อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

เปิดตำราอาวุธหนัก'บัวขาว' น็อกด้วย'หมัดเหวี่ยงควาย'

เปิดตำราท่ามวยโคราช ของ “บัวขาว บัญชาเมฆ” หลังเอาชนะน็อก “กังหันนรก” มารวน ทูทูห์ ในศึก คุนหลุน ไฟต์ ที่ประเทศจีน ด้วยท่า “หมัดเหวี่ยงควาย” จันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12.50 น.

จากกรณีที่ “เจ้าดำ ดอทคอม” บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังของเมืองไทย เอาชนะน็อก “กังหันนรก” มารวน ทูทูห์ นักชกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ในยกที่ 2 ของศึก ซูเปอร์ไฟต์ คุนหลุนไฟต์ รุ่น 70 กิโลกรัม ที่เกาะไหหลำ ประเทศจีน ไปเมื่อคืนวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้โลกออนไลน์ยังคงมีการพูดถึงท่าชกชนะน็อกของ “บัวขาว บัญชาเมฆ” เป็นจำนวนมาก

โดยในยกที่ 2 “บัวขาว” โชว์ฟอร์มดุ ออกหมัดและลีลาการชก จน “กังหันนรก” ลงไปนอนกับพื้น ทำให้ “บัวขาว” ชนะน็อกในยกที่ 2 ในที่สุด ซึ่งเฟซบุ๊กแฟนเพจ Banchamek Gym (Buakaw Banchamek, บัวขาว บัญชาเมฆ) ได้ระบุถึงท่าหมัดดังกล่าวมีชื่อว่า “หมัดเหวี่ยงควาย เป็นตำรามวยโคราช จากนายแดง ไทยประเสริฐ ที่ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าเป็นหมื่นมวยของภาคอีสาน ในสมัยรัชกาลที่ 5 ชื่อ หมื่นชงัด เชิงชก”ซึ่งท่าหมัดดังกล่าวเป็นการฝึกการต่อสู้ด้วยอาวุธสั้นประกอบศิลปะมวยไทยของชาว มวยโคราช จ.นครราชสีมา ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นต้นมา ถือเป็นมวยเตะและต่อยวงกว้าง เรียกว่า “เหวี่ยงควาย” ป้องกันตัวเองด้วยการใช้แขน โจมตีไปที่หน้าคู่ต่อสู้ อีกทั้งโคราชเป็นเมืองหน้าด่านชั้นเอกที่ต้องทำการรบกับผู้รุกรานอยู่เสมอ จึงต้องฝึกมวยเพื่อปกป้องประเทศชาติ 


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Banchamek Gym (Buakaw Banchamek, บัวขาว บัญชาเมฆ)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 1.39K