อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'เดลปอโตร' โค่น 'เฟด' ลิ่วตัดเชือก 'นาดาล'

ฮวน มาร์ติน เดล ปอโตร คุยฟุ้ง เล่นดีที่สุดในทัวร์นาเมนต์ หลังโค่น โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 3-1 เซต ผ่านเข้ารอบตัดเชือก ยูเอส โอเพ่น ไปเจอ ราฟาเอล นาดาล ส่วนหญิงเดี่ยว แคโรลินา พลิสโควา พ่าย โคโค แวนเดอเวกห์ 0-2 เซต ตกรอบแถมจ่อเสียมือ 1 โลก ขณะที่ 4 คนในรอบรองฯ เป็นอเมริกันล้วน ๆ  พฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2560 เวลา 11.26 น.

ศึกเทนนิส ยูเอส โอเพ่น แกรนด์สแลมสุดท้ายของปี ที่บิลลี จีน คิง เทนนิส เซ็นเตอร์ ในฟลัชชิง เมโดว์ส มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา เป็นวันที่ 10 ของการแข่งขัน ประเภทชายเดี่ยว รอบก่อนรองชนะเลิศ “เฟดเอ็กซ์” โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ มือ 3 ของรายการจากสวิตเซอร์แลนด์ มีอันต้องจอดป้ายแค่รอบ นี้ หลังพ่าย ฮวน มาร์ติน เดล ปอโตร มือ 24 ของรายการจากอาร์เจนตินา 1-3 เซต 5-7, 6-3, 6-7 (8-10), 4-6 ส่งผลให้นักหวดจากแดนฟ้าขาว ซึ่งเป็นอดีตแชมป์รายการนี้เมื่อปี ค.ศ. 2009 นั้น ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลกจากสเปน ที่เอาชนะ อังเดร รูเบลฟ ม้ามืดจากรัสเซีย 3-0 เซต 6-1, 6-2, 6-2 ในรอบ 8 คนสุดท้ายวันเดียวกัน 
 
    

หลังจบการแข่งขัน เดล ปอโตร กล่าวว่า “ผมคิดว่านี่คือแมตช์ที่ผมเล่นได้ดีที่สุดในทัวร์นาเมนต์นี้ ผมทำทุกอย่างได้ดี ผมเสิร์ฟดี ตีโฟร์แฮนด์ได้เต็มที่เท่าที่จะทำได้ นี่เป็นคอร์ตที่ผมรู้สึกเหมือนได้เล่นในบ้าน แฟน ๆ ทำให้ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นที่นี่ ผมหวังว่าในแมตช์ที่จะเจอกับ ราฟา แฟน ๆ จะเชียร์ผมเหมือนเดิม ผมไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรคือจุดเปลี่ยนของแมตช์นี้ บางทีผมอาจจะโชคดี ผมแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าผมจะกลับมายืนในจุดนี้ได้ หลังจากผ่านอาการบาดเจ็บและการผ่าตัดมาหลายครั้ง”
    
ส่วนประเภทหญิงเดี่ยว รอบก่อนรองชนะเลิศ แคโรลินา พลิสโควา มือ 1 ของโลกจากสาธารณรัฐเช็ก พลิกพ่าย โคโค แวนเดอเวกห์ นักหวดเจ้าถิ่น มือ 20 ของรายการ 0-2 เซต 6-7 (4-7), 3-6 จอดป้ายแค่รอบ 8 คนสุดท้าย ซึ่งความพ่ายแพ้ในแมตช์นี้ ส่งผลให้นักหวดสาวเช็กจะต้องเสียบัลลังก์มือ 1 ของโลก ในการจัดอันดับสัปดาห์หน้า โดยคนที่จะขึ้นมาเป็นมือ 1 โลกแทนที่คือ การ์บีเญ มูกูรูซา เจ้าของแชมป์วิมเบิลดันจากสเปน แม้ในรายการนี้เจ้าตัวจะพ่าย พลิสโควา ตกรอบ 4 ไปแล้วก็ตาม โดยถือเป็นการขยับขึ้นไปเป็นมือ 1 โลกครั้งแรกในการเล่นเทนนิสอาชีพของ มูกูรูซา และทำให้เธอเป็นสาวจากแดนกระทิงดุรายที่ 2 ที่ครองมือ 1 โลกต่อจาก อรานต์ซา ซานเชซ-วิคาริโอ ที่เคยรั้งมือ 1 โลกเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ในปี ค.ศ. 1995
    

ส่วนผลอีกคู่ในประเภทหญิงเดี่ยวรอบก่อนรองชนะเลิศ เมดิสัน คีย์ส มือ 14 ของรายการจากสหรัฐ เอาชนะ คายา คาเนปิ จากเอสโตเนีย 2-0 เซต 6-3, 6-3 ส่งผลให้นักหวดสาวมะกัน ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ แวนเดอเวกห์ ต่อไป ขณะที่รอบตัดเชือกอีกคู่ เป็นการพบกันระหว่าง วีนัส วิลเลียมส์ กับ สโลน สตีเฟนส์  2 นักหวดเจ้าถิ่นเช่นกัน ส่งผลให้นี่เป็นครั้งแรกที่นักหวดอเมริกันผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศหญิงเดี่ยวในรายการแกรนด์สแลมครบทั้ง 4 คน นับตั้งแต่ คริส เอฟเวิร์ต, เคธี รินัลดี, ซินา แกร์ริสัน และ มาร์ตินา นาฟราติโลวา เข้ารอบตัดเชือกวิมเบิลดัน เมื่อปี ค.ศ. 1985 ขณะที่ครั้งสุดท้ายที่นักหวดสาวอเมริกาพาเหรดเข้ารอบตัดเชือก ยูเอส โอเพ่น ครบทั้ง 4 คนนั้น ต้องย้อนกลับไปถึงปี ค.ศ. 1981 เลยทีเดียว  
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25