อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

"นนท์"เจ็บแต่ยังซ้อม-"แฝดเล็ก"ชี้ประตูทีมชาติเปิดรอ

"น้องนนท์" คึก หลังจากได้สัญชาติไทย มุมานะหนักขึ้น เจ็บฝ่าเท้าแต่ไม่หยุดซ้อม รอแข่ง "โรตารี่ อยุธยา" ด้าน "อ.คมกฤช" พาขึ้นทะเบียน "กกท." สถิติเกาะที่ 4 ประเทศ มีโอกาสดีกว่านี้แน่นอน เผยประวัติ มือปั้นนักวิ่งต่างด้าว ส่งต่อสู่ "สมาคมกรีฑา" ส่วน "แฝดเล็ก" ยอมรับ ผลงานเจ๋ง ประตูสู่ทีมชาติเปิดกว้างรอรับเสมอ พุธที่ 27 ธันวาคม 2560 เวลา 15.11 น.

ยอดนักวิ่งปอดเหล็กสาววัย 19 ปี เชื้อสายไทย-มอญ ซึ่งศึกษาอยู่ ชั้น ม.4 โรงเรียนทองผาภูมิวิทยา จ.กาญจนบุรี ได้รับสัญชาติไทย ชื่อ น.ส.นนท์ ฤทัยภัทร ทำให้เธอมีโอกาสติดทีมชาติไทย ตามที่ใฝ่ฝัน ซึ่ง "เดลินิวส์" ได้นำเสนอเรื่องราวผ่านช่องทางต่างๆ ตั้งแต่ช่วงที่กำลังรอสัญชาติไทย จนกระทั่งได้บัตรประชาชน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.

ล่าสุด เมื่อ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา น.ส.นนท์ ฤทัยภัทร ราษฎรไทยเต็มขั้น กล่าวว่า การที่ได้สัญชาติไทย ทำให้ตนยิ่งมีกำลังใจมากขึ้น จะซ้อมให้หนักกว่าเดิม ตอนนี้ มีอาการบาดเจ็บที่ฝ่าเท้าซ้าย แต่ยังคงซ้อมอยู่ในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน วันละอย่างน้อย 2 ชั่วโมง วิ่งเหยาะๆ เพราะลงเต็มเท้ายังเจ็บอยู่บ้าง ขณะเดียวกัน นอกจากฝันติดทีมชาติแล้ว ยังหวังว่า เมื่อเรียนจบจากโรงเรียนทองผาภูมิวิทยา จะใช้การวิ่งเป็นใบเบิกทางเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ต่อยอดทำงานที่มั่นคงในอนาคต เมื่อได้สัญชาติไทย ขั้นตอนต่างๆ น่าจะง่ายขึ้น

ด้าน อ.คมกฤช เพิ่มทอง อาจารย์โรงเรียนทองผาภูมิวิทยา ที่ดูแลการซ้อม น้องนนท์ มาโดยตลอด กล่าวว่า จะพา น้องนนท์ ไปขึ้นทะเบียนนักกีฬา ที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย จ.กาญจนบุรี และในเดือน ก.ค.ปีหน้า จะคัดเลือกตัวแทนจังหวัด ไปแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ที่ จ.เชียงราย ในเดือน พ.ย. จะเป็นการแข่งกีฬาแห่งชาติครั้งแรกของ น้องนนท์ เพราะที่ผ่านมาไม่มีบัตรประชาชน ลงแข่งไม่ได้ สำหรับสถิติของสาวนักวิ่งมอญ ระยะที่ถนัด 21 กม. ทำได้ดีสุดอยู่ที่ 1.30 ชั่วโมง อยู่อันดับ 4 ของประเทศ ด้วยอายุ 19 ปี มีโอกาสพัฒนา และกดสถิติลงได้ต่ำกว่านี้ รายการต่อไปที่จะลงแข่งคือ โรตารี่ อยุธยา มินิฮาล์ฟ มาราธอน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ 7 ม.ค.61 อาการเจ็บที่ฝ่าเท้า แต่น่าจะหายทัน

อ.คมกฤช กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวแล้ว หวังเพียงแค่เด็กได้มีบัตรประชาชน เพื่อมีโอกาสเรียน โอกาสทำงานที่ดี มั่นคง แต่หากมุ่งมั่นสู่ทีมชาติ ก็ส่งเสริมเต็มที่ ที่ผ่านมาปั้นเด็กนักวิ่งระยะไกล เข้าสู่แคมป์ฝึกซ้อมของสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ แล้ว 2 คน คือ "เงแง" ธนพล ดิษยไชย เชื้อสายเมียนมาเกิดในไทย กับ "ส้ม" อัญชลี ศรีวงศ์สกุล ที่เป็นคนมอญ โดยรายหลัง สมาคมฯ นำไปเติมเทคนิคต่างๆ และต่างก็ได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่ สมาคมกีฬากรีฑาฯ ยังแซวเล่นกับตนว่า มีนักวิ่งอิมพอร์ตจากต่างประเทศหลายคนด้าน "แฝดเล็ก" พล.ต.ต.ศุภวณัฏฐ์ อาริยะมงคล ประธานผู้ตัดสินสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า น้องนนท์ ฤทัยภัทร มีผลงานต่างๆ มากมายในการวิ่งระยะไกล ที่สำคัญมีความฝันอยากติดทีมชาติไทยนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี และสมาคมฯ เองก็ไม่เคยปิดกั้่นใคร พร้อมเปิดรับเสมอ มีโครงการดาวรุ่งมุ่งโอลิมปิกเกมส์ ที่ทำกันมาอย่างยาวนานหลายปี คัดเลือกเด็กๆ 400-500 คนทั่วประเทศ เชื่อว่าหากน้องนนท์ มีฝีมือและความตั้งใจ ทุกอย่างเข้าหลักเกณฑ์ของสมาคมฯ แล้ว โอกาสจะเปิดแน่นอน ขณะเดียวกัน อาจารย์คมกฤช ก็ทำงานร่วมกับสมาคมฯ อยู่ ที่ผ่านมาก็ผลักดันหรือปั้นนักกรีฑาดาวรุ่งส่งต่อมาให้สมาคมฯ แล้วหลายต่อหลายคน

ฝั่ง ดร.อำนาจ สุนทรธรรม ประธานชมรมกีฬากรีฑา จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า เด็กในสังกัด โรงเรียนทองผาภูมิ ของ อ.คมกฤช รวมทั้ง น้องนนท์ จะมาซ้อมร่วมกับ ชมรมฯ ที่เป็นเครือข่าย สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ ที่สนามกลีบบัว เรื่อยๆ มีโค้ชที่สมาคมฯ ส่งมา ช่วยดูแล จากที่ตนดู น้องนนท์ มา เป็นนักวิ่งที่พัฒนาการดีมาก สถิติดีขึ้นเรื่อยๆ ตนเชื่อว่าหากยังมุ่งมั่นซ้อม ไม่ทิ้งการวิ่ง โอกาสติดทีมชาติอย่างที่ฝันก็มีเยอะทีเดียว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 390