อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562

นักกฎหมายชี้ทาง"ยิ้ม"นักปั่นอาภัพรับสัญชาติไทย

เผย "น้องยิ้ม-เงางาม" นักปั่น BMX กำพร้า พลัดจากครอบครัวตั้งแต่เด็ก จำได้เพียงชื่อแม่-พี่สาว ขณะที่นักกฎหมายชี้ช่อง พิสูจน์ความเป็นคนไทยได้ เพราะมีความเชื่อมโยง แถมยังพูดไทยปร๋อ ขอบัตรประชาชนได้ หรือตอนนี้ก็ยังสามารถติดทีมชาติไปแข่งนอกประเทศได้เป็นกรณีพิเศษ ยกตัวอย่าง "หม่อง ทองดี" อาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561 เวลา 08.35 น.

"น้องยิ้ม" น.ส.เงางาม นักปั่นจักรยาน BMX สาววัย 19 ปี ถูกเรียกตัวสู่ทีมชาติไทย แต่ติดปัญหาไม่มีสัญชาติ ตามที่เดลินิวส์นำเสนอ ล่าสุด รังสี ลิมปิโชติกุล ทีมข่าวเฉพาะกิจ เดลินิวส์ รายงานเรื่องราวเพิ่้มเติม ถึงชีวิตตั้งแต่เด็กๆ ของน้องยิ้ม โดย น.ส.สุทธินี นุชนารถ นักพัฒนาสังคม ปฏิบัติการ จากสถานสงเคราะห์เด็กหญิงจังหวัดสระบุรี กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะผู้จัดการทีม จักรยานBMX บ้านเด็กหญิงสระบุรี กล่าวว่า นักปั่นรายนี้เป็นเด็กในสถานสงเคราะห์เด็กหญิงสระบุรี มาอยู่ ที่สถานสงเคราะห์ นี้ ตั้งแต่ปี 2548 ตอนอายุ 7 ขวบ โดยขณะที่รับตัว น้องยิ้ม มานั้น ทราบเพียงว่าได้พลัดหลงกับผู้ปกครอง โดยน้องยิ้ม บอกว่า แม่ชื่อสวน ใส่ผ้าถุง มีบ้านอยู่ที่อำเภออรัญประเทศ ส่วนบิดาติดคุก มีพี่สาวชื่อหลอดแต่งงานแล้ว นอกนั้นไม่พบหลักฐานอะไรในตัว  ซึ่งทางสถานสงเคราะห์ฯกำลังดำเนินการขอบัตรประชาชน และนามสกุลให้กับน้องยิ้มอยู่ด้าน "น้องยิ้ม" หนือ น.ส.เงางาม กล่าวว่า หลังจากที่ตน ได้รับการฝึกฝนเชิงจักรยานจาก "โค้ชเกียง" นายอนุชิต กิจวานิชเสถียร แล้ว ยิ่งทำให้สนใจและชอบการปั่นจักรยานประเภทนี้เป็นอย่างมาก รู้สึกสนุก มีความสุขกับการปั่นจักรยาน จึงได้ตั้งใจที่จะฝึกซ้อมและฝึกฝน จนทำให้สามารถติดทีมชาติไทยได้ ในเวลาเพียง 1 ปี 

ขณะที่ นายสุรพงษ์ กองจันทึก อดีตประธานคณะอนุกรรมการด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสัญชาติ ได้ให้ความเห็นถึงกรณี น.ส.เงางาม ที่ยังไม่มีสัญชาติ ว่า  เรื่องนี้ ต้องมองไว้ 2 ประเด็น ประเด็นแรก คือ ขณะนี้ น้องยิ้ม มีบัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน จากกลุ่ม คนไร้รากเหง้า บัตรนี้เป็นเอกสารชั่วคราวที่รัฐออกให้เพื่อรอการพิสูจน์สถานะระหว่างปี พศ.2549-2554 ด้วยบัตรนี้ น้องยิ้ม สามารถที่จะอยู่ในประเทศไทยได้ เพื่อรอการพิสูจน์  แต่กรณี น้องยิ้ม นั้น หากมีความสามารถทางด้านกีฬา และจำเป็นจะต้องเดินทางไปแข่งขันยังต่างประเทศในฐานะตัวแทนชาติไทย ก็สามารถที่จะขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศไทยได้ โดยต้องขออนุญาตจากปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจอนุมัติ ที่ผ่านมาก็มีตัวอย่างลักษณะแบบนี้ เช่นกัน คือ ด.ช.หม่อง ทองดี นักกีฬาพับจรวดกระดาษ ที่ทำสถิติสามารถร่อนจรวดกระดาษได้นานที่สุดในประเทศไทย และมีความจำเป็นจะต้องไปแข่งขันชิงแชมป์กีฬาพับจรวดกระดาษยังประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวของ จะต้องมีการทำเรื่องขอเป็นกรณีพิเศษ ส่วนประเด็นที่ 2 คือ ประเด็นเรื่องสัญชาติของ น้องยิ้ม นั้น จากข้อมูลทั้งหมดของกรมเด็กและเยาวชน พบว่า น้องยิ้ม เป็นบุคคลไร้รากเหง้า เป็นเด็กที่ต้องได้รับการสงเคราะห์ เป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้ง ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดูแล เนื่องจากน้องยิ้ม ไม่มีผู้ปกครอง และไม่มีใครดูแล ที่ผ่านมา น้องยิ้ม เองก็ได้รับการดูแลจากสถานสงเคราะห์บ้านเด็กหญิงจังหวัดสระบุรี ตลอดมา จนมาถึงปัจจุบัน น้องยิ้ม สามารถพัฒนาศักยภาพทางด้านกีฬาจักรยานBMX  จนสามารถติดทีมชาติไทย 

"จากข้อมูล ที่มีอยู่ พบว่า น้องยิ้ม สามารถพูดไทย ฟังภาษาไทยได้ สามารถ ระบุชื่อแม่ ชื่อพี่สาว ซึ่งเป็นชื่อคนไทย หากดูจากข้อมูลประกอบต่างๆเหล่านี้ เราเชื่อว่า น้องยิ้ม เป็นคนไทย แต่เป็นคนไทยที่ถูกพ่อ แม่ ทอดทิ้ง ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ปกครอง จากสถานสงเคราะห์ฯ ก็ได้ยื่นเรื่องการขอสัญชาติไทย ไปยังสำนักทะเบียน เทศบาลเมืองพระพุทธบาท เพื่อขอเพิ่มชื่อ น้องยิ้ม เข้าสู่ระบบทะเบียนราษฎร  ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมด น่าเชื่อว่าน้องยิ้มเป็นคนไทย และเชื่อว่านายทะเบียนท้องที่ น่าจะพิจารณาเพิ่มชื่อให้กับ น้องยิ้ม ได้" นายสุรพงษ์ กล่าวทิ้งท้ายคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 110