สวย ๆ แลกกันสนุก หมดยกแรก คะแนน  ปชัญญะ ตามอยู่ 9-10 ทั้ง 3 เสียง ขึ้นยก 2 ปชัญญะ เดินเบียดหาจังหวะเข้าทิ่มหมัดซ้าย ล่างสลับบน แลกกับแชมป์โลกคิวบาอย่างดุเดือด  ต่างคนต่างโดน เรียกเสียงเชียร์จากกองเชียร์ชาวไทย กว่า 20 คน ที่เข้ามาเชียร์ได้สนั่น แต่ปลายยกมาพลาดโดนหมัดหนึ่งสองไป 1 ชุด หมดยก 2 คะแนนยังตามอยู่ 18-20 ทั้ง 3 เสียง

ขึ้นยก 3 ปชัญญะ รู้ว่าคะแนนเป็นรอง เดินไล่เข้าสาวหมัดชวนทะเลาะทันที หาจังหวะต่อยได้เข้าเป้าเรียกเสียงเชียร์จากกองเชียร์ชาวไทยได้เช่นกัน แต่ก็ถูกแชมป์โลกคิวบา อาศัยช่วงชกที่ยาวกว่า ดักโต้คืนเป็นชุด แล้ววนหนีประคองตัวไปเรื่อย ๆ ครบ 3 ชก อัลวาเรซ ยังอยู่ในเส้นทางสู่การป้องกันแชมป์ เอาชนะคะแนน "เจ้าแบงค์" ปชัญญะ หลงชิน หรือ ซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต นักชกไทยไป 3-0 เสียง 30-27 คะแนน ทั้ง 3 เสียง ทำให้มีนักชกไทย เหลือหลุดเข้ารอบก่อนรองฯ หรือรอบ 8 คนสุดท้ายเพียง 2 รุ่น คือรุ่นแบนตั้มเวต (56 กก.)  "สด" ฉัตร์ชัย บุตรดี ที่รอบ 2 ชนะเดนมาร์ก และรุ่นไลต์เวลเตอร์เวต (64 กก.)  "เอ็ม" วุฒิชัย มาสุข ที่ได้บายรอบแรก และรอบ 2 ชนะนักชกออสเตรเลีย มาก่อนหน้านี้

หลังชก ปชัญญะ กล่าวว่า  ยอมรับว่ากดดันและเกร็ง ที่มาพบเบอร์ 1 ของโลก ซึ่งไม่คิดว่าจะมาเจอกันเร็วขนาดนี้ เพราะตนเองก็เพิ่งขึ้นมาต่อยมวยสากลนานาชาติเป็นนัดที่ 4 ในไฟต์นี้ ยอมรับว่าฝีมือ และประสบการณ์ตัวเองเป็นรอง แต่พยายามทำหน้าที่อย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้ว ต้องขอโทษโค้ชและคนไทย ที่พ่ายแพ้ในนัดนี้ แต่ยังเหลืออีก 2 เลก โดยเฉพาะที่จีน และอาเซอร์ไบจาน ในปีหน้า จะพยายามคว้าโควต้าโอลิมปิกไปให้ได้ โดย 2 เลกที่เหลือนี้ ในรุ่นนี้เอาอันดับ 1-5 ไป ซึ่งตนก็มีโอกาส ตอนนี้ยังขาดเรื่องประสบการณ์บนเวที ส่วนเรื่องสภาพความฟิตและกำลังใจนั้นเต็มเปี่ยม

ด้านเฮดโค้ช "ตลาดแขก" น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม เปิดเผยว่า เจ้าแบงค์ วันนี้ชกได้ดี สู้สมศักดิ์ศรี แต่ด้วยประสบการณ์ที่อ่อนกว่าเบอร์ 1 โลก และมือ 1 ของรายการ ชาวคิวบา ทำให้พ่ายแพ้ ก็เห็นอยู่ว่า ซุปเปอร์แบงค์ มีความตั้งใจและทุ่มเท แต่กระดูกมวยสากลของคิวบาเหนือชั้นกว่า ผลจึงออกมาอย่างที่เห็น จากนี้ไปยังมีโอกาสอีก 2 เลกที่เหลือ ก็คิดว่า เจ้าแบงค์ มีโอกาสทำได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 224