อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

จัดหนัก

พฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2556 เวลา 00.00 น.

แล้วกฎหมายปรองดอง ฉบับ “ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง” ก็ถูกยื่นเข้าบรรจุในวาระการประชุมของสภา โดย นายพีรพันธุ์ พาลุสุข มือกฎหมายใหญ่ของพรรคเพื่อไทย นำไปยื่น พร้อมวาทะแห่งปี “แม้แต่ตัวเงินตัวทองก็ยังอยากเห็นการปรองดอง”

ก็งง ๆ ว่า จับแพะชนแกะตัวเงินตัวทองกับกฎหมายปรองดองเข้าด้วยกันได้ไง แต่ก็ถือว่า เป็นอารมณ์ขันเจ็บ ๆ อันหนึ่งก็แล้วกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้หลากหลาย แต่ที่ถูกนำเสนอมากที่สุด คือ เป็นตัว “สับขาหลอก” กับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัย เหมะ ส.ส.เสื้อแดงจากสมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย

คือจริง ๆ แล้วจะเอาเนื้อหาตาม พ.ร.บ.ปรองดองนั่นแหละ เพราะมันมีมาตราที่ระบุชัดเจนว่า การกล่าวหาบุคคลใดก็ตาม ที่เกิดจากคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) หรือเกิดจากหน่วยงานที่ คปค. ตั้งขึ้นให้ยกเลิกไป...มันก็มีผลล้างผิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และบางคนในพรรคไทยรักไทยที่โดนคดีไง

เบื้องต้น นายพีรพันธุ์ ย้ำชัดว่า ไม่มีการคืนเงินที่ยึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณไป 4.6 หมื่นล้าน เพราะการคืนเงินลักษณะนั้นต้องออกเป็น พ.ร.บ.เท่านั้น แต่ก็อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปไป ขั้นตอนออกกฎหมายยังมีอีกเยอะ ในชั้นสภาผู้แทนราษฎร ไม่รู้ว่าจะมีการแปรญัตติอะไรยังไงกันหรือเปล่า หรือพอบังคับใช้ จะมี “ศรีธนญชัย” ตีความยังไงอีก
ที่ว่า “สับขาหลอก” คือมีการเอา พ.ร.บ. นิรโทษกรรมไว้เป็นตัวเลือก หรือกระทั่งบังหน้า ดูกระแสการตอบรับจากหลายส่วนในสังคมก่อน กฎหมายฉบับไหนค้านน้อยกว่า ก็เอาตามนั้น อยากได้อะไรเพิ่มค่อยแปรญัตติเพิ่มเอา..เสียงข้างมากทำได้อยู่แล้ว

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การที่ร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง จะให้ยกเลิกการกล่าวโทษบุคคลใดก็ตาม โดยหน่วยงานที่ตั้งจาก คปค. จะมีผลอะไร? จะมีลักษณะการ “ล้างมลทิน” ให้ผู้ถูกตัดสินว่าผิดในคดีที่ตัดสินไปแล้วหรือไม่? เช่น คดีที่ดินรัชดา ซึ่งจริง ๆ แล้ว ตามหลักกฎหมาย การกระทำลักษณะนี้ ต้องออกเป็น พ.ร.บ.ล้างมลทินต่างหาก

คดีที่ยังไม่เสร็จ ก็ยกเลิกไปเลยหรือไม่? แล้วอย่างนั้น คดีที่พบว่า มีความเสียหายเกิดขึ้นจริง มีร่องรอยการทุจริตเกิดขึ้น แต่ยังไม่พิจารณาแล้วเสร็จในชั้นศาล ก็ให้หยวน ๆ กันไปอย่างนั้นหรือ..หรือจะเอาอย่างที่กลุ่มนิติราษฎร์เคยเสนอมาก่อนหน้านี้ คือ เริ่มคดีใหม่ให้หมด ประมาณว่า..ถึงล่าช้าแต่ก็ต้องให้ “กรรมการ” เป็นคน หรือระบบที่ประชาชนยอมรับ
ถ้าจะเอาอย่างนั้น คดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เกี่ยวข้อง เมื่อถูกรื้อขึ้นมา แล้ว พ.ต.ท.ทักษิณกลับไปติดร่างแหอีก จะปลงใจยอมรับได้หรือไม่ว่า ต้องยุ่งยากกับคดีต่อไป ไม่ใช่ให้คนใกล้ชิดออกมาพูด หรือตัวเองออกมาโวยอีกว่า กระบวนการยุติธรรมไม่มีความยุติธรรมจริง อยู่ใต้การควบคุมของมือที่มองไม่เห็น ฯลฯ ไม่งั้นกระบวนการยุติธรรมประเทศนี้ก็ไม่ต้องไปไหนกันแล้ว

ที่น่าสนใจคือ คดีในการดูแลของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ป.ป.ช.ชุดนี้ถูกแต่งตั้งโดยคำสั่ง คปค. ตอนนี้ก็รับผิดชอบคดีใหญ่ ๆ อยู่หลายคดี ตัดสินคดีใหญ่ ๆ ไปเยอะ เช่น คดีทุจริตจัดซื้อรถดับเพลิง

ถ้า พ.ร.บ.ปรองดองฉบับ “เฉลิม” ผ่านสภา สถานะของ ป.ป.ช. และคดีที่ ป.ป.ช. กำลังดูแล หรือตัดสินไปแล้วจะเป็นอย่างไร? ยิ่ง ป.ป.ช.ชุดนี้ดูจะเป็นที่เขม่นของฝ่ายพรรคเพื่อไทยอยู่ไม่ใช่น้อย จัดหนักให้ตั้งแต่ตอนเข้าดำรงตำแหน่งใหม่ ๆ ว่า ที่มาไม่ชอบธรรมบ้างล่ะ ไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ บ้างล่ะ

ล่าสุด ในการสไกป์มาคุยกับคนเสื้อแดง ที่ราชประสงค์ คืนวันที่ 19 พ.ค. พ.ต.ท.ทักษิณ ก็จัดหนัก ป.ป.ช.ให้อีกดอก...พ.ร.บ.ปรองดอง หรือนิรโทษกรรมก็เหอะ ที่จะออกมา ไม่รู้จัดหนักให้ ป.ป.ช. แค่ไหน เพราะตอนนี้ ป.ป.ช. กำลังดูแลเรื่องใหญ่บิ๊กบึ้มที่จะกระทบต่อรัฐบาล ทั้งเรื่องทุจริตจำนำข้าว หรือปัญหาในโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท
แล้วยังมีคดีถอดถอนรัฐมนตรีในรัฐบาลปูอีก ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช. ก็เคยติงเรื่องการเปิดเผยราคากลางในโครงการประมูล แต่รัฐบาลก็เมินเฉย ทำให้ฝ่ายค้านสบช่องเอาผิดรัฐบาลอีก..พูดง่าย ๆ ว่า ต่อไปมีกระทบกระทั่งกันเยอะ แน่ ๆ การส่งสัญญาณทั้งของ พ.ต.ท.ทักษิณ และกฎหมายปรองดอง ทำให้สงสัยว่า ป.ป.ช. กำลังจ่อจะถูกเล่นงาน

จริงไม่จริงอีกไม่นานเดี๋ยวก็รู้ อดใจรอเปิดสภาสมัยสามัญแล้วกัน.

บุหงาตันหยงคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0